ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ที่ประชุมสมาคมโลหิตวิทยาแห่งยุโรป นำเสนอเทคโนโลยีรักษาอาการโลหิตจางในผู้ป่วยโรคไตวันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ๑๓:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
  • รายงานการวิจัยฮอร์โมนอีริโธรปัวอีตินที่ได้จากสายพันธุ์เซลล์ของมนุษย์เป็นครั้งแรก
  • หมายเลขรายงานที่มีการสรุป: 562 และ 576

ความเป็นไปได้ที่จะรักษาอาการโลหิตจางในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรัง (CKD) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ฮอร์โมนอีริโธรปัวอีติน (Erythropoietin) ซึ่งสามารถผลิตได้จากสายพันธุ์ของเซลล์ในมนุษย์เป็นครั้งแรก

ผลการศึกษาซึ่งมีการนำเสนอเป็นครั้งแรกในวันนี้ในที่ประชุมสมาคมโลหิตวิทยาแห่งยุโรป (EHA) พบว่า ยา DYNEPO (epoetin delta) ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยการใช้เทคโนโลยีการกระตุ้นยีนเชิงนวัตกรรมในสายพันธุ์ของเซลล์ในมนุษย์ แก้ไขและรักษาระดับเซลล์เม็ดเลือดแดงในผู้ป่วยที่เป็นโรคโลหิตจางและโรค CKD ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการรักษาด้วยกระบวนการล้างไตหรือการแยกคริสตัลลอยด์ออกจากคอลลอยด์ (dialsis)

การศึกษาในช่วงที่ 2 ซึ่งได้มีการนำเสนอในที่ประชุมวันนี้เป็นครั้งแรกด้วยนั้น แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างที่สำคัญระหว่างยา DYNEPO และการรักษาด้วยฮอร์โมนอีริโธรปัวอีติน ซึ่งโมเลกุลของคาร์โบไฮเดรทชนิดพิเศษอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับการรักษาที่ผลิตในสายพันธุ์เซลล์รังไข่ของหนูแฮมสเตอร์ที่เลี้ยงในจีน โมเลกุลคาร์โบไฮเดรทชนิดนี้เป็นที่ทราบกันว่าทำให้การตอบสนองภูมิคุ้มกันในมนุษย์ลดลง ความแตกต่างอย่างมากในเชิงพันธุศาสตร์ภูมิคุ้มกัน (immunogenicity) ระหว่างยา DYNEPO และการรักษาด้วยฮอร์โมนอีริโธรปัวอีตินนั้น ได้รับการตรวจสอบในเชิงปฏิบัติการทางการแพทย์

ดร.เอียน แมคดูกอลล์ ที่ปรึกษาโรคไตและผู้บรรยายอาวุโสกิติมศักดิ์จากแผนกไตของโรงพยาบาลคิงส์ คอลเลจ กรุงลอนดอน ได้แสดงความคิดเห็นว่า "จำเป็นอย่างยิ่งที่จะมีการวิจัยเรื่องความแตกต่างระหว่างยา DYNEPO และการรักษาด้วยฮอร์โมนอีริโธรปัวอีตินที่ปฏิบัติกันมา ซึ่งไม่ได้ถูกผลิตในสายพันธุ์เซลล์ของมนุษย์   เป็นเรื่องน่าสนใจอย่างยิ่งที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าความแตกต่างเหล่านี้จะการตีความว่าเป็นประโยชน์อย่างเฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรค CKD ที่ต้องทนทุกข์จากโรคโลหิตจางหรือไม่"

ด้วยการกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงในไขกระดูกนั้น การทำงานของยา DYNEPO มีบทบาทในการทำหน้าที่เหมือนกับฮอร์โมนอีริโธรปัวอีตินที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในมนุษย์

โรคโลหิตจางที่พบทั่วไปในผู้ป่วยที่เป็นโรค CKD เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากกลไกการทำงานของไตลดลง และในยุโรปนั้น ผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายที่พบทั่วไปมีอยู่ประมาณ 225,000 ราย เพิ่มขึ้น 6% ต่อปี ซึ่งกว่า 80% ของผู้ป่วยเหล่านี้กำลังอยู่ในระหว่างการรักษาด้วยกระบวนการ dialsis

ดร.เรย์มอนด์ แพรทท์ รองประธานฝ่ายกิจการการแพทย์โลกของบริษัทไชร์ กล่าวเสริมว่า "ไชร์รู้สึกภูมิใจที่มีส่วนเกี่ยวข้องในผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยเทคโนโลยีการกระตุ้นยีนที่ทันสมัยที่สุด เราให้คำมั่นสัญญาว่าจะนำผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ อย่าง DYNEPO เข้าสู่ตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ป่วย ยา DYNEPO จะเป็นยาอีกตัวหนึ่งที่ใช้ในขอบข่ายการบำบัดรักษาโรคไตของเรา โดยจะมุ่งเน้นที่ผู้ป่วยที่เป็นโรคโลหิตจางและโรค CKD"

สาเหตุเบื้องต้นของโรคโลหิตจางในผู้ป่วยที่เป็นโรค CKD คือภาวะที่ร่างกายขาดแคลนฮอร์โมนอีริโธรปัวอิติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ผลิตโดยไตซึ่งทำหน้าที่ผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง

ขณะที่กลไกการทำงานของไตลดลงนั้น กำลังการผลิตฮอร์โมนอีริโธรปัวอีตินและเซลล์เม็ดเลือดแดงก็ลดลงด้วย   นอกจากนี้ โรคโลหิตจางในผู้ป่วยที่เป็นโรค CKD ด้วยนั้นอาจจะมีอาการทรุดลงเนื่องจากขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงในระหว่างเข้ารับการรักษาด้วยกระบวนการ haemodialsis

ผลที่ตามมาอาจน่าเป็นห่วงเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในบรรดาผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยกระบวนการ dialsis   รวมทั้งผลกระทบอันใหญ่หลวงที่มีต่อคุณภาพชีวิตที่เกิดจากความอ่อนล้าและความคาดหวังในการมีชีวิตที่ลดลง เนื่องจากความซับซ้อนของอาการหลอดเลือดในหัวใจ

ยา DYNEPO

เมื่อไตเริ่มล้มเหลว คนไข้ต้องการอีริโธรปัวอีตินเพิ่มมากขึ้น จากการรักษาโดยใช้ยาเช่น DYNEPO เพื่อเพิ่มการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดแดง (อีริโธรไซเตส) ประกอบด้วยฮีโมโลบิน ซึ่งจำเป็นต่อการลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกาย อีริโธรปัวอีติน ถูกผลิตขึ้นในไตและกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น ด้วยการสนับสนุนการพัฒนาสเต็ม เซลล์ ในเซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เหล่านี้จะเดินทางเข้าไปในกระแสเลือด โดย DYNEPO ทำงานเช่นเดียวกันนี้ทุกประการ

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
Shire Plc

เป้าหมายทางกลยุทธ์ของไชร์ คือการเป็นบริษัทยาชั้นนำเฉพาะด้าน ซึ่งมุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการของแพทย์เฉพาะทาง ไชร์ (LSE: SHP, Nasdaq: SHPGY, TSX:SHQ) มุ่งเน้นธุรกิจของบริษัทไปที่ระบบประสาทส่วนกลาง กระเพาะและลำไส้ ผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่เกี่ยวกับไตและการรักษาเกี่ยวกับยีนส์มนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนที่ไชร์ มีส่วนร่วมทางการตลาดด้วย โครงสร้างที่มีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะช่วยให้ไชร์ ตั้งเป้าหมายด้านการรักษาในแขนงใหม่ๆเพื่อขยายโอกาสมากขึ้น ไชร์ เชื่อว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับคัดเลือกอย่างระมัดระวังด้วยการใช้ยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมและหน่วยงานขายในสเกลขนาดเล็กจะสร้างผลลัพธ์ที่แข็งแกร่ง กลยุทธ์ของไชร์ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตลาดสำหรับแพทย์เฉพาะทาง การได้รับลิขสิทธ์ การดำเนินการเพื่อควบรวมกิจการของไชร์ คือการมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ในตลาดระดับบนด้วยการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาที่แข็งแกร่งทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไชร์ กรุณาเข้าชมเว็บไซต์ของบริษัทที่ www.shire.com <http://www.shire.com>

อ้างอิง

1. R Pratt. Epoetin delta, erythropoietin produced by a human cell line, is effective in the treatment of renal anaemia. Poster presented at 11th Congress of European Hematology, 15-18 June, Amsterdam, Holland, 2006, organized by the European Hematology Association (EHA).

2. 2. Varki A. Loss of N-glycolylneuraminic acid in humans: Mechanisms, consequences, and implications for hominid evolution. Yrbk Phys Anthropol 2001; 44: 54-69.

3. 3. Z Shahrokh, S Flatman, M Davies, A Baycroft, M Heartlein. Erythropoietin produced by a human cell line has only trace levels of potentially immunogenic N-glycolylneuraminic acid residues. Poster presented at 11th Congress of European Hematology, 15-18 June 2006, Amsterdam, Holland, organized by the European Hematology Association (EHA).

4. Locatelli F, Alijama P, Barany P et al. Revised European Best Practice Guidelines for the management of anaemia in patients with chronic renal failure. Section 1: Anaemia evaluation. Nephrol Dial Transplant 2004a; 19 Suppl 2: ii2-ii5.

5.   Molowa DT. First annual nephrology survey. With a focus on Aranesp and Renagel. J.P.Morgan Securities Inc. Equity Research. 13 February 2002. 6. Eschbach JW. Current concepts of anemia management in chronic renal failure: impact of NKF-DOQI. Semin Nephrol 2000; 24(4): 320-329.

(I) CKD บางครั้งหมายถึงไตล้มเหลวเรื้อรัง
ที่มา Shire Plc
ติดต่อ สื่อมวลชน ไชร์ เจสสิกา มันน์ +44-1256-894-280
หน่วยงานประชาสัมพันธ์สื่อมวลชนสำหรับการสื่อสาร +44-7921-489-607
DYNEPO ด๊อกเตอร์ ไดแอน รอส
หน่วยงานประชาสัมพันธ์สื่อมวลชนสำหรับการสื่อสาร DYNEPO ลิซซี เรย์ +44-20-7357-8187
เว็บไซต์: http://www.shire.com
--เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท ( www.asianetnews.net )--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2549

เทคโนโลยีแห่งนวัตกรรม บาซิงสโตค, อังกฤษ: การรักษาโรคโลหิตจางที่มีประสิทธิภาพในผู้ป่วยที่ทนทุกข์ทรมานจากโรคไตเรื้อรังมีความเป็นไปได้ที่จะหายขาด+ด้วยผลิตภัณฑ์ยาอิริโทรโพตินตัวแรกที่ผลิตขึ้นในเซลล์มนุษย์ <<http://www.shire.com>> เทคโนโลยีด้านอาหา...

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้ร่วมกับสมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการงานบริการโลหิตภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 16

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก ในโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการงานบริการโลหิตภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 16 (XVI Regional Congress, Asia of The International Society of Blood Transfusion) ครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 12-15...

มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ร่วมลงชื่อเพื่อสนับสนุนห้ามการโฆษณาบุหรี่ ณ จุดขาย

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--กลุ่มรักเด็ก ร่วมลงชื่อเพื่อสนับสนุนห้ามการโฆษณาบุหรี่ ณ จุดขายที่จะประกาศใช้อย่างจริงจังในวันที่ 24 กันยายน 2548 เป็นต้นไป เด็ก เยาวชน และครอบครัว เป็นพลังที่สำคัญในการขับเคลื่อนสังคม (จากรายงานการวิจัยพบว่า 90% เริ่มติดบุหรี่มาตั้งแต่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง