ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ระยองเพียวชูแผนปี 50 มั่นใจเติบโต25-30% สร้างโรงงานไบโอดีเซลพร้อมศึกษาเพิ่มกำลังการผลิตโรงกลั่นเดิมและโรงกลั่นใหม่ ควบคู่ไปกับการขยายสถานีค้าปลีกสู่กรุงเทพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๑๗:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ระยองเพียวระบุแผนพัฒนาธุรกิจปี 50 มั่นใจเติบโต 25-30% เดินหน้าศึกษาเพิ่มกำลังการผลิตโรงกลั่นเดิม และโรงกลั่นใหม่ พร้อมอนุมัติแผนงานสร้างโรงงานไบโอดีเซล ควบคู่ไปกับการพัฒนาธุรกิจสู่ประเทศเพื่อนบ้าน มั่นใจขยายสถานีบริการน้ำมัน “เพียว” ครบ 100 แห่งในปี 51 รุกสร้างศูนย์การค้าชุมชนแบบครบวงจรด้วยแนวคิดพอเพียง ภายใต้ชื่อ “เพียวเพลส” อย่างต่อเนื่องหลังจากแห่งแรก   พร้อมเปิดดำเนินการในพฤษภาคมนี้

นายศุภพงศ์ กฤษณกาญจน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ระยองเพียวริฟายเออร์ จำกัด (มหาชน) หรือ RPC เปิดเผยว่าบริษัทฯ มองสภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ในเชิงบวก เพื่อสะท้อนความมั่นใจของเอกชนต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทย และเพื่อให้เป็นสัญญาณที่ดีต่อสถานการณ์โดยทั่วไปของประเทศในระยะยาว โดยเฉพาะ “ระยองเพียว” ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งและดำเนินการโดยคนไทย มีความมุ่งมั่นมาโดยตลอดในการเป็นผู้หนึ่งของการมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แม้ว่าผลดัชนีความเชื่อมั่นด้านการลงทุนของผู้ประกอบการอื่นๆ ในช่วงนี้จะลดลงบ้างก็ตาม แต่บริษัทฯ ก็ยังมั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยจะปรับตัวดีขึ้นเป็นลำดับ

“ปีนี้บริษัทฯ มีนโยบายมุ่งเน้นการสร้างความคิดเชิงบวกควบคู่ไปกับการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย บริษัทฯ จึงเห็นควรเดินหน้าศึกษาการลงทุนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตโรงกลั่นน้ำมันเดิมซึ่งตั้งอยู่บริเวณนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง มีกำลังการผลิตเดิม 17,000 บาร์เรลต่อวัน เป็น 34,000 บาร์เรลต่อวัน ในขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการศึกษาการสร้างโรงแยกคอนเดนเสท มีกำลังการผลิตประมาณ 60,000-100,000 บาร์เรลต่อวัน ด้วยการลงทุนประมาณรวม 3,000-3,500 ล้านบาท   ที่จังหวัดระยอง หรือจังหวัดอื่นที่มีความเหมาะสม” นายศุภพงศ์ กล่าวและว่า

“ระยองเพียวยังได้เห็นความสำคัญของพลังงานทดแทน ด้วยการอนุมัติการสร้างโรงงานไบโอดีเซล (บี 100) กำลังการผลิตรวม 300,000 ลิตรต่อวัน ด้วยงบลงทุนประมาณ 400ล้านบาท โดยคาดว่าโรงงานจะแล้วเสร็จในกลางปีหน้า โดยเริ่มต้นการผลิตที่ 150,000 ลิตรต่อวัน และน้ำมันไบโอดีเซลที่ได้จะจำหน่ายผ่านสถานีน้ำมันเพียว และจำหน่ายให้กับโรงกลั่นน้ำมันเพื่อไปผสมเป็นไบโอดีเซลชนิด B2 และ B5 ตามนโยบายส่งเสริมของรัฐ”

สำหรับโครงการต่างประเทศ จากการลงทุนโครงการโรงกลั่นน้ำมันที่ประเทศเวียดนาม (โครงการ VTN-P) ด้วยกำลังผลิตขนาด 2,500 บาร์เรลต่อวันนั้น บริษัทฯ ได้ดำเนินการทดลองผลิตได้ผลเป็นที่น่าพอใจแล้ว ขณะนี้มีผู้ประกอบการรายใหญ่ในประเทศเวียดนาม 2-3 รายสนใจร่วมทุน ซึ่งหลังจากร่วมทุนแล้วจะมีการศึกษาขยายกำลังการผลิตในอนาคตเป็น 10,000-20,000 บาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้บริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้เพิ่มจากการร่วมบริหารจัดการคลังน้ำมันในประเทศกัมพูชาอีกด้วย

นอกจากโครงการในต่างประเทศที่กล่าวมา บริษัทฯ ยังได้มีแผนรุกขยายสถานีน้ำมันภายใต้ชื่อ สถานีบริการน้ำมัน “เพียว" จากเดิมที่ให้บริการอยู่ต่างจังหวัดสู่กรุงเทพฯและปริมณฑล อีก 8 แห่ง โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ครบทั้งหมด 100 แห่งภายในปี พ.ศ. 2551 จากปัจจุบันที่มีอยู่ 61 แห่ง และบริษัทฯ ยังได้ลงทุนในธุรกิจค้าปลีกร่วมกับ บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) จัดตั้ง บริษัท เพียวสัมมากร ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด จัดตั้งศูนย์การค้าชุมชนครบวงจร เพียว เพลส ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าหมู่บ้านสัมมากร รังสิต คลอง 2 ติดถนนรังสิต-องครักษ์ จังหวัดปทุมธานี ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 6.73 ไร่ ใช้งบลงทุนก่อสร้างกว่า120 ล้านบาท ภายในศูนย์จะมีทั้งร้านค้าต่างๆ ธนาคาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต และสถานีบริการน้ำมันเพียว และมีการติดตั้งกังหันลมต้นแบบทดแทนพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้ภายในสถานีบริการน้ำมันด้วย คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และคาดว่าจะมีการขยายสาขาเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

“สำหรับยอดรายได้ในปีนี้ บริษัทฯ คาดว่าน่าจะมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 25-30 จากปัจจัยปริมาณวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มสูงขึ้น และมีการเทรดดิ้งเพิ่มขึ้น โดยบริษัทฯ เชื่อมั่นในทีมบริหารงานที่แข็งแกร่ง รากฐานที่มั่นคง อย่างไรก็ดีเป็นเพียงการคาดการณ์ของบริษัทฯ ในเบื้องต้นเท่านั้น และอาจจะมีการคลาดเคลื่อนหากอัตราการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศหรือปัจจัยที่กล่าวมาเปลี่ยนแปลง” นายศุภพงศ์ กล่าวในที่สุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
สงคราม กิ่งกลาง หรือ เกศสิรินทร์ กุหลาบสวัสดิ์
บริษัท สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด
โทร. 02693-7835-8 ต่อ 39, 40
มือถือ 081-835-8747, 081-632-9556

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ระยองเพียว ผนึกพันธมิตร รุกธุรกิจ Community Mall เปิดตัวโครงการแรก "เพียว เพลส" รังสิตคลอง 2

นายศุภพงศ์ กฤษณกาญจน์ (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ระยองเพียวริฟายเออร์ จำกัด (มหาชน) นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา (ขวาสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) นายสุชาติ เห็นสว่าง (ซ้ายสุด) รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เพียวสัมมากร ...

ก.พลังงาน ไฟเขียวเปิดปั๊ม 24 ชั่วโมง ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่ 12- 18 เมษายนนี้

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--สนพ. กระทรวงพลังงานประกาศผ่อนผันมาตรการประหยัดพลังงาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้สถานีบริการน้ำมันทุกแห่ง เปิดบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง เริ่ม 12 – 18 เมษายน 2548 นายวิเศษ จูภิบาล รัฐมนตรีว่...

KMITL ปิ๊งธุรกิจ SMEs ยุคน้ำมันแพง "ผลิตไบโอดีเซล"ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--คิธ แอนด์ คินฯ นักศึกษา ป.โท สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ส่ง "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" จากน้ำมันพืชใช้แล้ว ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ เผยสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าให้มีการใช้ไบโอดีเซล 10% จากน้ำมั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง