ก.พลังงาน ปลื้ม ผลงานเยาวชน "ต้นกล้าพลังงาน" สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 7, 2006 10:57

ก.พลังงาน   ปลื้ม ผลงานเยาวชน “ต้นกล้าพลังงาน” สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง   พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ   ชูหลักสูตรพลังงานทดแทนปลูกฝังเยาวชน   ย้ำเดินหน้านโยบายพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ เชื่อผลักดันให้มีต้นทุนต่ำสุด

นายเชิดพงษ์   สิริวิชช์   ปลัดกระทรวงพลังงาน   เปิดเผยว่า   ภายหลังที่กระทรวงพลังงานได้เฟ้นหาเยาวชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับมัธยมตอนต้นและปลาย เข้าร่วมประกวด โครงงาน “ปฏิบัติการท้าตะวัน Solar Challenge”   ซึ่งเป็นการประดิษฐ์โครงงานที่นำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน   โดยในวันนี้ กระทรวงพลังงานได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 20 ทีม(ม.ต้น และม.ปลายอย่างละ 10 ทีม) จากทั้งหมด 19 โรงเรียน ที่มีผลงานดีเด่น ซึ่งจะได้เข้าร่วมกิจกรรม “ต้นกล้าพลังงาน” เพื่อประกวดผลงานในรอบตัดสิน ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านเข้ารอบ มีงานที่น่าสนใจอาทิ   ระดับม.ต้น   ได้แก่เครื่องดักจับยุงพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนยอเซฟอุปถัมภ์   เตาขนมพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนประภัสสรวิทยา   เครื่องบำบัดน้ำเสียจากพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนตะโหมด   และอุปกรณ์เตือนภัยน้ำท่วม จากโรงเรียนห้วยแถลงพิทยาคม ส่วนระดับม.ปลาย ได้แก่ เครื่องเก็บขยะในน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนมารีย์วิทยา   รถพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา 6   เครื่องแยกแก๊สไฮโดรเจนในน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ จากโรงเรียนสามพรานวิทยา เป็นต้น

นอกจากนี้   กระทรวงพลังงานจะได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยได้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน   ในการผลักดันหลักสูตรวิชาที่เกี่ยวข้องด้านพลังงานทดแทน   เพื่อเป็นการปลูกฝังให้เยาวชน มีจิตสำนึกที่ดีในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ   และเป็นพื้นฐานในการวางแผนจัดการพลังงานในอนาคต ให้แก่เยาวชน ได้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพลังงานอย่างแท้จริง

นายเชิดพงษ์   กล่าวเพิ่มว่า เนื่องในปี 2549 ที่กระทรวงพลังงาน ได้กำหนดให้เป็นปีแห่งพลังงานทดแทน   รวมทั้งได้กำหนดในแผนยุทธศาสตร์กระทรวงพลังงาน ที่ต้องการให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนต่าง ๆ อาทิ   พลังงานจากชีวมวล พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์   ให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 8% ภายในปี   2555   โดยกระทรวงพลังงาน ได้เล็งเห็นว่าการใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นที่สนใจจากประชาชนและมีการพูดถึงโดยกว้างขวาง จึงได้ริเริ่ม ที่จะดำเนินการปลูกฝังความรู้แก่ระดับเยาวชน   ในการเข้าร่วมประดิษฐ์โครงงานดังกล่าว   นอกจากนี้ ยังได้มีการผลักดันในภาคเอกชน ให้เข้ามาดำเนินการในธุรกิจการผลิตอุปกรณ์พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือแผงโซล่าร์เซลล์เพิ่มขึ้น โดยได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ ลดหย่อนในด้านภาษี รวมทั้งจะผลักดันให้เกิดการใช้เพิ่มมากขึ้นในอนาคตด้วย


Latest Press Release

กสอ. โชว์ศักยภาพ ฝีมือนักออกแบบ บรรจุภัณฑ์ไทย กลยุทธ์สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ประกาศผลสุดยอดบรรจุภัณฑ์แห่งปี โครงการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2557 “ThaiStar Packaging Awards 2014” เป็นปีที่ 37 ติดต่อกัน ภายใต้หัวข้อ “บรรจุภัณฑ์ไทยสู่สากล”...

ภาพข่าว: ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต สมทบทุนมูลนิธิสายใจไทย

นายพันธ์พร ทัพพะรังสี ในนามที่ปรึกษา บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) มอบเงินบริจาค 100,000 บาท สมทบทุนมูลนิธิสายใจไทย ในงาน “วันสายใจไทย พระเมตตาจารึกไว้ในแผ่นดิน” เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ...

ปภ. รายงานมีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง 41 จังหวัด 286 อำเภอ นายกฯ ฯ ห่วงผู้ประสบภัยแล้ง สั่งจัดโซนนิ่งและวางมาตรการช่วยเหลือให้สอดคล้องกับระดับความรุนแรง

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานมีจังหวัดประกาศเขตการให้ ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) 41 จังหวัด รวม 286 อำเภอ 1,752 ตำบล 16,811 หมู่บ้าน นายกรัฐมนตรีห่วงใยสถานการณ์ภัยแล้ง สั่ง...

มโนราห์ รอยัล คุยซีน ชวนชิมคลายร้อนกับเมนูข้าวแช่และข้าวเหนียวมะม่วง

มโนราห์ รอยัล คุยซีน ร้านอาหารไทยร่วมสมัย ภายใต้การบริหารงานของอิมแพ็ค ชวนคุณลิ้มลองเมนูอาหารไทยรสชาติต้นตำหรับรับหน้าร้อน ในบรรยากาศแบบไทยๆ ณ สถานที่แห่งความทรงจำอันทรงค่าด้วยเมนูพิเศษ”ข้าวแช่” เต็มอิ่มแบบครบเครื่องแสนชื่นใจในราคา 120 บาท ++...

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ปลื้มความสำเร็จงาน TIFF 2014 ทะลุเกินเป้า ผู้ชมงาน 34,384 คน เงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประกาศความสำเร็จในการจัดงานเฟอร์นิเจอร์ระดับนานาชาติ TIFF 2014 ด้วยจำนวนผู้ชมงานทั้งในและต่างประเทศที่ขานรับเข้าร่วมงานถึง 34,384 คน ด้านการซื้อขายมีมูลค่ารวม 315.3 ล้านบาท นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค...

Related Topics