ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วิกฤติโลกร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น ๑ องศา ภัยพิบัติจะรุนแรงขึ้น ๔ - ๕ เท่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

เมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๔๘ ด๊อกเตอร์ กัณฑรีย์ บุญประกอบ นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผู้ได้รับทุนจาก สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) หัวหน้าโครงการจัดทำแผนปฏิบัติการวิจัยพัฒนาเพื่อรองรับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงว่าภัยธรรมชาติที่เกี่ยวกับอากาศและเกิดขึ้น ในหลายประเทศทั่วโลก เช่น พายุพัดถล่มในประเทศสหรัฐอเมริกา น้ำท่วม น้ำแล้ง ที่มีระดับความรุนแรงมากขึ้น เป็นผลกระทบโดยตรงจากภาวะโลกร้อน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าในรอบ ๔๐ ปี อุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นเพียง ๐.๖ หรือ ๑ องศาเซลเซียส ได้ส่งผลต่อระดับความรุนแรงของภัยธรรมชาติเพิ่มขึ้น ๔ - ๕ เท่าตัว

สำหรับประเทศไทย แม้ขณะนี้จะยังไม่สามารถประเมินได้ชัดเจนถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น จากภาวะโลกร้อน แต่ในช่วง ๓ - ๕ ปีที่ผ่านมาก็พบว่าปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม หรือแม้แต่ไฟป่า และการ ลดลงของพื้นที่ป่าก็เป็นผลโดยตรง และมีความสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ จัดทำแผนปฏิบัติการวิจัยพัฒนาเพื่อรองรับการภาวะโลกร้อนของประเทศไทย และส่งให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ แผนดังกล่าว ประกอบด้วย การประเมินผลกระทบของภาวะโลกร้อนที่จะเกิดขึ้นกับป่าไม้ ระบบนิเวศน์สิ่งแวดล้อม การเกษตร น้ำกินน้ำใช้ สุขภาพอนามัย โดยจะต้องทำแบบจำลองสถานการณ์เพื่อประเมินผลกระทบออกมาให้ชัดเจน รวมทั้งมาตรการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับ หลายกระทรวง อาทิ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม และกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น โดยมีระยะเวลารวม ๕ ปี วงเงินทั้งสิ้น ๓,๐๐๐ ล้านบาท เท่าที่ทราบ ขณะนี้ระดับนักการเมืองยังไม่ให้ความสนใจกับปัญหาภาวะโลกร้อน เพราะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว และมองว่าเป็นแค่งานวิจัยเท่านั้น ทั้งที่ผลกระทบ จากภาวะโลกร้อนเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าไม่มีงานวิจัยก็จะไม่มีคำตอบและแนวทางแก้ไขปัญหา ทั้งที่ปัจจุบันก็มีสัญญาณบ่งบอกถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้วโดยเฉพาะเรื่องน้ำแล้ง น้ำท่วม เพราะจะ เชื่อมโยงกับปัญหาผลผลิตทางเกษตร

(ที่มา :http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9480000140965)--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เฟิร์ส ลอจิก อบรม GPS แด่ ONEP

บริษัท เฟิร์ส ลอจิก จำกัด ร่วมกับ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ONEP) จัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ความก้าวหน้าเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม” เพื่อทำการศึกษาและทดลองใช้ระบบ GPS...

ททท.ร่วมส่งทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเขตอันดามัน

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท.ได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการภาคเอกชน ในการจัดทีมสำรวจและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน ในเขตจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา ต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง