ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เตือนนักท่องเน็ตระวังโดนชาร์จค่าโทรต่างประเทศโดยไม่รู้ตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ ทีโอที ผู้ให้บริการโทรคมนาคมครบวงจร ได้ประกาศแจ้งเตือนผู้เล่นอินเตอร์เน็ตทั่วไป ให้ระวังการเข้าชมเว็บไซต์รูปภาพ หรือคลิปวีดีโอ ลามกอนาจารและเว็บไซต์การพนัน ที่ระบุว่า ผู้เข้าชมไม่ต้องสมัครสมาชิกไม่ต้องลงทะเบียน หรือไม่ต้องชำระเงินผ่านบัตรเครดิต โดยเว็บไซต์เหล่านี้ อาจจะเรียกเก็บค่าเข้าชมเว็บไซต์ในลักษณะค่าโทรศัพท์ทางไกล ระหว่างประเทศในช่วงสิ้นเดือนแทน

ปัจจุบันมีลูกค้าร้องเรียนมายังทีโอทีเป็นจำนวนมากว่า มีการเรียกเก็บค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศผ่านรหัส ๐๐๗ และ ๐๐๘ ของทีโอทีในบิลเรียกเก็บเงิน โดยลูกค้าอ้างว่าไม่มีการโทรออก เพราะไม่มีญาติ พี่น้องในต่างประเทศ และขอปฏิเสธการชำระเงิน แต่เมื่อทีโอทีตรวจสอบแล้วกลับพบว่าลูกค้า หรือคนในบ้าน มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตในช่วงเวลาดังกล่าว และส่วนใหญ่เข้าชมในเว็บไซต์ลามกอนาจารและเว็บไซต์การพนัน

ประกาศระบุถึงรายละเอียดวิธีการหลอกลวงให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตว่า จะมีข้อความเชิญชวนให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้าชมเว็บไซต์ในลักษณะต่างๆ เช่น ไม่ต้องสมัครสมาชิกและให้ดาวน์โหลดโปรแกรมควบคุมโมเด็ม ไปใช้งาน เป็นต้น โดยโปรแกรมดังกล่าว จะถูกตั้งระบบหมุนโทรศัพท์เรียกออกไปยังเลขหมาย ในต่างประเทศ ที่ได้กำหนดไว้แล้วอัตโนมัติ เพราะเจ้าของเว็บไซด์ได้ตกลงส่วนแบ่งรายได้กับผู้ให้บริการในต่างประเทศผ่านช่องทางของทีโอทีแล้ว

นอกจากนั้นผู้ใช้อินเตอร์เน็ตยังต้องระวังการเรียกโปรแกรมต่างๆ ในเว็บไซต์ลามกอนาจารและการพนันขึ้นมาใช้งาน เพราะโปรแกรมที่เรียกมานั้น อาจจะตัดสายโมเด็มของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) ภายในประเทศแล้วต่อโมเด็มไปยังไอเอสพีของต่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางรายเมื่อคลิกเข้าไปชมเว็บไซต์ลามกอนาจารและการพนันแล้ว อาจจะถูกเว็บไซต์เหล่านี้ ฝังตัวอยู่ในฮาร์ดดิสก์และต้อง เสียเงินอีกโดยไม่รู้ตัวอยู่เรื่อยๆ ประกาศระบุถึงวิธีการป้องกันการถูกเรียกเก็บเงินค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศผ่านรหัส ๐๐๗ และ ๐๐๘ ของทีโอที จากการเข้าชมเว็บไซต์โดยไม่รู้ตัวว่า ควรระงับการใช้โทรศัพท์ระหว่างประเทศ สำหรับเลขหมายที่มีการใช้อินเตอร์เน็ตและอ่านคำเตือน หรือข้อความที่ปรากฏให้แน่ใจก่อนดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อใช้ในการดูเว็บไซด์ลามกอนาจาร นอกจากนี้ หากไม่มีกิจธุระใดๆ ในการติดต่อกับต่างประเทศ ก็ควรแจ้งระงับกับศูนย์บริการลูกค้าของทีโอที

(ที่มา : http://www.thairath.co.th/thairath1/2548/itdigest/itupdate/sep/07/update1.php)--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ดีแทค ให้ลูกค้าส่ง MMS, SMS และโทรต่างประเทศอัตราพิเศษ

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--ดีแทค ดีแทค ให้ลูกค้าส่ง MMS, SMS และโทรต่างประเทศอัตราพิเศษ * เริ่มแล้ว รวมใบแจ้งหนี้โทรระหว่างประเทศเครือข่าย กสท. ไว้ในใบเดียว นายสันติ เมธาวิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ต้อนรับเทศกาลแห่งค...

ภาพข่าว: ทีโอทีเปิดศูนย์บริการลูกค้าครบวงจรที่ไอที สแควร์

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวอรวรรณ กาญจนชูศักดิ์ (ขวา) ประธานกรรมการ บริษัท เจ เจ แลนด์ เดเวลลอปเม้นท์ จำกัด เซ็นสัญญากับนายธีรวิทย์ จารุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) (ซ้าย) เพื่อให้เช่าพื้นที่ไอที ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง