ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เนคเทค/สวทช. จัดงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งชาติ ครั้งที่ 7 ภายใต้แนวคิด "สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยโอเพนซอร์ส"

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๑๑:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) หนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย จับมือผู้สนับสนุนทั้งภาครัฐและเอกชน จัดมหกรรมทางด้านเทคโนโลยีโอเพนซอร์สครั้งใหญ่ที่สุดแห่งปีภายใต้ชื่อ มหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งชาติ ครั้งที่ 7 ซึ่งในปีนี้ใช้แนวคิดในการจัดงานว่า สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยโอเพนซอร์ส ทั้งนี้งานกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2550 ณ บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ชั้น 4-5 เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว

ดร.วิรัช ศรเลิศล้ำวาณิช รักษาการผู้อำนวยการ .................... ได้กล่าวถึงรายละเอียดในการจัดงานในครั้งนี้ว่าในบทบาทของหน่วยงานภาครัฐที่มีนโยบายโดยตรงในการผลักดันให้เกิดการใช้การทางด้านซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมาย ทั้งนี้โดยมุ่งเน้นวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้ประเทศไทยได้รับการยอมรับจากนานาประเทศในเรื่องการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธ์ รวมถึงเป็นการประหยัดงบประมาณในการจัดซื้อซอฟต์แวร์ ซึ่งในแต่ละปีประเทศไทยจะต้องใช้งบประมาณในส่วนนี้จำนวนมหาศาล อีกทั้งยังเป็นการขยายโอกาสให้กับนักพัฒนาชาวไทยอีกด้วย

“จากข้อมูลของตลาด ICT ของไทย พบว่ามูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 125,000 ล้านบาท โดยแยกเป็นส่วนมูลค่าซอฟต์แวร์และบริการถึง 48,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ก็ยังอยู่ในระดับที่สูงมากนั่นคือ 80 เปอร์เซ็นต์”

จากปัญหาดังกล่าวทางเนคเทคเล็งเห็นว่าการใช้แนวทางของการพัฒนาเพื่อให้สามารถลดปัญหาดังกล่าวได้ก็คือ การใช้โอเพนซอร์ส ซึ่งได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ตัวอย่างของซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยม อาทิ OpenOffice.org (ชุดโปรแกรมสำนักงาน), Mozilla Firefox (โปรแกรมเว็บบราวเซอร์), Ubunta Linux (ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์), Apache Webser (เว็บเซิร์ฟเวอร์ อันดับหนึ่ง) ฯลฯ ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างอิสระ และไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน่วยงานใหญ่ ๆ ที่จำเป็นต้องจัดตั้งงบประมาณในการซื้อซอฟต์แวร์ในแต่ละปีจำนวนมากนั้น เริ่มหันมาให้ความสนใจและใช้งานโอเพนซอร์สกันมากขึ้น อาทิ การไฟฟ้าแห่งประเทศ, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย และการบินไทย เป็นต้น

การจัดงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งชาติ ครั้งที่ 7 หรือ The 7th Thailand Open Source Software Festival ในปีนี้มีแนวคิดในการจัดงานว่า สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยโอเพนซอร์ส ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของเนคเทคและ สวทช. ที่ว่าต้องการให้เกิดการใช้งานโอเพนซอร์สอย่างแพร่หลายและจริงจัง

ในปีนี้นับเป็นปีที่ 7 ของการจัดงาน และจัดได้ว่าน่าสนใจมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้ภายในงานจะแบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือ ส่วนสัมมนา นิทรรศการ และ การประกวดเขียนโปรแกมลินุกซ์ โดยเฉพาะในส่วนสัมมนา เราได้รับเกียรติจากวิทยาระดับโลกทางด้านโอเพนซอร์สที่จะเปิดเปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจและประสบการณ์ตรงที่คนไทยยังไม่เคยได้รับฟังมาก่อน

สำหรับการสัมมนาก็จะมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวนมากเข้าร่วมแสดงผลงาน และยังมีการประกวดเขียนโปรแกรมลินุกซ์แห่งประเทศไทย ซึ่งตลอดทั้ง 2 วันจะมีผู้เข้าร่วมประกวดขับเคี่ยวกันเพื่อหาผู้ชนะได้รับรางวัลใหญ่ในงานนี้ด้วย

มหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งชาติ ครั้งที่ 7 จะเปิดสู่สายตาประชาชนในวันที่ 2-3 สิงหาคม 2550 เวลา 09.00 – 17.00 น. ณ บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ สำหรับประชาชนหรือหน่วยงานที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ Call Center โทร 02-264-9699 หรือเว็บไซด์ www.ossfestival.in.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง