อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๐๓ น.
กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช.

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18   จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาสตร์ วันที่   18-19 ส.ค. นี้   ณ   อาคารพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ (อาคารไอที) อพวช. คลองห้า ปทุมธานี

ดร. พิชัย   สนแจ้ง   ผู้อำนวยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า อพวช.   ได้ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏดุสิต ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาและรายการ   Mysci. คิดค้นพบจัดงาน "สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติเพื่อเยาชน   2548 " ในส่วนของพื้นที่ภาคกลาง 18   จังหวัดขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นและส่งเสริมให้เยาวชนไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้ในกระบวนการคิดแบบวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นกระบวนการทางความคิดที่สำคัญอันจะช่วยในการเข้าใจและแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้อย่างมีเหตุมีผลพร้อมกับรับรู้สิ่งต่าง ๆ   รอบตัวได้อย่างมีวิจารณญาณ อันจะนำไปสู่การสร้างสังคมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยได้

โดยงานนี้   อพวช.   ได้ใช้อาคารพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ หรืออาคารไอที เป็นสถานที่จัดงานหลัก ซึ่งภายในงานจะประกอบไปด้วย การประกวด การแข่งขันและการแสดงความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์ของเยาวชนในภาคกลาง อาทิ การประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวตกรรมของนักวิทยาศาสตร์น้อย การแข่งขันวาดการ์ตูนและวาดภาพจินตนาการทางวิทยาศาสตร์หลากหลายรูปแบบให้ร่วมสนุก ขณะเดียวกันที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ยังมีการจัดแข่งขันตอบปัญหาทางวิทยาศาสตร์และการแข่งขันกระบวนการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ไปพร้อม ๆ กันอีกด้วยโดยขณะนี้   ได้มีโรงเรียนทั่วทุกภูมิภาคต่างให้ความสนใจสมัครมาเข้าร่วมกิจกรรม   เป็นจำนวนกว่า   1,000   โรงแล้ว

"โอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะในส่วนของภาคกลาง 18 จังหวัด มาร่วมกันชื่นชมความสามารถของเยาวชนไทย พร้อมกับสร้างประสบการณ์ใหม่กับกิจกรรมเสริมศึกษาต่างๆ ภายในงานนี้ได้   ในระหว่างวันที่   18-19   สิงหาคม   2548 นี้ ณ   อาคารพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ (อาคารไอที)   อพวช. คลองห้า ปทุมธานี ตั้งแต่เวลา 9.30 – 17.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ อพวช.   ได้จัดให้มีบริการรถรับ-ส่ง   สำหรับผู้ที่ต้องการมาเยี่ยมชมงาน ฟรี ! โดยมีจุดจอดรถ ณ   สถานีรถไฟฟ้า BTS จตุจักร ซึ่งจะวิ่งให้บริการตลอดทั้งวันเริ่มตั้งแต่เวลา 9.00   น.   เป็นต้นไป"--จบ--

ผลการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ระดับประเทศ ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย รศ.ดร.อารมณ์ เพชรชื่น นายกสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีศึกษาไทย เปิดเผยว่า สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) แ...