ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมป้องกันฯ รายงานสถานการณ์หมอกควันพิษในพื้นที่ภาคเหนือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๑๕:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนรวม 8 จังหวัด ได้ประสานกับจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์หมอกควันพิษแล้ว

นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย   เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์หมอกควันจากไฟป่าปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเผาขยะ เผาหญ้าแห้ง จุดไฟเผาป่า และควันจากไฟป่า ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์หมอกควันปกคลุมในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนรวม 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา ตาก น่าน และแม่ฮ่องสอน โดยพบว่าจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน มีปริมาณฝุ่นละอองสูงเกินค่ามาตรฐาน (120ไมโครกรัม/ลบ.ม.) และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพและอนามัยของประชาชน ดังนั้น กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้วางมาตรการแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันในภาคเหนือ โดยได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาวิกฤตหมอกควันจังหวัด เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งได้สั่งการหน่วยงานในสังกัดประเมินและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ พร้อมทั้งสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน เพื่อปฏิบัติการลดจุดไฟไหม้ในภาคเหนือ จากเดิม 800 กว่าจุด/วัน ให้เหลือเพียง 250 จุด/วัน และการฉีดน้ำในพื้นที่โล่ง การราดน้ำบนถนนในเขตชุมชน ทั้งในช่วงเช้า กลางวัน และช่วงบ่าย เพื่อลดความร้อนและให้น้ำระเหย สร้างความชื้นในอากาศลดจำนวนฝุ่นละออง อีกทั้งประสานกับทางอำเภอ/กิ่งอำเภอ/องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรและประชาชนงดเว้นการจุดไฟเผาป่า ตอซังข้าว เศษวัสดุ ขยะมูลฝอย และใบไม้แห้งในทุกพื้นที่ หากการขอความร่วมมือดังกล่าวไม่ได้ผลให้ใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ยังได้ประสานให้สำนักฝนหลวงและการบินเกษตร ปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยลดมลพิษทางอากาศได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนประสบความเดือดร้อนจากสถานการณ์หมอกควันพิษ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือ ได้ที่สายด่วนสาธารณภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานและให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง