ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วิทยพัฒน์รุกคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาด้านงานเขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๒:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
  • เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ตำราที่ป้องกันการถ่ายเอกสาร
  • นำมาใช้เป็นครั้งแรกในวงการผลิตตำราของไทย
  • เป้าหมายเพื่อเป็นทางเลือกแก่อาจารย์ผู้เขียนตำราเรียน

สำนักพิมพ์วิทยพัฒน์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตตำราวิชาการระดับอุดมศึกษา เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ นำระบบป้องกันการถ่ายเอกสารมาใช้ในการผลิตตำรา เพื่อเป็นการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาแก่อาจารย์ผู้แต่งตำราเรียน

นายสาธิต อุรุวงศ์วณิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท วิทยพัฒน์ จำกัด สำนักพิมพ์ผู้ผลิตตำราวิชาการระดับอุดมศึกษา เปิดเผยว่าสำนักพิมพ์ได้คิดค้นระบบป้องกันตำราจากการทำสำเนาด้วยเครื่องถ่ายเอกสารมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดการพัฒนาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งได้เริ่มนำระบบป้องกันการถ่ายเอกสารนี้มาใช้กับตำราของสำนักพิมพ์แล้ว นับเป็นครั้งแรกในวงการตำราที่มีการนำเอาระบบป้องกันการถ่ายเอกสารที่ได้ผลมาใช้

ตำราที่ถูกจัดพิมพ์ด้วยระบบป้องกันการถ่ายเอกสารนี้ เมื่อถูกนำไปถ่ายเอกสาร จะทำให้เอกสารที่ได้จากการถ่ายด้วยเครื่องถ่ายเอกสารมีข้อความแจ้งเตือน เช่น “การถ่ายสำเนาเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์“ ปรากฏในตัวสำเนา ซึ่งเป็นทั้งการแจ้งเตือน และจะไปรบกวนการอ่าน โดยข้อความแจ้งเตือนนี้ไม่สามารถลบทิ้งไปได้

“เราได้พัฒนามาเป็นเวลานาน และเพิ่งจะนำมาใช้ในการผลิตตำราในภาคการศึกษานี้ การที่เราพยายามหาเทคนิคการปกป้องต้นฉบับครั้งนี้ก็เพื่อให้อาจารย์ที่เขียนตำราให้เราได้ทราบว่าเรามีความตั้งใจที่จะคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของอาจารย์ผู้เขียนโดยตรง” นายสาธิตกล่าว

ปัจจุบัน ตำราเรียนต่าง ๆ มักถูกนำไปถ่ายสำเนาเพื่อนำไปใช้ แทนที่จะซื้อฉบับจริง ทั้งแบบถ่ายเอกสารบางส่วน และแบบถ่ายเอกสารทั้งเล่ม ทำให้วงการผลิตตำราเรียนไม่สามารถพัฒนาได้เท่าที่ควร เพราะผู้เขียนถูกละเมิด ดังนั้นวิทยพัฒน์หวังว่าด้วยระบบป้องกันการถ่ายเอกสารนี้จะมีส่วนช่วยให้วงการผลิตตำราเรียนสามารถยกระดับการพัฒนา สามารถสร้างแรงจูงใจให้อาจารย์เขียนตำราดีๆออกมาเผยแพร่ อันนำไปสู่พัฒนาการด้านการศึกษาในภาพรวมได้

นายสาธิตย้ำว่าปัจจุบันตำราเรียนที่ผลิตโดยวิทยพัฒน์นั้นได้รับความนิยมจากอาจารย์ในระดับอุดมศึกษา นำไปใช้ในการเรียนการสอน ทั้งนี้เพราะคุณภาพของเนื้อหา อ่านเข้าใจได้ง่าย รวมไปถึงความพิถีพิถันในการพัฒนารูปเล่มของวิทยพัฒน์จนเป็นที่ยอมรับของอาจารย์ทั่วประเทศ

นายสาธิตกล่าวอีกว่า   เชื่อว่าการพัฒนาตำราที่สามารถป้องกันการถ่ายเอกสารได้ในครั้งนี้นอกจากจะสามารถลดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ลงได้แล้วยังน่าจะส่งผลให้อาจารย์ในระดับอุดมศึกษาสนใจที่จะเขียนตำราเพื่อจัดพิมพ์เผยแพร่มากขึ้น และพร้อมกันนี้ วิทยพัฒน์ยังได้วางแผนขายงาน ปรับกลยุทธ์ และรับบุคลากรเข้ามาร่วมงานเพิ่มเพื่อรองรับแผนดังกล่าว

นายสาธิตกล่าวเพิ่มเติมว่า ตลาดการผลิตตำราเรียนนั้น มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประมาณปีละ 5-10% ซึ่งเป็นอัตราเติบโตที่ไม่สูงมากนัก แต่เป็นตลาดที่มีการเจริญเติบโตทุกปี ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร ยิ่งในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวหรือถดถอย ตลาดการศึกษาก็ยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ทางด้านนายคำพูน คุณานุกร บรรณาธิการบริหาร กล่าวเพิ่มเติมว่าวิทยพัฒน์ยังได้บุกตลาดขายตรงไปยังตลาดในส่วนภูมิภาค โดยร่วมมือกับบริษัทบัตรกรุงไทยหรือ KTC ในการให้บริการผ่อนชำระโดยปลอดดอกเบี้ยแก่อาจารย์ที่สั่งซื้อตำราเรียนเพื่อบริการแก่นักศึกษา เพราะในระยะที่ผ่านมา อาจารย์หลายท่านนิยมสั่งซื้อตำราจากสำนักพิมพ์ให้แก่นักศึกษาเพราะการสั่งรวมกันทั้งชั้นจะทำให้ได้รับส่วนลด ทำให้นักศึกษาซื้อตำราได้ในราคาประหยัดยิ่งขึ้น แต่ในบางครั้งอาจารย์ก็อาจประสบปัญหารับชำระค่าตำราล่าช้า ทำให้อาจารย์ต้องแบกรับภาระการเงินแทน ซึ่งบริการรับผ่อนชำระโดยปลอดดอกเบี้ยนี้จะอำนวยความสะดวกแก่อาจารย์ในการสั่งซื้อตำราเรียนให้แก่นักศึกษาได้

“ทางเราเองเป็นผู้รับภาระดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมเอง โดยอาจารย์สามารถผ่อนชำระตามจำนวนงวดที่บัตรเครดิตกำหนด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของวงการตำราเช่นกันที่อำนวยความสะดวกแก่อาจารย์และนักศึกษาเช่นนี้” นายคำพูนกล่าว

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ   วิรัตน์ ตรีรานุรัตน์
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์
โทรศัพท์   081 682 2575
Email: virathr@wphat.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สำนักพิมพ์วิทยพัฒน์แนะนำหนังสือ ตำรากฎหมายธุรกิจเพื่อการจัดการ Business Law for Management

สำนักพิมพ์ วิทยพัฒน์ เปิดตัว ตำรากฎหมายธุรกิจเพื่อการจัดการ Business Law for Management เขียนโดย รองศาสตราจารย์บุญเพราะ แสงเทียน ตำรากฎหมายธุรกิจแนวใหม่ สำหรับนักศึกษาและผู้ประกอบธุรกิจ ครอบคลุมหลักสูตรวิชากฎหมายธุรกิจระดับ ปวช. ปวส....

กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดใหญ่ "ตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา"นัดเจรจาซื้อ-ขายความคิด ครั้งแรกในไทย

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดใหญ่ "ตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา" นัดเจรจาซื้อ-ขายความคิด ครั้งแรกในไทย สนองนโยบายรัฐต่อยอดนวัตกรรมทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ จัดงานตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญ...

แพน ราชเทวี กรุ๊ป จับกระแสสมุนไพรความงาม เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Miracle

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--แพน ราชเทวี กรุ๊ป แพน ราชเทวี กรุ๊ป จับกระแสสมุนไพรความงาม คลอดแบรนด์ใหม่ Miracle ชูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด นาโนเทคโนโลยีในรูปของ " ไลโปโซม " ระบบนำส่งสารเข้าสู่ผิวอย่างลึกซึ้ง เน้นใช้วัตถุดิบในประเทศและส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ ชิมลางออกผลิตภัณ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง