ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ได้ฤกษ์เซ็นสัญญากับ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ประเดิมก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลปกครอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ได้ฤกษ์เซ็นสัญญากับ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ประเดิมก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลปกครอง หน่วยงานแรกของโครงการศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร ถนนแจ้งวัฒนะ มูลค่ากว่า 1,800 ล้านบาท กำหนดแล้วเสร็จภายใน 2 ปี เพื่อเป็นเจ้าภาพการประชุมศาลปกครองโลก

หลังจากที่มีการประมูลก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลปกครองโครงการศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร ถนนแจ้งวัฒนะ ด้วยระบบอิเล็คทรอนิกส์ (e-Auction) ไปแล้วเมื่อวันที่ 27   พฤษภาคม 2548   ผลปรากฏว่า บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)   เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุด ในวงเงิน 1,814 ล้านบาท   และคณะกรรมการได้ต่อรองราคาลงเหลือ 1,813 ล้านบาท ต่ำกว่าราคากลางที่ ธพส. ตั้งไว้ 1,905 ล้านบาท ถึง 92 ล้านบาท

เพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปตามกำหนดระยะเวลาที่วางไว้ จึงได้มีการลงนามสัญญาก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลปกครอง ระหว่างบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด   โดย นายวิมล จันทร์จิราวุฒิกุล   กรรมการผู้จัดการ   และ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) โดยนายวัลลภ   รุ่งกิจวรเสถียร กรรมการผู้จัดการ   ซึ่งการลงนามในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมเป็นพยาน คือ นายสมชาย   ชิโนดม รองอธิบดีกรมธนารักษ์ ตัวแทนจากกรมธนารักษ์ และ นายประเสริฐ คงเคารพธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการส่วนงานการตลาด   ตัวแทนจาก บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด   ทั้งนี้ยังมีตัวแทนจากศาลปกครอง ตัวแทนจากบริษัท สถาปนิก อัชชพล ดุสิตนานนท์ และ คณะ จำกัด และ ตัวแทนจากบริษัทที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานก่อสร้างโครงการฯ (PMSC) ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามครั้งนี้ หลังจากที่มีการลงนามสัญญาจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลปกครองทันที โดยมีระยะเวลาในการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 730 วัน หรือประมาณ 24 เดือน เพื่อให้แล้วเสร็จทันการประชุมศาลปกครองโลกที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2550   ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ

อาคารที่ทำการศาลปกครองที่ตั้งอยู่ในพื้นที่โซนA นับเป็นหน่วยงานแห่งแรกที่จะดำเนินการก่อสร้างในโครงการศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร ถนนแจ้งวัฒนะ ได้รับการออกแบบโดย

"บริษัท สถาปนิก อัชชพล ดุสิตนานนท์ และ คณะ จำกัด" เป็นรูปแบบอาคารสูง 9 ชั้น สไตล์โมเดิร์นคลาสสิก ภายในถูกออกแบบให้มีความสง่างาม เพราะเป็นสถานที่อันทรงเกียรติ ทรงคุณค่า ที่เกี่ยวโยงกับประวัติศาสตร์ในอดีต แต่มีความทันสมัยเพื่อรองรับการใช้งานในยุคเทคโนโลยีสารสนเทศ ตรงตามความต้องการของสำนักงานศาลปกครอง   ซึ่งจะสามารถอวดสายตาชาวโลก ในการประชุมศาลปกครองโลกได้อย่างภาคภูมิใจ

งบประมาณในการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลปกครอง ได้ทำสัญญากู้เงินระยะสั้น (Bridge Financing) กับธนาคารออมสิน วงเงิน 1,800 ล้านบาท ระยะเวลาการเบิกเงินกู้   9 เดือน เมื่อวันที่

4   เมษายน 2547   เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในช่วงก่อนการระดมทุน ทั้งนี้ ธพส. ได้เบิกเงินกู้งวดที่ 1   และ 2 เป็นเงินงวดละ 60 ล้านบาทไปแล้ว เมื่อวันที่ 11 และ 25 เมษายน 2548   หลังจากที่ได้ระดมทุนงวดแรกมาจะนำไปใช้ชำระหนี้ให้กับธนาคารออมสิน และนำเงินงวดต่อๆไป มาหมุนเวียนใช้ในโครงการฯ

ในส่วนของการดำเนินงานโครงการศูนย์ราชการฯ ยังคงเดินหน้าต่อไปตามแผนการดำเนินงานที่ได้วางไว้   ซึ่งพื้นที่ก่อสร้างโครงการศูนย์ราชการฯ ทั้งโซน A และ โซน B ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบ และจะสามารถเปิดประมูลได้ในช่วงปลายปีนี้ เพื่อให้เสร็จทันการเข้าใช้พื้นที่ของ 28 หน่วยงาน ในเดือนมิถุนายน   2551   ตามแผนการดำเนินงานที่วางไว้--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: " ซิโน-ไทยฯ จัดพิธีบวงสรวงพระปิยมหาราช

ซิโน-ไทยฯ จัดพิธีบวงสรวง บูชาฤกษ์ กราบราชสักการะ ถวายพระราชกุศล องค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อขอพระพรชัยมงคล และความเป็นสิริมงคล กลุ่มผู้บริหารบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณวรพันธ์ ช้อนทอง กรรมการ...

ภาพข่าว: ฉลองความสำเร็จจำหน่ายหุ้นกู้ของ ธพส.

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการฉลองความสำเร็จในการ ออกและจำหน่ายหุ้นกู้ โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ของบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) โครงการศูนย...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่ 2548

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวิสุทธิ์ มนตริวัต รองปลัดกระทรวงการคลัง นำคณะข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวง การคลัง เข้าคารวะนายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงกา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง