ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.พลังงาน ปลื้ม ผลงานเยาวชน "ต้นกล้าพลังงาน" สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ๑๐:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ก.พลังงาน   ปลื้ม ผลงานเยาวชน “ต้นกล้าพลังงาน” สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง   พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ   ชูหลักสูตรพลังงานทดแทนปลูกฝังเยาวชน   ย้ำเดินหน้านโยบายพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ เชื่อผลักดันให้มีต้นทุนต่ำสุด

นายเชิดพงษ์   สิริวิชช์   ปลัดกระทรวงพลังงาน   เปิดเผยว่า   ภายหลังที่กระทรวงพลังงานได้เฟ้นหาเยาวชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับมัธยมตอนต้นและปลาย เข้าร่วมประกวด โครงงาน “ปฏิบัติการท้าตะวัน Solar Challenge”   ซึ่งเป็นการประดิษฐ์โครงงานที่นำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน   โดยในวันนี้ กระทรวงพลังงานได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 20 ทีม(ม.ต้น และม.ปลายอย่างละ 10 ทีม) จากทั้งหมด 19 โรงเรียน ที่มีผลงานดีเด่น ซึ่งจะได้เข้าร่วมกิจกรรม “ต้นกล้าพลังงาน” เพื่อประกวดผลงานในรอบตัดสิน ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านเข้ารอบ มีงานที่น่าสนใจอาทิ   ระดับม.ต้น   ได้แก่เครื่องดักจับยุงพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนยอเซฟอุปถัมภ์   เตาขนมพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนประภัสสรวิทยา   เครื่องบำบัดน้ำเสียจากพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนตะโหมด   และอุปกรณ์เตือนภัยน้ำท่วม จากโรงเรียนห้วยแถลงพิทยาคม ส่วนระดับม.ปลาย ได้แก่ เครื่องเก็บขยะในน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนมารีย์วิทยา   รถพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา 6   เครื่องแยกแก๊สไฮโดรเจนในน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ จากโรงเรียนสามพรานวิทยา เป็นต้น

นอกจากนี้   กระทรวงพลังงานจะได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยได้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน   ในการผลักดันหลักสูตรวิชาที่เกี่ยวข้องด้านพลังงานทดแทน   เพื่อเป็นการปลูกฝังให้เยาวชน มีจิตสำนึกที่ดีในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ   และเป็นพื้นฐานในการวางแผนจัดการพลังงานในอนาคต ให้แก่เยาวชน ได้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพลังงานอย่างแท้จริง

นายเชิดพงษ์   กล่าวเพิ่มว่า เนื่องในปี 2549 ที่กระทรวงพลังงาน ได้กำหนดให้เป็นปีแห่งพลังงานทดแทน   รวมทั้งได้กำหนดในแผนยุทธศาสตร์กระทรวงพลังงาน ที่ต้องการให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนต่าง ๆ อาทิ   พลังงานจากชีวมวล พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์   ให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 8% ภายในปี   2555   โดยกระทรวงพลังงาน ได้เล็งเห็นว่าการใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นที่สนใจจากประชาชนและมีการพูดถึงโดยกว้างขวาง จึงได้ริเริ่ม ที่จะดำเนินการปลูกฝังความรู้แก่ระดับเยาวชน   ในการเข้าร่วมประดิษฐ์โครงงานดังกล่าว   นอกจากนี้ ยังได้มีการผลักดันในภาคเอกชน ให้เข้ามาดำเนินการในธุรกิจการผลิตอุปกรณ์พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือแผงโซล่าร์เซลล์เพิ่มขึ้น โดยได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ ลดหย่อนในด้านภาษี รวมทั้งจะผลักดันให้เกิดการใช้เพิ่มมากขึ้นในอนาคตด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงานชวนเด็กไอเดียเจ๋ง ส่งสิ่งประดิษฐ์ เข้าประกวดโครงงาน "พลังงานเพื่อลดภาวะโลกร้อน"

กระทรวงพลังงานชวนเด็กไอเดียเจ๋ง ส่งสิ่งประดิษฐ์ เข้าประกวดโครงงาน “พลังงานเพื่อลดภาวะโลกร้อน” (Big Ideas on Energy to Reduce Global Warming) ชิงทุน รวมกว่า 3 แสนห้าหมื่นบาท พร้อมร่วมกิจกรรมเรียนรู้เรื่องพลังงานจาก “ค่ายต้นกล้าพลังงานR...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โซลาร์ตรอน บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ขอเรียนเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านรับฟังการบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน ผู้ผลิตและให้บริการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2548 ...

สกอ. พร้อมจัดพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 1 ศูนย์กลางทางการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ศาสตราจารย์พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวในพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 1 (ยูนิเวอร์ซิตี้ แฟร์ 2005) ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ และเอกช...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง