ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โปรดเกล้าฯ ให้คณะผู้แทนคอมพิวเตอร์โอลิมปิก 2548 เข้าเฝ้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--สสวท.

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ องค์อุปถัมภ์โครงการจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ท้นทีที่ทรงทราบข่าวผลการ แข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศว่าผู้แทนประเทศไทย 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน ได้มีรับสั่งว่า "เก่ง น่ารักมาก" และทรงโปรดเกล้าฯ ให้คณะผู้แทนฯ เข้าเฝ้าในวันที่ 28 สิงหาคม 2548 เวลา 17.00 น. ณ พระตำหนักวิลล่าวัฒนา ถนนสุขุมวิท 47 กรุงเทพมหานคร

ดร. นงนุช ชาญปริยวาทีวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) และคณะได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนประเทศไทยที่เดินทางกลับมาจากการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ จำนวน 4 คน พร้อมคณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีมที่กลับจากเมืองโนวีซาด ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 18-25 สิงหาคม 2548 ซึ่งเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ แล้วเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2548 ด้วยเที่ยวบิน TG 923 เวลา 11.55 น. โดยคณะอาจารย์จากโรงเรียนและผู้ปกครองร่วมต้อนรับและชื่นชมความสำเร็จอย่างอบอุ่น

นายพุทธิกร วรวุฒิวัฒน์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม รางวัลเหรียญทอง กล่าวว่าผมคิดว่าการที่ผมได้เหรียญทองจะช่วยจุดประกายให้คนหันมาสนใจทางด้านนี้มากขึ้น ก็ทำให้คนอื่นศึกษาหาความรู้มากขึ้น การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันครั้งแรกก็ได้เหรียญทองเลยก็รู้สึกตื่นเต้นมาก ความแตกต่างที่เห็นระหว่างไทยกับต่างประเทศไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่ไทยก็เริ่มพัฒนาสู้ต่างประเทศได้แล้ว คิดว่าในชนบทยังมีเด็กบางคนที่ด้อยโอกาสด้านนี้ก็อยากให้เข้าไปให้ทั่วถึงครับ ปัญหาอุปสรรคที่เจอตอนแข่งเช่นในช่วงตอนท้าย ๆ ที่เราจะต้องส่งโปรแกรมและก็มีคนส่งเยอะ ๆ ก็ส่งช้าและบางเรื่องก็ยาก ก็ต้องคิดนานหน่อย

นายอนรรฆ ยอดภิญญาณี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร รางวัลเหรียญทอง กล่าวว่า ไปแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกปีที่แล้วได้เหรียญทองแดง ข้อสอบยากกว่าปีนี้ ข้อสอบเปลี่ยนแนวนิดหน่อย ตอนที่ทำ

ข้อสอบยังไม่แน่ใจเท่าไหร่แต่ก็ได้เหรียญทองมาครองจนได้ ทุกประเทศส่วนใหญ่ที่ได้รางวัลคือ จีน สหรัฐอเมริกา และปีนี้ประเทศที่มาแรงอีกหนึ่งประเทศคือ สโลวัก ซึ่งได้เหรียญทองทุกเหรียญอยากให้เยาวชนไทยหันมาสนใจศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพราะมีผลต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต และอนาคตวางแผนไว้ว่าจะรับทุนโอลิมปิกวิชาการไปศึกษาต่อต่างประเทศจนถึงปริญญาเอกด้านคอมพิวเตอร์ แล้วกลับมาเป็นอาจารย์หรืออาชีพอื่น ๆ ที่ทำประโยชน์ให้ประเทศไทย

นายปฐมพล แสงอุไรพร โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก กรุงเทพมหานคร รางวัลเหรียญเงิน เล่าว่าในห้องสอบไฟก็ไม่ค่อยสว่างมาก มีแต่เสียงคีย์บอร์ด โจทย์ปีนี้ออกในแนว Dynamic Programming คิดว่าตัวเองถนัดเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ก็ตื่นเต้น และอาจารย์ในค่ายโอลิมปิกก็สอนได้ตรงแนว ผมได้แง่คิดจากการสอบว่าเวลาที่จะทำอะไรก็ต้องทำให้เสร็จ ๆ ทีละอย่างไปเลย งานนี้เจ้าภาพดูแลดี จะมีไกด์ให้ประเทศละคนไกด์ก็ดูแลทีมงานเรา

ดีมาก ๆ อนาคตจะเขียนโปรแกรมไว้ช่วยสอนการเขียนโปรแกรมให้รุ่นน้องที่โรงเรียนและเพื่อน ๆ ที่มหาวิทยาลัย ตอนนี้บ้านเรายังหาคนที่สนใจ อยากเรียนและอยากทำงานเป็นนักพัฒนาโปรแกรมด้านนี้อยู่มาก อย่างอินเดียก็มีปีหนึ่งประมาณห้าหมื่นคน เยอะกว่าเรามาก หากน้อง ๆ สนใจด้านการเขียนโปรแกรม บนอินเทอร์เน็ตก็มีแหล่งความรู้มากมาย ถ้าสนใจที่จะพัฒนาตัวเองก็ย่อมที่จะทำได้อยู่แล้ว

นายสุคลศักดิ์ ศักดิ์ชูวงษ์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร รางวัลเหรียญเงิน กล่าวว่าข้อสอบบางข้อก็ยาก ตอนที่แข่งค่อนข้างเคร่งเครียด ส่วนใหญ่ก็มุ่งอยู่กับการทำโจทย์ บางคนก็คิดไม่ออกกดดันพอสมควร วันที่ไม่ได้ลงสนามแข่งเจ้าภาพก็พาไปทัศนศึกษาภูเขา แม่น้ำ ที่โปแลนด์ เมืองของเขามีต้นไม้มาก

จะเป็นป่า มีแม่น้ำลำธาร อากาศค่อนข้างหนาว สิ่งที่ประทับใจมีหลายอย่าง ได้เจอเพื่อน ๆ จากหลาย ๆ ชาติ อนาคตคิดว่าจะนำความรู้ที่ได้ไปสอนเพื่อน ๆ และหลังจากนี้อาจจะเขียนโปรแกรมเพื่อการศึกษาด้วย อยากให้

น้อง ๆ เยาวชน มีความขยัน มุ่งมั่นในสิ่งที่ตนเองชอบ ถ้าชอบสิ่งไหนก็ทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี พ.ศ. 2554

ศ. ดร.สุรินทร์ พงศ์ศุภสมิทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ปี พ.ศ. 2554 นี้ ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ เนื่องจากประเทศไทยมีศักยภาพสูงทางด้านวิทยาการคอมพิวเตอ...

ประกวดร้องเพลงลดการแพร่เชื้อทางเดินหายใจ

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ทุนวิจัยโรคดื้อยา ศิริราชมูลนิธิ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เจ้าของโครงการรณรงค์ลดการแพร่เชื้อทางเดินหายใจด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือ จัดโค...

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ เสด็จเป็น องค์ประธานคอนเสิร์ตการกุศล 10 ปี ศูนย์รับฝากฯ "The TSD 10th Anniversary Classical Concert"

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดแสดงคอนเสิร์ตการกุศลฉลองครบรอบ 10 ปี "The TSD 10th Anniversary Classical Concert" รวมผลงานเพลงคลาสสิกที่ยิ่งใหญ่ โดยศิลปินชั้นนำระดับโลกร่วมแสดงผลงาน โดยมีสม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง