ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มท.1 ตรวจพื้นที่ภาคใต้ สั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยส่ง C 130 ขนอาหารฮาราล ช่วยด่วน !!

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--ปภ.

พลอากาศเอกคงศักดิ์   วันทนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุจริต ปัจฉิมนันท์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เดินทางตรวจเยี่ยมจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้   ได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยขึ้นในทุกจังหวัด   และให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมความช่วยเหลือลงไปในพื้นที่ประสบภัยโดยด่วน ในเบื้องต้นได้แจกจ่ายถุงยังชีพ จำนวน 15,000 ชุดให้แก่ผู้ประสบภัยใน จ.สงขลา ปัตตานี และพัทลุง และในวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม 2548 เมื่อเวลา 15.00 น. ได้ส่งเครื่องบิน C130 นำอาหารฮาราลพร้อมรับประทาน จำนวน 60,000 กระป๋อง   น้ำดื่ม 6,000 ขวด และเวชภัณฑ์ ลงไปยังจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส พร้อมกันนี้ได้จัดเตรียมอาหารฮาราล จำนวน 340,000 กระป๋อง ถุงยังชีพ 25,000 ชุด และพาหนะพร้อมลำเลียงความช่วยเหลือลงพื้นที่ต่อไป

พลอากาศเอกคงศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากสถานการณ์อุทกภัยมีความรุนแรงและก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง ปัจจุบันมีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 7 จังหวัด ได้แก่ สงขลา นครศรีธรรมราช ปัตตานี นราธิวาส พัทลุงตรัง และยะลา รวม 54 อำเภอ 2 กิ่งอำเภอ 183 ตำบล 721 หมู่บ้าน พี่น้องชาวใต้ ประสบความเดือดร้อน 33,100 ครัวเรือน 142,577 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย สูญหาย 2 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ทรัพย์สินทั้งของประชาชนและราชการเสียหายหนัก ถนนหลายสายรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ บริเวณที่ลุ่มและริมฝั่งแม่น้ำ มีน้ำเอ่อล้น ท่วมขังระดับสูง 0.30-2.0 เมตร บางแห่งต้องอพยพประชาชนไปไว้ในที่ปลอดภัย ที่ผ่านมาได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระดมเครื่องจักรที่เข้าปรับสภาพพื้นที่เปิดทางให้น้ำไหลและขุดลอกคลอง ร.1     เพื่อระบายน้ำลงทะเลสาปสงขลา และให้จังหวัดประสานหน่วยงานในพื้นที่ระดมเครื่องมือและเจ้าหน้าที่ เร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ประชาชนยังไม่สามารถติดต่อกับหน่วยงานภายนอกได้

สำหรับสภาวะอากาศในระยะนี้ ยังคงต้องขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินและโคลนถล่มต่อไป เนื่องจากยังอาจมีฝนตกเป็นบางแห่งบริเวณ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัว และสตูล โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณเทือกเขาตะนาวศรี และสันกลาคีรี อาจมีน้ำป่าไหลบ่า ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมอยู่แล้วได้อีก   ชาวประมงขอให้ระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง เนื่องจากคลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีกำลังแรง คลื่นสูงประมาณ 2-4 เมตร ประกอบกับเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง นอกจากนี้ ได้ระดมรับควมช่วยเหลือจากพี่น้องประชาชน โดยเชิญชวนบริจาคเงินผ่านบัญชี "สมทบทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย" ประเภทเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขามหาดไทย หมายเลขบัญชี     00-0006-20-014496-3 และ สายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ สามารถบริจาคด้วยตัวเองได้ที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ถ.อู่ทองนอก ดุสิต กรุงเทพ ฯ หรือ ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และในวันอังคารที่ 21 ธันวาคม 2548 เวลา 22.00-24.00 น. กระทรวงมหาดไทยจะจัดรายการพิเศษเพื่อระดมความช่วยเหลือจากพี่น้องประชาชนทั่วประเทศที่ต้องการช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยชาวใต้ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ดีแทคเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้เติมเงินให้ลูกค้าแฮปปี้ในพื้นที่ประสบภัย 5 จังหวัด

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--ดีแทค ดีแทคเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้เติมเงินให้ลูกค้าแฮปปี้ในพื้นที่ประสบภัย 5 จังหวัดกว่า 15 ล้านบาท พร้อมมอบถุงยังชีพมูลค่า 1 ล้านบาท ดีแทคระดมความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้ จากพนักงานรวมทั้งการมอบเงิน การเติมเงินจากบริ...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง