ก.พลังงาน ปลื้ม ผลงานเยาวชน "ต้นกล้าพลังงาน" สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 7, 2006 10:57

ก.พลังงาน   ปลื้ม ผลงานเยาวชน “ต้นกล้าพลังงาน” สร้างสิ่งประดิษฐ์พลังงานแสงอาทิตย์ สุดเจ๋ง   พร้อมบูรณาการความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ   ชูหลักสูตรพลังงานทดแทนปลูกฝังเยาวชน   ย้ำเดินหน้านโยบายพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ เชื่อผลักดันให้มีต้นทุนต่ำสุด

นายเชิดพงษ์   สิริวิชช์   ปลัดกระทรวงพลังงาน   เปิดเผยว่า   ภายหลังที่กระทรวงพลังงานได้เฟ้นหาเยาวชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับมัธยมตอนต้นและปลาย เข้าร่วมประกวด โครงงาน “ปฏิบัติการท้าตะวัน Solar Challenge”   ซึ่งเป็นการประดิษฐ์โครงงานที่นำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน   โดยในวันนี้ กระทรวงพลังงานได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 20 ทีม(ม.ต้น และม.ปลายอย่างละ 10 ทีม) จากทั้งหมด 19 โรงเรียน ที่มีผลงานดีเด่น ซึ่งจะได้เข้าร่วมกิจกรรม “ต้นกล้าพลังงาน” เพื่อประกวดผลงานในรอบตัดสิน ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านเข้ารอบ มีงานที่น่าสนใจอาทิ   ระดับม.ต้น   ได้แก่เครื่องดักจับยุงพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนยอเซฟอุปถัมภ์   เตาขนมพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนประภัสสรวิทยา   เครื่องบำบัดน้ำเสียจากพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนตะโหมด   และอุปกรณ์เตือนภัยน้ำท่วม จากโรงเรียนห้วยแถลงพิทยาคม ส่วนระดับม.ปลาย ได้แก่ เครื่องเก็บขยะในน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนมารีย์วิทยา   รถพลังงานแสงอาทิตย์ จากโรงเรียนบรรหารแจ่มใสวิทยา 6   เครื่องแยกแก๊สไฮโดรเจนในน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ จากโรงเรียนสามพรานวิทยา เป็นต้น

นอกจากนี้   กระทรวงพลังงานจะได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยได้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน   ในการผลักดันหลักสูตรวิชาที่เกี่ยวข้องด้านพลังงานทดแทน   เพื่อเป็นการปลูกฝังให้เยาวชน มีจิตสำนึกที่ดีในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ   และเป็นพื้นฐานในการวางแผนจัดการพลังงานในอนาคต ให้แก่เยาวชน ได้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับพลังงานอย่างแท้จริง

นายเชิดพงษ์   กล่าวเพิ่มว่า เนื่องในปี 2549 ที่กระทรวงพลังงาน ได้กำหนดให้เป็นปีแห่งพลังงานทดแทน   รวมทั้งได้กำหนดในแผนยุทธศาสตร์กระทรวงพลังงาน ที่ต้องการให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนต่าง ๆ อาทิ   พลังงานจากชีวมวล พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์   ให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 8% ภายในปี   2555   โดยกระทรวงพลังงาน ได้เล็งเห็นว่าการใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นที่สนใจจากประชาชนและมีการพูดถึงโดยกว้างขวาง จึงได้ริเริ่ม ที่จะดำเนินการปลูกฝังความรู้แก่ระดับเยาวชน   ในการเข้าร่วมประดิษฐ์โครงงานดังกล่าว   นอกจากนี้ ยังได้มีการผลักดันในภาคเอกชน ให้เข้ามาดำเนินการในธุรกิจการผลิตอุปกรณ์พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือแผงโซล่าร์เซลล์เพิ่มขึ้น โดยได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ ลดหย่อนในด้านภาษี รวมทั้งจะผลักดันให้เกิดการใช้เพิ่มมากขึ้นในอนาคตด้วย


Latest Press Release

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน Grand Opening Khongkwan Clinic Change Your Look Improve Your Life

จะดีแค่ไหน...? ถ้าความสวย ช่วยเปลี่ยน...ชีวิตให้ดีขึ้น พบคำตอบได้ที่งาน GRAND OPENING Khongkwan Clinic " Change Your Look Improve Your Life " พบกับดาราชั้นนำ โป๊บ ธนวรรธน์ , เดียร์น่า (จากละคร สามีตีตรา) , และดีเจสุดฮอต ดีเจเอกกี้ Work Shop...

วันรักษ์โลก Earthday 2014

คนส่วนใหญ่ทราบดีว่าความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ในปีนี้ พวกเราทีมงานโรงแรมพาร์คพลาซ่า สุขุมวิท กรุงเทพ และเขตคลองเตยร่วมแรงร่วมใจกันปลูกต้นไม้และทำความสะอาด ณ สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า, สวนอนุบาลต้นไม้สาธารณะ,...

เลควิวสปอร์ตคลับใส่ใจสุขภาพคุณ ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรีโดยโรงพยาบาลชั้นนำ

“เลควิวสปอร์ตคลับ” สปอร์ตคลับหรู แนวคิดติดธรรมชาติ ริมทะเลสาบวงแหวน-บางนา ชวนสมาชิกตรวจสุขภาพฟรี พร้อมรับคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพโดยโรงพยาบาลไทยนครินทร์ ฟรีตลอดงานในวันที่ 24 เมษายนนี้ ณ เลควิวสปอร์ตคลับ เลียบถนนวงแหวน-บางนา (บางนาตราด ก.ม.8)...

ภาพข่าว: การประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC

วันที่ 23 เม.ย.2557 เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ เรื่อง อาชญากรรมสิ่งแวดล้อมกับความมั่นคง : บทบาทใหม่ของ SOMTC ณ โรงแรมรอยัลออคิด...

วัยรุ่นไทยใส่ใจฟื้นฟูพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทย ( บางปู ) ภายใต้โครงการ Recover world, Recover life

กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้จัดกิจกรรมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมภายใต้ชื่อโครงการ “ Recover World, Recover Life” โดย Willing Team เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-25 ปี รวมถึงทาให้...

Related Topics