ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ยธ.รวมพลังเยาวชนแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๙:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

กระทรวงยุติธรรม โดยสำนักงาน ป.ป.ส. กรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เน้นการป้องกันที่เยาวชนในสถานศึกษาเป็นจุดเริ่มต้น ก่อนขยายผลสู่หน่วยงานอื่นต่อไป

เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๐ เวลา ๑๐.๓๐ น.นายชาญชัย   ลิขิตจิตถะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานในพิธีเปิดป้ายศูนย์การเรียนรู้การป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษาพื้นที่กรุงเทมหานคร จำนวน ๑๓ ศูนย์ ณ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เบญจมราชาลัย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ยาเสพติดเป็นมหันตภัยต่อคนไทยอย่างมากในขณะนี้ การเปิดศูนย์การเรียนรู้การป้องกันปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา จึงนับเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ซึ่งจุดเริ่มต้นจากยาเสพติดนั้นส่วนใหญ่มาเด็กจากเยาวชน เพราะว่าเยาวชนมักมีนิสัย อยากรู้อยากลอง แม้จะรู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ก็อยากลองและส่วนหนึ่ง คือ การเลือกคบเพื่อน หากเลือกคบคนดี เราก็จะดีไปด้วย แต่ถ้าคบคนไม่ดีแล้วไม่รู้จักคิดก็จะเป็นไปตามเขา ดังสุภาษิตไทย ที่ว่า “คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล”

ดังนั้น การจัดตั้งโครงการดังกล่าวขึ้นมา จึงถือว่ามีความสำคัญ และได้ประโยชน์มากที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยให้เด็กและเยาวชนได้มีกิจกรรมทำร่วมกันแล้ว ยังช่วยให้เด็กและเยาวชน มีความสามัคคีและห่างไกลจากยาเสพติดอีกด้วย การใช้กลไกการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ฯ ขึ้น จึงถือเป็นยุทธศาสตร์ที่ดี เป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับสถานศึกษา ซึ่งหากเป็นไปได้ต้องการให้ทุกหน่วยงาน ทุกโรงเรียน ช่วยกันขยายผลต่อไป เพราะถ้าเราช่วยกันป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุเราก็ไม่ต้องกลับมาบำบัดแก้ไขในภายหลัง การแก้ไขปัญหาที่จุดเริ่มต้นย่อมเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด

“ยาเสพติดถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกหน่วยงานต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา จุดเริ่มต้น คือ เยาวชน การเปิดศูนย์การเรียนรู้การป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษา จะช่วยปลูกฝังและสร้างความเข้มแข็งให้แก่เยาวชนห่างไกลจากยาเสพติดได้ดีที่สุด” นายชาญชัย ฯ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: มอบรางวัลผลงานวิจัยดีเด่นของกระทรวงยุติธรรม

นายชาญชัย ลิขิตจิตถะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลผลงานวิจัยดีเด่นของกระทรวงยุติธรรมประจำปี พ.ศ.2549 และประกาศนียบัตรผู้ผ่านการอบรมหลักสูตร "การพัฒนาศักยภาพนักวิจัยในกระบวนการยุติธรรม" หลักสูตร "การพัฒนาศักยภาพผู้ช่วยนักวิจัย...

สำนักงาน ป.ป.ส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "มหกรรมพลังไทย ต้านภัยยาเสพติด"

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานป.ป.ส. ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) ร่วมกับศูนย์อำนวยการต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ (ศตส.) กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์พิเศษเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติด ภายใต้ชื่องาน "มหกรรมพลังไทย ต้านภัยยา...

ยุติธรรมจัดคาราวานช่วยเหยื่อสึนามิรอบ 2

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กระทรวงยุติธรรม ยุติธรรมให้บริการเชิงรุก จัดศูนย์บริการทางกฎหมายช่วยเหลือเหยื่อสึนามิ 3 แห่ง ในจังหวัดพังงา กระบี่ และภูเก็ต จับมือคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหน่วยงานในสังกัดจัดคาราวาน 80 ชีวิต ลงพื้นที ให้คำแนะนำการเริ่มต้นช...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง