สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 4 และงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 34

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ๑๖:๐๒ น.
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย

ขอเชิญเข้าร่วมโครงการเขียนเรื่องวิทยาศาสตร์เผยแพร่สู่สาธารณชน และโครงการนักเขียนพบผู้อ่าน   (วันที่ 6 เมษายน 2549)อบรมเชิงปฏิบัติการ "การเตรียมต้นฉบับเรื่องวิทยาศาสตร์สำหรับการพิมพ์"เสวนา "วิทยาศาสตร์แนวไหน?   โดนใจสำนักพิมพ์"ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ   ครั้งที่   4

และงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 34 เวลา   08.00 – 17.00 น.   ณ   ห้อง   Meeting   Room 4   ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดโดย   สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย   ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมสนับสนุนโดย   มูลนิธิดำรง   ลัทธพิพัฒน์

หลักการและเหตุผล

ชมรมนักเขียนและผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์ (นจวท.)   สังกัดสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยบรมราชูปถัมภ์   เกิดขึ้นจากการรวมตัวของบุคคล 3   กลุ่มหลัก คือ นักเขียน   นักวิทยาศาสตร์   และผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์   โดยมีเป้าหมายเพื่อเผยแพร่เรื่องราวของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้ประชาชนได้มีความรู้ ความเข้าใจและมีทัศนคติเชิงวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ต่อเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน     อันจะนำตนเองให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี   และการพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้า   หรือีกนัยหนึ่งเป็นการสร้างความตระหนักทางด้านวิทยาศาสตร์ให้แก่ประชาชนคนไทยอย่างแพร่หลาย     และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตในแบบอย่างที่สมบูรณ์สืบไป

เพื่อสนองตอบเจตนารมณ์ดังกล่าว   ชมรม   นจวท. ได้จัดทำโครงการต่าง ๆ ในแต่ละปี ซึ่งโครงการเขียนเรื่องวิทยาศาสตร์เผยแพร่ต่อสาธารณชนและโครงการนักเขียนพบผู้อ่าน   เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานไปสู่เป้าหมายที่วางไว้   ดังนั้นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 4   และงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ   ครั้งที่ 34   (จัดในระหว่างวันที่   29   มีนาคม – 9   เมษายน   2549)   ณ   ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์     ชมรม   นจวท.   ได้ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์   และมูลนิธิดำรง ลัทธพิพัฒน์ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหัวข้อเรื่อง "การเตรียมต้นฉบับเรื่องวิทยาศาสตร์สำหรับการพิมพ์" นั้น และได้จัดโครงการ เสวนานักเขียนพบผู้อ่าน   ในหัวข้อเรื่อง "เรื่องวิทยาศาสตร์แนวไหน?   โดนใจสำนักพิมพ์"   ขึ้น     ในวันที่   6   เมษายน   2549   เวลา   0.800 – 17.00 น.   ณ   ห้อง Meeting   Room 4   ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

วัตถุประสงค์
1.       เพื่อส่งเสริมให้มีการจัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น
2.       เพื่อฝึกทักษะในการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านวิทยาศาสตร์
3.       เพื่อเรียนรู้หลักในการเขียนเรื่องวิทยาศาสตร์
4.       เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
5.       เพื่อให้เกิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างนักเขียนและผู้อ่าน
6.       เพื่อให้มีเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสารเผยแพร่เรื่องทางวิทยาศาสตร์
7.       เพื่อสร้างความตระหนักทางด้านวิทยาศาสตร์แก่ประชาชน

8.       เพื่อให้เกิดความรู้   ความเข้าใจทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องและสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน

กลุ่มเป้าหมาย
1.       ครู -   อาจารย์
2.       นิสิต -   นักศึกษา
3.       ประชาชนผู้สนใจทั่วไป
เปิดรับผู้เข่าร่วมอบรมประมาณ   100   คน     ค่าใช้จ่ายในการอบรม   คนละ   300   บาท
วิธีดำเนินงาน
1. ประสานงานจัดหาวิทยากรสำหรับจัดอบรมและเสวนา

2. แจ้งข้อมูลไปหน่วยงานราชการและภาคเอกชน   เช่น   สถาบันการศึกษา   บริษัทต่าง ๆ   รวมทั้งสมาชิก

3. ทำการประชาสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น ๆ   ที่เห็นว่าเหมาะสมลักษณะการดำเนินงานการอบรมเชิงปฏิบัติการ   มีดังนี้

•     แบ่งผู้เข้ารับการฝึกอบรมเป็นกลุ่ม
  •     วิทยากรจะบรรยาย   อธิบายทฤษฎีการเขียนในลักษณะต่าง ๆ   เช่น   เรื่องสั้น   นวนิยาย   เขียนกลอน   การเขียนเรื่องสำหรับเด็กและเยาวชน   สารคดี   บทความ   การเขียนข่าว (วิทยากรจะเป็นนักเขียนระดับมืออาชีพ)
  •     ให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมฝึกปฏิบัติ
  •     ซักถามและประเมินผล
  •     ให้ผู้รับการอบรมส่งผล     เพื่อให้บรรณาธิการพิจารณาและเผยแพร่โครงการนักเขียนพบผู้อ่าน
  •     จัดวิทยากรที่เป็นนักเขียนมืออาชีพมาเสวนาตามหัวข้อที่ตั้งไว้
  •     ให้นักเขียนที่เป็นมือสมัครเล่นได้ซักถามปัญหาสิ่งที่ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับ
  •     ความรู้และประสบการณ์ในการเขียนเรื่องวิทยาศาสตร์
  •     รู้เทคนิคการเขียนเรื่องต่าง ๆ
  •     เรียนรู้การทำงานเป็นกลุ่ม
  •     เกียรติบัตรการเข้ารับการอบรม   1   ฉบับ
  •     อาหารว่างและเครื่องดื่ม   2   มื้อ

งบประมาณ     ค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ   30,000   บาท   ระยะเวลาจัดอบรมและเสวนา   1   วัน จัดอบรมในวันที่   6   เมษายน 2549   ณ   ห้อง Meeting   Room 4   ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ผู้สนใจเข้าร่วมอบรมโปรดแจ้งความจำนงได้ที่   เลขานุการชมรมฯ   มือถือ   01-627-7895     และค่าอบรม   300   บาท (จ่ายชำระค่าอบรมที่หน้างาน)     ท่านสามารถนำต้นฉบับงานเขียนมาขอคำแนะนำจากนักเขียนมืออาชีพได้

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ : การเตรียมต้นฉบับเรื่องวิทยาศาสตร์สำหรับการพิมพ์วันที่   6   เมษายน   2549 จัดโดย   ชมรมนักเขียนและผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์ (นจวท.)ภายใต้สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

กำหนดการ
08.00 – 0.900 น.     ลงทะเบียน / รับเอกสาร
09.00 – 09.30 น.     ประธาน   นจวท. กล่าวต้อนรับและกล่าวเปิดงาน

0.930 – 12.00 น.           เสวนานักเขียนพบผู้อ่าน "เรื่องวิทยาศาสตร์แนวไหน?   โดนใจสำนักพิมพ์" วิทยากร :   บรรณาธิการจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ

?   นายวรพันธ์   โลกิตสถาพร       บรรณาธิการ   สำนักพิมพ์สถาพร
? นายสุวัฒน์   อัศวไชยชาญ       บรรณาธิการ   สำนักพิมพ์สารคดี
?   นายวิริยะ   สิริสิงห             บรรณาธิการ   สำนักพิมพ์ชมรมเด็กและนักเขียน
?   รศ.วีรวัฒน์   กนกนุเคราะห์       นักเขียนเรื่องทางวิทยาศาสตร์
? ไพรัตน์   พงศ์พานิชย์             ผู้ช่วยบรรณาธิการ   หนังสือพิมพ์มติชน
ผู้ดำเนินรายการ   :   ชัยวัฒน์   ศีตะจิตต์
(รับประทานอาหารว่างในห้องประชุม)
12.00 – 13.00 น.       พัก / อาหารกลางวัน

3.00 – 15.00 น. ?   การอบรมเชิงปฏิบัติการ :   "การเตรียมต้นฉบับเรื่องวิทยาศาสตร์สำหรับการพิมพ์"

?   แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างนักเขียนมืออาชีพ   มือใหม่   ตัวแทนสำนักพิมพ์ โดยมี "โบตั๋น"   ศิลปินแห่งชาติ   และนักเขียนรับเชิญผู้ชนะเลิศนิยายวิทยาศาสตร์รางวัล "จันตรี   ศิริบุญรอด"

?   ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเขียนเค้าโครงเรื่องทางวิทยาศาสตร์
15.00 – 15.30 น.             พัก / รับประทานอาหารว่าง
15.30 – 16.45 น.             วิจารณ์ผลงานของผู้เข้าฝึกอบรม   โดยนักเขียนมืออาชีพ
16.45 – 17.00 น.       ปิดงาน

ผู้สนใจเข้าร่วมอบรมโปรดแจ้งความจำนงได้ที่   เลขานุการชมรมฯ   มือถือ   01-627-7895 และค่าอบรม   300   บาท (จ่ายชำระค่าอบรมที่หน้างาน)     ท่านสามารถนำต้นฉบับงานเขียนมาขอคำแนะนำจากนักเขียนมืออาชีพได้

นายบำรุง   ไตรมนตรี   ประธานชมรมนักเขียนและผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์ (นจวท.)   แจ้งว่า   ผมรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ท่านวิทยากรและท่านผู้เข้าร่วมรับการอบรมทุกท่านได้เห็นความสำคัญและประโยชน์ สำหรับการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ "การเตรียมต้นฉบับเรื่องวิทยาศาสตร์สำหรับการพิมพ์" และเสวนานักเขียนพบผู้อ่านเรื่อง "วิทยาศาสตร์แบบไหน?   โดนใจสำนักพิมพ์"

ชมรมนักเขียนและผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์   มีชื่อย่อว่า   นจวท.   เป็นองค์ภายใต้สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์   มีกำเนิดมา   25   ปีแล้ว   โดยการรวมตัวของกลุ่มบุคคล   3   กลุ่ม คือ นักวิทยาศาสตร์และนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์   นักเขียนนักสื่อสารมวลชนด้านวิทยาศาสตร์     และผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์     มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่เรื่องราวทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้ประชาชนได้มีความรู้         และมีทัศนคติเชิงวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์           ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีบทบาทสูงมาก   ในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ทั้งในภาคอุตสาหรรม     การเพิ่มผลผลิต   การทหาร   การแพทย์     การสาธารณสุข   การคมนาคมและสื่อสาร   รวมทั้งการป้องกันประเทศ

ความสำคัญทางวิทยาศาสตร์นับวันแต่จะมากยิ่งขึ้น มิใช่ต่อมนุษย์ทุกคนเท่านั้น   วิทยาศาสตร์ได้รับการยอมรับว่ามีบทบาทสูงยิ่งต่อสังคม       เพราะถือว่าเป็นดัชนีบ่งชี้ถึงความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศในเชิงเศรษฐกิจอีกด้วย   กล่าวคือ ประเทศที่มีการพัฒนาสูงทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีย่อมมีเศรษฐกิจที่มั่นคง     ดังคำกล่าวของ นายดำรง   ลัทธพิพัฒน์   อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ   ที่กล่าวว่า   "ผู้ใดครองเทคโนโลยี   ผู้นั้นครองอำนาจ   ผู้ใดครองเทคโนโลยี   ผู้นั้นครองเศรษฐกิจ"   ซึ่งชมรม นจวท.ได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากมูลนิธิดำรง   ลัทธพิพัฒน์   ให้มาจัดกิจกรรมในวันนี้

ในฐานะประธานชมรม   นจวท.   คนปัจจุบัน   ผมตั้งความหวังว่าในปี   2549   ซึ่งเป็นปีแห่งการบุกงานและสร้างความตระหนัก ในการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสู่ประชาชนอย่างกว้างขวาง     โดยมีโครงการที่เตรียมไว้และกำลังดำเนินการอยู่ประกอบด้วย

? การบรรยายวิทยาศาสตร์ตามกระแสเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเรื่องทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่น่าสนใจ   หรือที่ว่าเป็นข่าวตามกระแสในช่วงเวลานั้น ๆ ให้กับประชาชนทั่วไป   ดังเช่น   การจัดเสวนาวิทยาศาสตร์ตามกระแสเรื่อง "วิทยาศาสตร์แดจังกึม"   ซึ่งจัดที่คณะวิทยาศาสตร์   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไปแล้วเมื่อวันที่ 9   กุมภาพันธ์ 2549   ที่ผ่านมา

?   โครงการวิทยาศาสตร์สัญจร   เพื่อเผยแพร่นวัตกรรมทางภูมิปัญญาวิทยาศาสตร์ของคนไทยที่น่ารู้ตามภูมิภาคต่าง ๆ   โดยจะมีการจัดนำสมาชิกและสื่อมวลชนไปยังสถานที่นั้น ๆ   เพื่อศึกษาและหาข้อมูลนำมาเผยแพร่ให้เกิดการต่อยอดทางนวัตกรรม     ซึ่งคงจะดำเนินการได้ในเร็ว ๆ นี้

?   โครงการผลิตหนังสือชุดสุดยอดนักวิทยาศาสตร์ไทย   ได้ทำออกมาแล้ว   2   เล่ม   เล่มแรก   คือ ยอดนักวิทยาศาสตร์   ดร.วิโรจน์   ตันตราภรณ์"     และเล่มที่ 2   เพิ่งจะออกสู่ร้านหนังสือแล้ว คือ "ยอดวิศวกรนักพัฒนา   ดร.พีรศักดิ์   สุนทโรสถ"     เป็นหนังสือที่ผมตั้งใจทำสำหรับเยาวชนอ่านเพื่อเป็นแบบอย่างว่า   ประเทศไทยก็มีนักวิทยาศาสตร์เก่ง ๆ   มีผลงานระดับนานาชาติที่อ่านแล้วจะได้มีความอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์       เพื่อที่ประเทศไทยจะได้มี นักวิทยาศาสตร์มาก ๆ   จะได้ช่วยกันพัฒนาประเทศของเรา     ผมพยายามจะผลิตสื่อในลักษณะนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง     เพื่อให้สังคมได้เกิดความตระหนักในด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น

ส่วนการจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ   เรื่อง "การเตรียมต้นฉบับสำหรับการพิมพ์"ซึ่งจัดในครั้งนี้     เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการจัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น     เป็นการฝึกทักษะให้แก่นักเขียนเรื่องทางวิทยาศาสตร์     ซึ่งประเทศไทยเรายังขาดแคลนข่าวสารข้อมูลหรือข้อเขียนทางวิทยาศาสตร์ในสื่อสิ่งพิมพ์อยู่มาก     ทั้ง ๆ ที่ยุคนี้เป็นยุควิทยาศาสตร์

เรื่องราวต่าง ๆ ทางวิทยาศาสตร์มีอีกมากมายที่ผู้คนในสังคม   ยังไม่ได้มีโอกาสได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารและความรู้วิทยาศาสตร์เหล่านี้ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นในแต่ละวันอย่างไม่รู้จักจบสิ้น   ความรู้เหล่านี้     หากได้รับการขัดเกลาให้เข้าใจง่าย     อ่านสนุก     อ่านแล้วมีความสุข   กระตุ้นให้ผู้คนเกิดความอยากรู้อยากเห็น     เหมือนกับการรับรู้จากความบันเทิงด้านอื่น ๆ   จะเป็นคุณอนันต์ต่อประชาชน   สังคมและประเทศชาติในที่สุด

ชมรมนักเขียนและผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์ (นจวท.)   จะพยายามดำเนินกิจกรรมร่วมกับนักวิทยาศาสตร์และสื่อมวลชน     ที่จะทำให้มีการพัฒนาหรือสร้างสรรค์วิธีการหรือกระบวนการถ่ายทอดความรู้     ความคิด     ความเชื่ออย่างมีเหตุมีผลในแง่วิทยาศาสตร์ไปสู่ประชาชนให้มากขึ้น     และเพียงพอที่จะกระตุ้นความเป็นวิทยาศาสตร์ในสังคมไทยในยุคเศรษฐกิจฐานความรู้ให้จงได้       ขอให้ทุกท่านมาเป็นแนวร่วมกับพวกเรา     ขอต้อนรับท่านทั้งหลายและขอขอบคุณวิทยากรและมูลนิธิดำรง     ลัทธพิพัฒน์   มา   ณ   โอกาสนี้

สำนักหอสมุดแห่งชาติ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมอบรมปฏิบัติการ "การบูรณาการความรู้ด้านมรดกศิลปวัฒนธรรมไทย"

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--สำนักหอสมุดแห่งชาติ เน้นด้านทัศนศิลป์ในการเรียนการสอนและการส่งเสริมการอ่านระดับมัธยมศึกษา ในวันที่ 30-31 มี.ค. ศกนี้หมดเขตรับสมัครภายในวันที่ 15 มี.ค. 2549 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 34 และงานมหกรรมหนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 4 ป...

การประชุมระดมความคิดเพื่อเสนอผลงานวิจัย "การสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย"

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ นายกำจัด มงคลกุล อดีตนายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้จัดทำแผนกลยุทธ์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 10 ปี (2547-2556) นั้น มีกลยุทธ์หลักอ...