ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แพทย์เตือน คางคกไม่ใช่ยารักษาโรคเอดส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

นายแพทย์ วิชัย โชควิวัฒน อธิบดีกรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคนไข้ติดเชื้อเอชไอวี รับประทานคางคกต้มกับสมุนไพรจนหายจากโรคเอดส์ว่า ตามคัมภีร์แพทย์แผนไทยไม่มีการกล่าวถึงสรรพคุณทางยาของคางคก แต่มีกล่าวถึงบ้างในตำราระยะหลัง ซึ่งอาจเป็นอิทธิพล ของการแพทย์แผนโบราณของประเทศจีนที่นำคางคกมาทำเป็นยา สรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง โดยใช้คางคกที่ตายซาก ไม่เน่าเหม็น เอาทั้งตัวมาเผาไฟจนเป็นถ่านสีดำ บดละเอียดผสมน้ำมันพืช ทารักษาแผลเรื้อรัง เช่น แผลโรคเรื้อน แผลคุดทะราด นายแพทย์วิชัย กล่าวว่า คางคกมีต่อมพิษที่ผิวหนัง ที่ต่อมน้ำลาย พบพิษมาก ที่รังไข่ เครื่องใน ไข่คางคก สารพิษของคางคกไม่สามารถทำลายด้วยความร้อนธรรมดา เมื่อปี ๒๕๔๐ มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการต้มคางคกกินแกล้มเหล้า

สำหรับคางคกรักษาโรคเอดส์ นายแพทย์วิชัยฯ กล่าวว่า ตามข่าวที่เสนอผ่านสื่อมวลชนถือว่าไม่น่าเชื่อถือ เพราะในข่าวอ้างว่าเป็นตำราตั้งแต่บรรพบุรุษ แสดงว่าเป็นตำราที่เก่ามาก แต่โรคเอดส์เพิ่งพบคนไทยป่วยเป็นคนแรกในปี ๒๕๒๗ มีการระบาดใหญ่เมื่อปี ๒๕๓๐ ขณะที่ตำราบอกว่าสูตรคางคกรักษาโรคหายนั้น ไม่น่าจะเป็นเอดส์ ถ้านำคางคกมากิน ต้องกินด้วยความระมัดระวังมาก ไม่กินส่วนที่เป็นพิษ ผิวหนัง ต่อมน้ำลาย เครื่องใน ไข่คางคกยิ่งร้ายแรงเพราะพิษมาก ขณะที่การรักษาโรคเอดส์ รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนทั้งการป้องกันและการรักษาโรค เมื่อระดับภูมิต้านทานต่ำให้กินยาต้านไวรัสฟรีในโครงการ ๓๐ บาท ซึ่งผลการรักษาให้ผลดี ไม่ต้องพึ่งวิธีการที่เสี่ยงอันตราย

( ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ ๑๒ กันยายน ๒๕๔๘ )--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภัยจากเอดส์ "เรื่องที่พูดกันไม่มีวันจบสิ้น"

โรคเอดส์ภัยร้ายที่คร่าชีวิตมนุษย์โลกทุกเพศทุกวัย ทุกๆ 10 วินาที จะมีคนตายเนื่องจากการติดเชื้อเอชไอวี จนถึงปัจจุบันโรคเอดส์ได้คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 25 ล้านคน ถึงแม้อัตราการเสียชีวิตจากโรคเอดส์จะสูงจนน่ากลัวเช่นนี้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ตระหนักถึงภัยและผลร้า...

กระทรวงสาธารณสุข พร้อมต่อยอดภูมิปัญญาไทย จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 2

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--ซีวีที แอนด์ เบอร์เซีย จากความสำเร็จของการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ เมื่อปี 2547 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมพัฒนาแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก องค์การเภสัชกรรม ได้ร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดขึ้นนั้น ได้รับก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง