บริษัทประกันสุขภาพรายใหญ่ของสหรัฐฯ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพโรงพยาบาลของ ไทยแก่สมาชิกกว่า 1.3 ล้านราย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday April 11, 2007 15:51

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ BlueCross BlueShield of South Carolina และ BlueChoice HealthPlan of South Carolina   ของสหรัฐอเมริกาได้ตกลงร่วมเป็นพันธมิตรส่งเสริมธุรกิจด้าน “การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ” (Medical Tourism) ให้แก่สมาชิกกว่า 1.3 ล้านรายทั่วประเทศ

BlueCross BlueShield of South Carolina ดำเนินธุรกิจผ่านบริษัทในเครือ คือ Companion Global Healthcare ให้บริการแนะนำและช่วยเหลือแก่สมาชิกที่สนใจเข้ารับบริการด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาลในต่างประเทศ โดยการจัดเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ให้แก่สมาชิก ซึ่งรวมถึงเวบไซต์ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ฯ นอกจากนี้ยังมีบริการศูนย์ติดต่อในสหรัฐอเมริกาโดยผ่าน บริษัท World Access Inc. ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านการประกันการท่องเที่ยวและช่วยเหลือด้านสุขภาพระหว่างประเทศ

นับเป็นความร่วมมือครั้งแรกระหว่างผู้ให้ประกันด้านสุขภาพรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาและโรงพยาบาลของไทย โดยถือเป็นการปูทางไปสู่ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในประเทศไทยให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ในปัจจุบันคนอเมริกันเริ่มมองหาทางเลือกใหม่ในการรักษาสุขภาพด้วยราคาที่ต่ำกว่าในต่างประเทศมากขึ้น ทั้งนี้แนวโน้มดังกล่าวส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการรายงานข่าวของสื่อชั้นนำต่าง ๆ   หลายฉบับ รวมถึง New England Journal of Medicine ซึ่งเป็นวารสารด้านสุขภาพที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ

David Boucher ผู้ช่วยรองประธานกรรมการด้านการบริการและดูแลสุขภาพของ BlueCross South Carolina และอดีตผู้บริหารธุรกิจโรงพยาบาล ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการให้แก่ BlueCross ได้เดินทางมาเยี่ยมชมโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ฯ ในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ชมการออกอากาศเกี่ยวกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ฯ ในรายการ 60 Minutes ทางสถานีโทรทัศน์ CBS รวมทั้งได้อ่านข่าวจากนิตยสาร Time และหลังจากการเข้าเยี่ยมชมเป็นเวลา 4 วัน เขาได้กล่าวถึงโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ฯ ว่า “เป็นศูนย์การรักษาพยาบาลและบริการอันดับหนึ่ง ที่องค์กรของเราควรรับรองและแนะนำให้กับสมาชิก”

“การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ นับว่าเป็นธุรกิจที่มีอนาคตสดใสสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีอำนาจในการซื้อสูงเข้ามาในประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางเข้ามาเพื่อพักผ่อนโดยใช้ระยะเวลาที่นานขึ้น มีการใช้จ่ายมากกว่านักท่องเที่ยวประเภทอื่นๆ” มร. รูเบน โทราล ผู้อำนวยการด้านการตลาดกลุ่มภูมิภาคของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ฯ กล่าว ซึ่งเชื่อว่าการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มบริษัทคู่สัญญาและบริษัทประกันสุขภาพต่างๆ ส่งผู้ป่วยจากต่างประเทศเข้ารับการรักษามากขึ้น “มันค่อนข้างจะสอดคล้องกัน บริษัทคู่สัญญาและบริษัทประกันต่างๆ ก็กำลังมองหาลู่ทางใหม่ๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลให้แก่ลูกค้าเช่นเดียวกัน ซึ่งเราเป็นผู้หนึ่งที่เสนอทางเลือกนั้น” มร.รูเบน กล่าว

แผนกประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ฯ
โทร 0 2667 2212   e-mail:   [email protected]
www.bumrungrad.com

Latest Press Release

สโมศิลป์ จัดงาน เปิดตัว BoxSet วรรณกรรมซีไรต์ปกแข็ง และบทเพลงแห่งแรงดาลใจจากวรรณกรรมซีไรต์

สโมศิลป์ เรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน เปิดตัว BoxSet วรรณกรรมซีไรต์ปกแข็ง และบทเพลงแห่งแรงดาลใจจากวรรณกรรมซีไรต์ วันพุธที่ 23 เมษายน 2557 ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพ) เวลา 14.00-16.30 น. เริ่มลงทะเบียน 13.30 น. ภายในงานพบกับ >...

วธ.เพิ่มรอบจัดเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทางน้ำ งานสถาปนา 232 ปีกรุงรัตนโกสินทร์

ดร.ปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมจัดกิจกรรมท่องเที่ยวทางบกที่เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ชั้นในรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทางน้ำลำน้ำเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน 2557 ในงาน...

แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จัดงานประกาศผลการประกวดออกแบบเสื้อผ้ากีฬา แกรนด์สปอร์ตยังดีไซเนอร์คอนเทสต์ ครั้งที่ 10

กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงาน ประกาศผลการประกวดออกแบบเสื้อผ้ากีฬา แกรนด์สปอร์ตยังดีไซเนอร์คอนเทสต์ ครั้งที่ 10 ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ...

ภาพข่าว: มอบเงินบริจาค

คุณชุติมา เหมพรรณไพเราะผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจสินค้า เพื่อสุขอนามัย บริษัท คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วย คุณใจแก้ว พรมแพง ผู้ช่วยผู้จัดการจัดซื้อจัดจ้าง บริษัท เอ็นเอ็มบี - มินีแบ ไทย จำกัด , คุณณัฐณิชา พิมพ์สิงห์ บริษัท ฮานา...

อบรมหลักสูตร วิธีจัดการข้อร้องเรียนลูกค้าเป็นความประทับใจ

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ สถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม จัดอบรมหลักสูตร “วิธีจัดการข้อร้องเรียนลูกค้าเป็นความประทับใจ” โดยคุณจุลชัย จุลเจือ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญหลักสูตรด้านการบริการและการบริหาร เป็นวิทยากร ในวันอังคารที่ 29 เมษายน 2557 ณ...

Related Topics