ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา "ครุวิจัย : กระบวนการพัฒนาศักยภาพครูไทย" พร้อมทั้ง แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ "ครุวิจัย สกว."

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--สกว.

การเรียนการสอนในชั้นเรียน บางครั้งต้องพบกับข้อจำกัดในการสร้างแรงบันดาลใจ และการทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ เนื่องจากครูและนักเรียนไม่มีประสบการณ์ตรงในเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสอนวิทยาศาสตร์ที่แยกส่วนออกจากวิถีชีวิตและขาดการปฏิบัติทดลอง   ที่ผ่านมาการพัฒนาศักยภาพของครูสามารถทำได้หลายรูปแบบที่คุ้นเคยกันอยู่คือการอบรม หรือประชุมปฏิบัติการ แต่การพัฒนาศักยภาพครูรูปแบบใหม่ได้มีการปรับบทบาทจากครูผู้เสพความรู้มาเป็นครูผู้สร้างความรู้ด้วยกระบวนการวิจัย   ทำให้ครูสามารถสร้างบทเรียนหรือชุดการเรียนรู้ด้วยตนเอง ทำให้เกิดความมั่นใจในการสอนมากขึ้น   โครงการ "ครุวิจัย สกว." จึงเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) สนับสนุนทุนวิจัยให้ครูได้ร่วมงานวิจัยกับนักวิทยาศาสตร์ในหน่วยงานต่างๆ เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปสร้างแรงบันดาลใจและ กิจกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน ในโครงการนี้ครูที่ได้เรียนรู้เชิงลึกในหัวข้อที่ครูจะนำไปใช้ในการเผยแพร่ในโรงเรียนและสร้าง กิจกรรมการเรียนรู้ในชั้นเรียน   ผลงานที่ได้สามารถนำไปใช้เสริมสร้างความก้าวหน้าในอาชีพครูต่อไปได้

อย่างไรก็ตามเพื่อให้การพัฒนาศักยภาพครูและเยาวชนบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว สกว.จึงได้ร่วมมือกับกรมทรัพยากรธรณี   กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ของเยาวชนและพัฒนาศักยภาพของครูฯ ขึ้น   และเพื่อเป็นการเผยแพร่และสร้างความเข้าใจต่อโครงการสำหรับสถานศึกษาและครูที่สนใจทั่วประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.)จึงได้จัดงานเสวนา " ครุวิจัย : กระบวนการพัฒนาศักยภาพครูไทย" พร้อมทั้ง แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ "ครุวิจัย สกว." ในวันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม 2548 ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ระหว่างเวลา 13.30 – 15.00 น.

ในฐานะที่ท่านเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จึงขอเรียนเชิญท่านมาร่วมรับฟังการเสวนา ในวันและเวลาดังกล่าว ดังกำหนดการที่ได้แนบไปด้วย

(ร่าง) กำหนดการเสวนา
เรื่อง
"ครุวิจัย : กระบวนการพัฒนาศักยภาพครูไทย"
และเปิดตัว โครงการ ครุวิจัย (สกว.)
วันพฤหัสบดี ที่   14 กรกฎาคม   2548   เวลา 13.30-15.00 น.
ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 14 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
13.00-13.30 น.     ลงทะเบียน
13.30-14.00 น.     พิธีลงนามความร่วมมือ
"แนวทางการสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ของเยาวชนและการพัฒนาศักยภาพครู"
ระหว่าง กรมทรัพยากรธรณี และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
โดย อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี และ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการ วิจัย
14.00-14.45 น.     - เปิดตัวโครงการ "ครุวิจัย"
โดย รศ. สุชาตา   ชินะจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายสวัสดิภาพสาธารณะ สกว.
เสวนา เรื่อง "ครุวิจัย : กระบวนการพัฒนาศักยภาพครูไทย"
โดย   อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี
ศ.ดร.สมหวัง พิริยานุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและ
ประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.)
รศ. สุชาตา   ชินะจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายสวัสดิภาพสาธารณะ สกว.
ดร. วราวุธ   สุธีธร นักวิจัยด้านโบราณชีววิทยา
(ดำเนินรายการโดย คุณปิยาภรณ์   มัณฑะจิตร)
14.45-15.00 น.     สรุป/ปิดการเสวนา
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ประชาสัมพันธ์ สกว.--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Introduction World of Flip

โลกของเรา ณ ยุคปัจจุบัน การพลิกผันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย สถานการณ์ที่คับขันในหลายครั้งกับพลิกผันเป็นโอกาสที่ดี หรือแม้กระทั่งเรื่องของการดีไซน์ Flip มักจะสร้างแรงบันดาลใจให้ดีไซน์เนอร์ชื่อดังสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ด้วยเหตุนี้ บริษัท บูติคนิวซิตี้ จำกัด (ม...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมมอบหนังสือดี ๆ ให้โรงเรียนที่ถูกธรณีพิบัติ

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันมอบหนังสือดีที่เหมาะสำหรับห้องสมุดเด็กระดับประถมศึกษา - มัธยมศึกษา ตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอน...

สสวท. เชิญครูไอทีสมัครเข้ารับการอบรม หลักสูตรครูผู้สอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศโดยการศึกษาด้วยตนเอง

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สสวท. นายพิศาล สร้อยธุหร่ำ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)แจ้งว่า สสวท. ได้จัดทำหลักสูตร และชุดเอกสารสำหรับครูผู้สอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศโดยการศึกษาด้วยตนเอง เพื่อช่วยเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ แนวทา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง