ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

3 องค์กรวิชาชีพ หนุนผลวิจัยจุฬาฯเลือกเกียกกายเป็นที่ตั้งรัฐสภาแห่งใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์

3 องค์กรวิชาชีพ สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ สภาวิศวกร และสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ประกาศหนุนผลวิจัยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ เลือกพื้นที่ ย่านเกียกกายเป็นที่ตั้งรัฐสภาแห่งใหม่ ระบุ เป็นพื้นที่เหมาะสมและมีศักยภาพที่สุด   เพราะสามารถสร้างความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา การคมนาคมขนส่งสะดวก   และเป็นที่ราชพัสดุทหาร   ทำให้ประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง หากเทียบกับพื้นที่อื่น

นายทวีจิตร จันทรสาขา อุปนายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมสถาปนิกสยามฯ สภาวิศวกร และสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในฐานะที่เป็นองค์กรวิชาชีพ และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการดำเนินการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ได้มีมติร่วมกันเกี่ยวกับการเลือกพื้นที่สำหรับก่อสร้างอาคารัฐสภาแห่งใหม่ โดยมีความเห็นร่วมกันว่า พื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่คือ พื้นที่ย่านเกียกกาย ซึ่งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำการศึกษาวิจัยแล้ว พบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม ทั้งด้านการเมืองการปกครอง ผังเมือง   สิ่งแวดล้อม วิศวกรรม   และความเหมาะสมเชิงเศรษฐศาสตร์ รวมทั้งเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนา   ให้มีคุณค่าเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์

เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สามารถวางแนวแกนถนน ต่อเนื่องเชื่อมโยงกับถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ทางการเมืองและเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมด้านภูมิทัศน์เพราะอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ มีการคมนาคมขนส่งสะดวก และในอนาคตภาครัฐมีแผนที่จะก่อสร้างเส้นทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และมีแผนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งส่งผลให้พื้นที่บริเวณนี้มีศักยภาพยิ่งขึ้น

การใช้พื้นที่ราชพัสดุทหาร เขตดุสิต (เกียกกาย) ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 130 ไร่ โดยมีด้านที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยายาวกว่า 600 เมตร เป็นพื้นที่ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จะทำให้ภาครัฐประหยัดงบประมาณในการดำเนินการได้มากทั้งในด้านค่าใช้จ่ายการเวนคืน และการซื้อที่ดิน โดยจากการศึกษาพบว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่เพียง 90 ไร่เท่านั้น     เนื่องจากรัฐสภาแห่งใหม่ที่จะดำเนินการก่อสร้างนี้   จะมีเฉพาะส่วนที่เป็นรัฐสภา   ไม่มีมีศูนย์ราชการอื่นๆ ไปรวมอยู่ด้วย   ไม่จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่ดินขนาดใหญ่ หรือสร้างเมืองใหม่เพื่อรองรับโครงการนี้

ส่วนการโยกย้ายอาคารต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ หากได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และวางแผนการใช้ที่ดินที่เหมาะสม   ก็สามารถที่จะทำการโยกย้ายมาก่อสร้างอาคารให้ใหม่   ในพื้นที่ราชพัสดุทหารบริเวณใกล้เคียง หรือพื้นที่อื่นที่เหมาะสมได้

นายทวีจิตร กล่าวต่อไปว่า 3 องค์กรวิชาชีพ จะนำความเห็นดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการดำเนินการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ซึ่งมีนายโภคิน พลกุล เป็นประธาน เพื่อให้ที่ประชุมนำไปประกอบการพิจารณาตัดสินใจเลือกพื้นที่ก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ในการประชุมครั้งต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์   ศริญญา แสนมีมา / พรทิภา อยู่แสง
โทร. 0-2204-8218, 0-2204-8215 โทรสาร 0-2259-9246--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เร่งออกต้นแบบชุมชนลาดกระบังมุ่งสร้างประตูเมืองกรุงเทพฯเชื่อมสุวรรณภูมิ

รศ.ดร.บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม. ได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ คณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหาร ลาดกระบัง สมาคมสถาปนิกชุมชนไทย สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ...

กฟผ. เชิญชวนร่วมงานสัมมนาวิชาการวิศวกรรมไฟฟ้ากำลัง เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

กฟผ. ร่วมกับหน่วยงานด้านวิศวกร อาทิ สมาคมสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กโทรนิกส์แห่งประเทศไทยสาขาวิศวกรรมไฟฟ้ากำลัง การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ฯลฯ จัดสัมมนาวิชาการและแสดงนิทรรศการ “วิศวกรรมไฟฟ้ากำลัง เ...

สมาคมสถาปนิกสยามฯ จัดงานสถาปนิกทักษิณ 48

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่น สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับเทศบาลนครภูเก็ต จัดงาน"สถาปนิกทักษิณ'48"เพื่อเผยแพร่และเสริมสร้างความรู้ในการประกอบอาชีพสถาปัตยกรรมให้กับสมาชิกและประชาชนที่สนใจ พร้อมกระตุ้นให้เกิดความเชื่อมั่นในก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง