ก.พลังงาน ปลื้ม ผลงานเยาวชน "ต้นกล้าพลังงาน" สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 7, 2006 10:57

ก.พลังงาน   ปลื้ม ผลงานเยาวชน “ต้นกล้าพลังงาน” สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง   พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ   ชูหลักสูตรพลังงานทดแทนปลูกฝังเยาวชน   ย้ำเดินหน้านโยบายพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ เชื่อผลักดันให้มีต้นทุนต่ำสุด

นายเชิดพงษ์   สิริวิชช์   ปลัดกระทรวงพลังงาน   เปิดเผยว่า   ภายหลังที่กระทรวงพลังงานได้เฟ้นหาเยาวชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับมัธยมตอนต้นและปลาย เข้าร่วมประกวด โครงงาน “ปฏิบัติการท้าตะวัน Solar Challenge”   ซึ่งเป็นการประดิษฐ์โครงงานที่นำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน   โดยในวันนี้ กระทรวงพลังงานได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 20 ทีม(ม.ต้น และม.ปลายอย่างละ 10 ทีม) จากทั้งหมด 19 โรงเรียน ที่มีผลงานดีเด่น ซึ่งจะได้เข้าร่วมกิจกรรม “ต้นกล้าพลังงาน” เพื่อประกวดผลงานในรอบตัดสิน ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านเข้ารอบ มีงานที่น่าสนใจอาทิ   ระดับม.ต้น   ได้แก่เครื่องดักจับยุงพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนยอเซฟอุปถัมภ์   เตาขนมพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนประภัสสรวิทยา   เครื่องบำบัดน้ำเสียจากพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนตะโหมด   และอุปกรณ์เตือนภัยน้ำท่วม จากโรงเรียนห้วยแถลงพิทยาคม ส่วนระดับม.ปลาย ได้แก่ เครื่องเก็บขยะในน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนมารีย์วิทยา   รถพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา 6   เครื่องแยกแก๊สไฮโดรเจนในน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ จากโรงเรียนสามพรานวิทยา เป็นต้น

นอกจากนี้   กระทรวงพลังงานจะได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยได้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน   ในการผลักดันหลักสูตรวิชาที่เกี่ยวข้องด้านพลังงานทดแทน   เพื่อเป็นการปลูกฝังให้เยาวชน มีจิตสำนึกที่ดีในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ   และเป็นพื้นฐานในการวางแผนจัดการพลังงานในอนาคต ให้แก่เยาวชน ได้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพลังงานอย่างแท้จริง

นายเชิดพงษ์   กล่าวเพิ่มว่า เนื่องในปี 2549 ที่กระทรวงพลังงาน ได้กำหนดให้เป็นปีแห่งพลังงานทดแทน   รวมทั้งได้กำหนดในแผนยุทธศาสตร์กระทรวงพลังงาน ที่ต้องการให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนต่าง ๆ อาทิ   พลังงานจากชีวมวล พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์   ให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 8% ภายในปี   2555   โดยกระทรวงพลังงาน ได้เล็งเห็นว่าการใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นที่สนใจจากประชาชนและมีการพูดถึงโดยกว้างขวาง จึงได้ริเริ่ม ที่จะดำเนินการปลูกฝังความรู้แก่ระดับเยาวชน   ในการเข้าร่วมประดิษฐ์โครงงานดังกล่าว   นอกจากนี้ ยังได้มีการผลักดันในภาคเอกชน ให้เข้ามาดำเนินการในธุรกิจการผลิตอุปกรณ์พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือแผงโซล่าร์เซลล์เพิ่มขึ้น โดยได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ ลดหย่อนในด้านภาษี รวมทั้งจะผลักดันให้เกิดการใช้เพิ่มมากขึ้นในอนาคตด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: อมารี ภูเก็ต ต้อนรับผู้บริหารคนใหม่

โรงแรมอมารี ภูเก็ต นำโดย นางสาว ทิพาพร คูณผล – รองผู้จัดการใหญ่ (แถวหน้า – คนที่ 3 จากซ้าย) และทีมผู้บริหาร ร่วมกันจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญต้อนรับผู้บริหารคนใหม่ มร. ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ (แถวหน้า – คนที่ 4 จากซ้าย)...

มอนซูน แวลลีย์ เชนิน บลอง เลท ฮาร์เวสต์ ฉลากพิเศษ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานกาลาดินเนอร์การกุศล Bangkok Chefs Charity 2014

“มอนซูน แวลลีย์” ไวน์ไทยคุณภาพระดับพรีเมี่ยมผลิตโดย บริษัท สยาม ไวเนอรี่ จำกัด ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานการกุศล “Bangkok Chefs Charity 2014” ซึ่งได้จัดขึ้น ณ ห้องรอยัลบอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ...

ภาพข่าว: ผู้นำชุมชนบางสะพาน พร้อมผู้บริหารเครือสหวิริยา ร่วมกันประชุมขับเคลื่อนฯ แผนพัฒนาคุณภาพชีวิต

นายถวิล ฉันทาวรานุรักษ์ ปลัดอาวุโสอำเภอบางสะพาน ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการประชุม “คณะทำงานขับเคลื่อนการจัดตั้งสภาผู้นำชุมชนและโครงการสหวิริยาร่วมพัฒนา” ครั้งที่ 7/2557 โดยมีนายณรงค์พงศ์ โพธิสมบัติ ที่ปรึกษาเครือสหวิริยา...

ภาพข่าว: SPY สุดเจ๋ง พาแก๊งค์ผู้โชคดีเชียร์ศึกบอลโลกรอบนัดชิงกับ SPY inSPYring Match

SPY เอาใจแฟนๆ ศึกลูกหนังที่สร้างแรงบันดาลใจกับคนทั้งโลกกับ ‘SPY inSPYring Match’ ที่ SPY ได้จัดปาร์ตี้สุดเอ็กซ์คลูซีฟให้กับผู้โชคดี และก๊วนเพื่อนจากแฟนเพจ SPY Club Thailand มาเชียร์บอลโลกรอบนัดชิง ที่โรงแรมวี โฮเต็ล กรุงเทพฯ...

ภาพข่าว: LDC โรดโชว์ จ.อุบลราชธานี

ทันตแพทย์ วัฒนา ชัยวัฒน์ (ที่2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลดีซี เด็นทัล จำกัด (มหาชน) (LDC) และนายจำนงค์ วัฒนเกส (กลาง) ประธานกรรมการตรวจสอบ พร้อมด้วยนายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM)...

Related Topics