ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงกลาโหม จัดตลาดเคลื่อนที่รับซื้อ "ยางพารา" ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ๑๐:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

นางอัญชลี อุไรกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบ และความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบ โดยตรงต่อราคายางพาราในพื้นที่ เนื่องจากเกษตรกรกรีดน้ำยางได้น้อยลง ดังนั้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงร่วมกับกระทรวงกลาโหมจัดตั้งตลาดกลางยางพาราเคลื่อนที่ใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหายางพาราและช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถจำหน่ายยางพาราในราคาที่เป็นธรรม

สำหรับพื้นที่ที่จะดำเนินการ ได้แก่ จังหวัดปัตตานี ๔ อำเภอ คือ ยะรัง มายอ ทุ่งยางแดง และโคกโพธิ์ จังหวัดนราธิวาส ๕ อำเภอ คือ ศรีสาคร รือเสาะ ระแงะ จะแนะ และเมือง จังหวัดยะลา ๕ อำเภอ คือ รามัน บันนังสตา ธารโต ยะหา และเบตง โดยทุกพื้นที่จะทำการซื้อขาย สัปดาห์ละ ๒ วัน และได้เริ่มเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๑ มกราคมที่ผ่านมา รวมระยะเวลา ๖ เดือน ซึ่งคาดว่าจะมียางแผ่นดิบเข้าสู่ตลาด ๑๐๖,๔๖๔ ตัน และทำให้เกษตรกรมีรายได้จากการขายยางประมาณ ๖,๓๘๗ ล้านบาท

นางอัญชลี ฯ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน สศก.เตรียมหารือหน่วยงานที่รับผิดชอบศึกษา ความเป็นไปได้ในการจัดทำเครือข่ายผู้ผลิตยางพาราในภาคใต้ เพื่อสนับสนุนการรวมกลุ่มในการผลิตและจำหน่าย ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างอำนาจต่อรองทางการค้าให้กับเกษตรกร รวมทั้งจะประสานสถาบัน การศึกษาเพื่อพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์จากยางพารา เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและขยายช่องทางการค้า ของยางพาราอีกทางหนึ่งด้วย

(ที่มา : นสพ.แนวหน้า ประจำวันที่ ๑๖ ม.ค.๔๙)--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

CAT TELECOM ขยายความร่วมมือภาครัฐ นำบริการไฮเทคยกระดับเครือข่าย IT สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

วันนี้ (14 กรกฎาคม 2551) เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมศรีปลั่ง ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการพัฒนาระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ระหว่างสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร(สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ บมจ. กสท โทรคมนาคม (CAT Telecom) โดยมีนายอภิชาต จงสกุล และนาย...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่จาก สศค.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง รับกระเช้าอวยพรจากนาย นริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงการคลัง เมื่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง