ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. แนะวิธีการป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๘:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ปภ. แนะวิธีการป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว เตรียมพร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น เรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง หากอยู่ในอาคารสูง หาจุดหลบที่ปลอดภัย ห่างจากประตูหน้าต่าง หรือมุดลงใต้โต๊ะ อย่าตื่นตระหนก หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์ หากขับรถ ให้หาที่จอดที่ปลอดภัย พร้อมสั่งการหน่วยงานในสังกัด   เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.1 ริกเตอร์ บริเวณพรมแดนลาว-พม่า ส่งผลให้หลายจังหวัดทางภาคเหนือและบนอาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครได้รับแรงสั่นสะเทือน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนอันตรายจากภัยแผ่นดินไหวอาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทยแล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากภัยแผ่นดินไหว ผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยหรือผู้ที่อยู่ในอาคารสูง ควรเรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การปิดไฟและแก๊ส การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น ยา อาหารแห้ง เครื่องดื่ม ไฟฉาย   ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน วางแผนการอพยพหนีภัย และควรยึดของที่มีน้ำหนักมากให้แน่น   หากต้องอยู่ในสถานการณ์ขณะเกิดเหตุ   ควรหาจุดหลบที่ปลอดภัยที่มีโครงสร้างอาคารแข็งแรงห่างจากประตู หน้าต่าง เสาไฟฟ้า หรือบริเวณที่มีกระจก เพราะอาจแตกร้าวกระเด็นใส่ได้ และหากอยู่ในภาวะอันตรายให้มุดลงใต้โต๊ะรอให้การสั่นหยุดลง แล้วจึงรีบออกจากตัวอาคารทันที หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์อย่างเด็ดขาด อย่าตื่นตระหนก ติดตามรับฟังสถานการณ์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานราชการอย่างเคร่งครัด   หากขับรถอยู่ระหว่างเกิดแผ่นดินไหว ให้จอดรถใน ที่ปลอดภัยและอยู่ภายในรถจนกว่าการสั่นสะเทือนจะหยุดลง   สำหรับผู้ที่อยู่บริเวณชายทะเล ให้อยู่ห่างจากชายฝั่ง เพราะอาจเกิดคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าหาฝั่งได้

นายอนุชา กล่าวต่อไปว่า   เพื่อเตรียมพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาแผ่นดินไหว กรมป้องกันฯ ได้สั่งการให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากพื้นที่ใดสถานการณ์รุนแรง ให้จัดส่งเจ้าหน้าที่   เครื่องมือ เครื่องจักรกล ไปสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหา พร้อมให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ระมัดระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติในระยะนี้ สำหรับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงควรติดตามข่าวแจ้งเตือนภัยจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด หากได้รับการแจ้งเตือน จะได้อพยพหนีภัยได้อย่างทันท่วงที   ทั้งนี้   หากพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ทางสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้หน่วยงานในสังกัดเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีวีไกด์: รายการ “ลิฟวิ่ง มันตรา” อาทิตย์ 2 พ.ย.นี้!! แนะภัยร้ายจากอัคคีภัย+วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

บริษัท อควา มีเดีย 360 จำกัด ในเครือ บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและสร้างสรรค์รายการ “Living Mantra” (ลิฟวิ่ง มันตรา) รายการดีๆที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่ง่ายขึ้น โดยเนื้อหาที่นำเสนอ สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน...

ภาพข่าว: กองทัพบก โดยกรมแพทย์ทหารบก เปิดโครงการ "หมออ่วมช่วยชีวิต"

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดโครงการ “หมออ่วมช่วยชีวิต” เพื่อการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และช่วยชีวิตฉุกเฉิน โดยมี พลโทวิทยา ช่อวิเชียร (ที่ 3 จากซ้าย) เจ้ากรมแพทย์ทหารบก, พลโทประยุท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง