ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กลยุทธ์ผลักดันสินค้าเกษตรอินทรีย์ไทย เน้นทำความเข้าใจกับผู้บริโภค มุ่งสร้างจุดแข็งจากภายใน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๑๐:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ตัวแทนผู้ประกอบการเผยกลยุทธ์ผลักดันสินค้าเกษตรอินทรีย์ เน้นสร้างตลาดภายในให้แข็งแกร่ง เร่งเสริมความรู้เรื่องประโยชน์ต่อผู้บริโภคคนไทย ควบคู่กับการขยายแนวรุกไปยังตลาดใหม่ในต่างประเทศ รองรับอัตราการเติบโตทั่วโลกที่มีมูลค่าสูงกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

นายวัลลภ พิชญ์พงศ์ศา นายกสมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย เปิดเผยว่า   ประเทศไทยมีมูลค่าการจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ (Organic) ทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศรวมทั้งสิ้น 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยร้อยละ 90 เป็นการส่งออกไปยังตลาดหลักๆ ในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา อาทิ ฝรั่งเศส เยอรมัน ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ และยูเครน ซึ่งเป็นตลาดที่มีแนวโน้มของอัตราความต้องการบริโภคอาหารปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ตลาดในประเทศ ผู้บริโภคเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารปลอดภัยและรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่ยังคงมีอัตราการบริโภคในปริมาณที่น้อย ทำให้ตลาดมีแนวโน้มและโอกาสการขยายตัวสูงขึ้น

“ประเทศไทยมีศักยภาพในเรื่องภูมิประเทศและความชำนาญของผู้ประกอบการซึ่งส่วนใหญ่คลุกคลีอยู่ในแวดวงสินค้าอาหารและสินค้าเกษตร อันเป็นสินค้าส่งออกหลักของประเทศที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับในคุณภาพ สร้างรายได้ให้ประเทศปีละหลายพันล้านเหรียญฯ ซึ่งแสดงถึงความสามารถในการพัฒนาสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้เติบโตขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของตลาดโลกที่มีมูลค่าสูงถึง 3.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ” นายวัลลภ กล่าว

สำหรับแนวทางการพัฒนาสู่ความเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เร่งให้ความรู้และทำความเข้าใจกับผู้บริโภคถึงประโยชน์ของอาหารและสินค้าเกษตรอินทรีย์ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับตลาดและเพิ่มมูลค่าการบริโภคภายในประเทศ อีกทั้ง ยังเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อสินค้าเกษตรอินทรีย์ของไทยในสายตาผู้บริโภคทั่วโลก ในส่วนผู้ผลิต ควรเร่งพัฒนาสินค้าให้ได้มาตรฐานสากล เพิ่มความหลากหลายของสินค้า ขยายจากสินค้ากลุ่มข้าวให้ครอบคลุมไปสู่ตลาดผักและผลไม้

นอกจากนี้ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรม เพื่อขยายช่องทางการส่งออกไปยังตลาดใหม่ๆ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี และออสเตรเลีย ซึ่งการจัดโซนแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ในงาน THAIFEX – World of Food Asia 2007 จึงเป็นโอกาสที่ดีในการนำเสนอศักยภาพสินค้าเกษตรอินทรีย์ของไทย ให้ทั้งผู้บริโภคชาวไทยและต่างประเทศได้รับรู้ โดยผู้ที่สนใจยังสามารถมาร่วมชมงานได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 27 พฤษภาคม 50 ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
คุณอุษณีย์ ถาวรกาญจน์
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์
บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด
โทร.0 2354 3588 โทรสาร 0 2354 3590 ,Email : usanee@incom.co.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพาณิชย์ เร่งผลักดันข้าวหอมมะลิอินทรีย์ นำร่องเปิดศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาด ที่สุรินทร์

กระทรวงพาณิชย์ เล็งเห็นโอกาสการเติบโตของสินค้าเกษตรอินทรีย์ ใช้ข้าวหอมมะลิอินทรีย์นำร่องเปิดศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ แห่งแรกที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเป็นศูนย์กลางข้อมูลสินค้าเกษตรอินทรีย์ ระหว่างจังหวัด รวมทั้งดำเนินแผนงานด้านการตลาด...

แพน ราชเทวี กรุ๊ป จับกระแสสมุนไพรความงาม เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Miracle

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--แพน ราชเทวี กรุ๊ป แพน ราชเทวี กรุ๊ป จับกระแสสมุนไพรความงาม คลอดแบรนด์ใหม่ Miracle ชูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด นาโนเทคโนโลยีในรูปของ " ไลโปโซม " ระบบนำส่งสารเข้าสู่ผิวอย่างลึกซึ้ง เน้นใช้วัตถุดิบในประเทศและส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ ชิมลางออกผลิตภัณ...

ยูนิเซฟขวางแนวคิดรับเด็กเหยื่อสึนามิไปอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมในต่างแดน

ซิดนีย์,5 ม.ค.--มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ในขณะที่เกิดความขัดแย้งและเหตุการณ์ฉุกเฉินในขณะนี้ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้ดำเนินการในหลักการที่ว่า ไม่ควรส่งเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ นอกเสียจากมีหลักฐานยืนยันว่าเด็กคนดังกล่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง