ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อุตฯ ของเล่นไทยขานรับ FTA เจาะตลาดใหม่อินเดียและญี่ปุ่น เชื่อ BIG & BIH แม่เหล็กใหญ่ดึงนักลงทุนต่างชาติสั่งซื้อสินค้าไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค

อุตฯ ของเล่นไทยไม่หวั่นพิษน้ำมัน ประกาศมั่นใจรักษาตลาดของเล่นค่ากว่า 12,000 ล้าน ชี้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่เป็นแรงสำคัญดันยอดขาย เชื่อ BIG & BIH แม่เหล็กใหญ่ดึงผู้ประกอบการทั่วโลกเข้ามาสั่งซื้อสินค้าไทย ดันรายได้ส่งออกจำนวนมากเข้าประเทศ เชื่อมั่นจุดแข็งและศักยภาพผู้ประกอบการไทย เตรียมแผนขยายตลาดระดับบนเพิ่ม ขานรับ FTA เล็งเจาะตลาดใหม่อินเดียและญี่ปุ่น เพราะมีโอกาสขยายตัวสูง

นางสาวดวงใจ คูห์ศรีวินิจ นายกสมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย เปิดเผยว่า ถึงแม้กำลังซื้อของผู้ประกอบการในปัจจุบันจะชะลอตัวลง อันเนื่องมาจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นส่งผลกระทบไปทั่วโลก ทำให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ไม่สั่งซื้อสินค้าเพื่อไปเก็บไว้มากเหมือนกับที่ผ่านมา รวมทั้งกำลังซื้อส่วนหนึ่งอาจจะลดลงไปด้วย แต่ยังมั่นใจว่าอุตสาหกรรมของเล่นไทยจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงระยะเวลาที่ผู้ประกอบการกำลังผลิตสินค้า เพื่อส่งมอบให้ผู้ซื้อได้ทันฤดูกาลขายในช่วงคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่

"ปีนี้กำลังซื้ออาจจะชะลอตัวลงกว่าปีก่อน อัตราการเติบโตคงไม่เพิ่มขึ้น แต่คาดว่าจะสามารถรักษาตลาดไว้ได้ในระดับเดิมคือประมาณ 12,000 ล้านบาท   โดยเฉพาะในช่วงงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน เดือนตุลาคม 2548 (Bangkok International Gift Fair &   Bangkok International Houseware Fair : October 2005)   ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-22 ตุลาคมนี้ จะเป็นแม่เหล็กสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นตลาดและทำยอดขายได้เพิ่มมากขึ้น กล่าวคือ ผู้ซื้อจากต่างประเทศที่เป็นรายย่อย อาจจะเข้ามาเลือกซื้อสินค้าที่จะนำไปขายในช่วงฤดูร้อนปี 2549 โดยเน้นของเล่นประเภทกลุ่มเอาท์ดอร์ เพลย์     ขณะที่ผู้ซื้อรายใหญ่จะเข้ามาเลือกซื้อสินค้าเพื่อนำไปขายปลายปี 2549 เช่นกัน"

ปัจจุบันอุตสาหกรรมของเล่นไทยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 12,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ตลาดในประเทศประมาณ 4,000 ล้านบาท และตลาดส่งออก 8,000-9,000 ล้านบาท โดยมีประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดหลักและทำรายได้สูงสุดประมาณ   30% กลุ่มประเทศในยุโรปประมาณ 30% ญี่ปุ่น 20% ส่วนอีก 20% เป็นตลาดตะวันออกกลางและแถบเอเชีย

นายกสมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทยกล่าวว่า ถึงแม้ว่าตลาดของเล่นระดับล่างในปัจจุบันจะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมัน เพราะมีปัจจัยด้านราคาเป็นตัวหลัก   แต่สำหรับตลาดระดับบนนั้น ไม่ได้รับผลกระทบเท่าไรนัก ขณะเดียวกันยังคงสามารถรักษาตลาดไว้ได้ เพราะผู้ประกอบการของเล่นไทยมีความสามารถในการแข่งขันสูงมาก โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศที่สินค้าของเล่นไทยประเภทของเล่นเสริมพัฒนาการของเด็กยังคงแข่งขันในตลาดโลกได้   และมีความได้เปรียบหลายด้าน   อาทิ คุณภาพสินค้า   ดีไซน์ที่สวยงาม ประโยชน์การใช้งาน   ความคุ้มค่าในการเล่น   และการได้เปรียบในเรื่องของการส่งมอบสินค้าได้ตรงตามกำหนดเวลา เป็นต้น

ตลาดของเล่นระดับบนซึ่งมีส่วนแบ่งประมาณ 20% เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มของเล่นประเภทเสริมทักษะด้านการศึกษาที่ผลิตจากไม้ เป็นตลาดที่น่าสนใจมาก และสินค้ากลุ่มนี้มีจุดขายชัดเจนเพราะเป็นสินค้าประเภท Green Product ซึ่งผลิตจากวัสดุเหลือใช้คือ ไม้ยางพาราที่เหลือจากการทำสวนยาง   ทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเจาะตลาดหลัก อย่างสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศในยุโรปได้ไม่ยาก   เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้ความสำคัญมากเกี่ยวกับทางด้านสิ่งแวดล้อม

"คาดว่าจะสามารถขยายตลาดส่วนนี้เพิ่มขึ้นได้อีกมาก   โดยเฉพาะประเทศอินเดียที่รัฐบาลกำลังมีการเจรจาเขตการค้าเสรี (FTA) ได้ให้ความสนใจผลิตภัณฑ์ของเล่นจากไทยมาก   ส่วนตลาดญี่ปุ่นเป็นอีกตลาดหนึ่งที่เริ่มกระเตื้องขึ้น หลังจากเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวมากว่า 10 ปี   ตอนนี้เราได้เริ่มเข้าไปศึกษาความต้องการของเขา เพื่อหาแนวทางขยายตลาดเพิ่มขึ้น" นางสาวดวงใจกล่าว

รายละเอียดเพิ่มเติม   กรุณาติดต่อ
บริษัท อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค จำกัด
โทร 02 – 203 0522
Press   Release--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรงแรมแลนด์มาร์คขอเสนอแพ็คเกจพิเศษสุดคุ้มทางเลือกใหม่ในการจัดเลี้ยงสังสรรค์

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--โรงแรมแลนด์มาร์ค กรุงเทพฯ โรงแรมแลนด์มาร์ค กรุงเทพฯ ขอเสนอแพ็คเกจพิเศษสุดคุ้ม ทางเลือกใหม่ในการจัดเลี้ยงสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น งานเลี้ยงพนักงาน หรืองานเลี้ยงฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 70,000 บาท พบกับรายการอาหารมา...

7 - Catalog โทรวันนี้มีแต่รับ แจกรางวัลผ่าน Call Center 0-2711-7755

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น 7Catalog จัดแคมเปญพิเศษ " โทรวันนี้มีแต่รับ " เพียงโทรศัพท์สมัครเป็นสมาชิกใหม่ของ 7Catalog และสมาชิกเก่าเพียงโทรศัพท์เข้ามาสั่งซื้อสินค้า ด้วยการสั่งจ่ายผ่านบัตรเครดิต หรือแจ้ง Email Address ที่ใช้งานประจำ หรือเพี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง