ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทช.อนุมัติใหม่ 5 ราย บริการอินเตอร์เน็ต มั่นใจคนไทยใช้ เน็ตฯมีประสิทธิภาพสูงแต่ราคาถูกลง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--กทช.

กทช.อนุมัติประกอบกิจการโทรคมนาคมให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบที่ 1 เพิ่มอีก 5 ราย รอคิวอีก 13 ราย มั่นใจเกิดการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการต่างชูประสิทธิภาพด้านบริการ-ราคาถูกลงเพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค

นายกุลิศ สมบัติศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช.เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดมีมติเห็นชอบออกใบอนุญาตประกอบกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบที่หนึ่งให้กับเอกชน 5 ราย คือ บริษัทโปรอิมเมจ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอมมูนิเคชั่น บริษัทโอทาโรบริษัทอินเตอร์เน็ต โซลูชั่น   แอนด์ เซอร์วิส โพรวายเดอร์   บริษัททูร อินเทอร์เน็ต จำกัด และบริษัท ที ที แอนด์ ที ซับสไครเบอร์ เซอร์วิส จำกัด

ส่วนที่เหลืออีก   8 บริษัท ประกอบด้วย บริษัทวันโอวันโกลเบิ้ลจำกัด   บริษัทฟรีอินเตอร์เน็ท จำกัด บริษัทแปซิฟิค อินเทอร์เน็ต (ประเทศไทย) จำกัด   บริษัท ซีเอส ล๊อกซอินโฟน จำกัด (มหาชน) และบริษัททีโอแอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)   บริษัท ทีทีแอนด์ที บริษัทเคิร์ซ และบริษัทอคิวเม้นท์ กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของกทช.และยังอยู่ในระหว่างการจัดส่งเอกสารเพิ่มเติม หลังจากเอกสารครบถ้วนแล้วกทช.จะใช้เวลาพิจารณา 30 วัน หากมีคุณสมบัติถูกต้องครบถ้วนตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ดเพื่อออกใบอนุญาตต่อไป

เพราะปัจจุบันการเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตมีการแข่งขันอย่างรุนแรงเห็นได้จากการออกโปรโมชั่นพิเศษแต่ละครั้ง ซึ่งแต่ละบริษัทผู้ประกอบการล้วนแต่เพิ่มประสิทธิภาพการบริการด้านต่างๆ เพื่อชิงความได้เปรียบทางการตลาด ปัจจุบันมีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต 18 ราย คาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้บริการประมาณ 6.97 ล้านคน หรือประมาณร้อยละ10.7 ของประชากรทั้งประเทศ

ขณะเดียวกันรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ได้กล่าวว่าหลังจากกทช.ได้มอบใบอนุญาตประกอบกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ตประเภทที่หนึ่งให้กับบริษัท เคเอสซีคอมเมอร์เชียล อินเตอร์เน็ต จำกัด หรือเคเอสซี ส่งผลให้เกิดการแข่งขันในธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคที่จะได้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในราคาถูกลง

สำหรับภาวะการแข่งทางด้านธุรกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ต มีการแข่งขันอย่างรุนแรงมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลดราคาค่าบริการ หรือการให้บริการหลังการขาย เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เปลี่ยนใจหันมาใช้บริการ ส่วนเรื่องภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเลิกใช้อินเทอร์เน็ต เพราะปัจจุบันอินเทอร์เน็ตกลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันและทำธุรกิจของคนทุกกลุ่ม

นอกจากนี้ รองเลขาธิการกทช.ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ยื่นเรื่องขอรับใบอนุญาตให้บริการประเภทหนึ่ง จะต้องมีคุณสมบัติตรงตามประกาศของกทช.คือ 1.ผู้ขอรับใบอนุญาตจะต้องมีสภาพเป็นนิติบุคคล ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย หรือได้การรับรองสภาพนิติบุคคลตามกฎหมายไทย 2.ไม่เคยถูกระงับ ยกเลิก หรือเพิกถอนใบอนุญาตโดยคณะกรรมการมาก่อนเพราะเหตุที่ดำเนินการขัดต่อเงื่อนไขในใบอนุญาต   3.ไม่เคยเป็นบุคคลล้มละลายมาก่อน และ 4.บุคคลผู้เป็นกรรมการ ผู้จัดการหรือ ผู้มีอำนาจในการจัดการของผู้ขอรับใบอนุญาตต้องไม่เคยถูกศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิดตามกฎหมายอันเกี่ยวข้องกับข้อมูลข่าวสาร   กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา   ความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน   ความผิดตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด   ความผิดเกี่ยวกับเพศตามประมวลกฎหมายอาญา หรือ ล้มละลาย หรือถูกศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์

ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่
สุนิสา ทองวรรณ โทร.04 1057878--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รอง ผอ.สคร. ในฐานะโฆษก สคร. แถลงข่าว "รายงานการสรุปรายได้นำส่ง และเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ประจำปี 2552"

รอง ผอ.สคร. ในฐานะโฆษก สคร. (นายกุลิศ สมบัติศิริ) แถลงข่าว "รายงานการสรุปรายได้นำส่ง และเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ประจำปี 2552" วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2552 เวลา 15.00 น. ณ...

กทช. มีมติเร่งดำเนินการค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม ด้านโทรศัพท์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เช้าวันนี้ (4 ก.พ. 48) มีการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ซึ่งที่ประชุมมีมติให้สำนักงาน กทช. เร่งจัดทำอัตรา ค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านโทรศัพท์ การมีค่าเชื่อมต่อ...

ซิสโก้ – เอชพีร่วมมือขยายตลาดเน็ตเวิร์กไทยปี'48 หลังเอชพียกระดับเป็น "Cisco Silver Certified Partner"

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ เมื่อเร็วๆ นี้ นายอัศวิน กังวลกิจ (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตระดับโลก ประกาศจับมืออย่างเป็นทางการกับบริษัท ฮิวเลตต์ - แพคการ์ด (ประเทศไทย) จ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง