กองทัพเรือจัดพิธีมอบรางวัลเกียรติคุณแม่ดีเด่นในวันแม่แห่งชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๘:๒๔ น.
กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จแทนพระองค์ ทรงเปิดงานวันแม่แห่งชาติ ปี ๒๕๔๘ ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๘ เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดวงใจ อัมระปาล นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เฝ้ารับ - ส่งเสด็จ และ ในโอกาสนี้ได้เข้ารับประทานโล่เกียรติคุณ ฯ ในครั้งนี้ด้วย

สมาคมภริยาทหารเรือ ได้คัดเลือกแม่ดีเด่นประเภทแม่ของผู้เสียสละฝ่ายทหารเรือ เพื่อเข้าร่วมพิธีและรับรางวัลเกียรติคุณในงานวันแม่แห่งชาติ ปี ๒๕๔๘ โดยคัดเลือกจากแม่ที่มีลูกเป็นทหาร ตำรวจ หรืออาสาสมัคร ซึ่งได้เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อความมั่นคงของชาติ การรักษาความสงบเรียบร้อย การบรรเทาสาธารณภัย โดยได้ประกอบวีรกรรมที่ควรแก่การยกย่อง หรือทำคุณประโยชน์ต่อสังคม และประเทศชาติอย่างเด่นชัด สมควรเป็นแบบอย่างแก่คนทั่วไป ซึ่งผลการคัดเลือกแม่ดีเด่นประเภทผู้เสียสละฝ่ายทหารเรือ ประจำปี ๒๕๔๘ จำนวน ๕ คน ได้แก่

• นางสมทรง เทียมถนอม มารดาของ พันจ่าเอก ฉกาจ เทียมถนอม สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เสียชีวิตจากการถูกลอบวางระเบิดและซุ่มโจมตี ขณะปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าชุดลาดตระเวน ที่ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๔๘
  • นางเจริญ พูลสุภาพ มารดาของ จ่าเอก เผด็จ พูลสุภาพ สังกัด กองเรือยุทธการ เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ขณะปฏิบัติหน้าที่พนักงานเรดาร์ ประจำเรือ ต.๒๑๕ ถวายอารักขา ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ ฯ บริเวณหาดบางเนียง จังหวัดพังงา เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗
  • นางคนึงนิตย์ ดวงเจริญ มารดา จ่าเอก วิทยา ดวงเจริญ สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เสียชีวิตจากการถูกลอบวางระเบิดและซุ่มโจมตี ขณะปฏิบัติหน้าที่พลขับของชุดลาดตระเวน ที่ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๔๘
  • นางตุ่น มาลาศรี มารดาของ จ่าเอก ไพยนต์ มาลาศรี สังกัด ทัพเรือภาคที่ ๓ เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ขณะปฏิบัติหน้าที่ถวายความปลอดภัยทางบก แด่ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ ฯ บริเวณหาดบางเนียง จังหวัดพังงา เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗
  • นางณัฐพร บัณฑิตนิธิกุล มารดาของ พลทหารวิษณุ บัณฑิตนิธิกุล สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เสียชีวิตจากการถูกลอบวางระเบิดและซุ่มโจมตี ขณะปฏิบัติหน้าที่เป็นชุดลาดตระเวน ที่ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๔๘

และแม่ดีเด่นประเภทแม่ของผู้เสียสละฝ่ายทหารเรือ ประจำปี ๒๕๔๘ เป็นกรณีพิเศษ จำนวน ๓ คน ได้แก่

• นางขวัญใจ โพธิศรี มารดาของ พลทหาร จีระศักดิ์ โพธิศรี สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เสียชีวิตจากการถูกลอบวางระเบิด ขณะปฏิบัติหน้าที่เป็นชุดสัมพันธ์มวลชนแข่งฟุตบอลร่วมกับเยาวชนที่ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๔๗
  • นางผิน ศรีมาก มารดาของ พลทหาร นำชัย ศรีมาก สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทาง และรักษาความปลอดภัยการส่งเสบียงให้กับฐานปฏิบัติการส่วนแยก ที่ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๗
  • นางวรรธณา มณีโชติ มารดาของ จ่าเอก ชัชพล มณีโชติ สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เสียชีวิตจากการถูกลอบวางระเบิดและซุ่มโจมตี ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยคณะครู ที่ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๔๘
(ที่มา : เอกสารจาก สมาคมภริยาทหารเรือ โทร.๕๕๖๖๕)--จบ--

กองทัพเรือ ลำเลียงถุงยังชีพพระราชทานเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ

กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เมื่อวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๔๘ เวลา ๐๙.๐๐ น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ โปรดเกล้าฯ ให้จัดส่งถุงยังชีพพระราชทานของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย จำนวน ๑,๕๐๐ ถุง ด้วยรถยน...

กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--พับลิค รีเลชั่นส์ แอนด์ มีเดีย คอนซัลแตนท์ งานแสดงสินค้า คอฟฟี่ เบรก 2005 (Coffee Break) ครั้งแรกในประเทศไทย รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราช...