ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

หอศิลป์ฯ คืบหน้าเตรียมประกวดราคาก่อสร้างปลาย มิ.ย.นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๗ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--กทม.

เมื่อวานนี้(16 มิ.ย.48) เวลา 10.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดำเนินการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างหอศิลป์ฯ แนวทางการบริหารจัดการ อีกทั้งการจัดกิจกรรมของหอศิลป์แห่งนี้

29 มิ.ย.- 8 ก.ค.นี้ กทม.เปิดขายแบบงานก่อสร้างหอศิลป์

สำหรับโครงการก่อสร้างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (หอศิลป์ฯ) ที่ประชุมเห็นชอบให้ดำเนินการประกวดราคาจ้างเหมาก่อสร้างโครงการ โดยกำหนดขายแบบประกวดราคาตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.- 8 ก.ค.48 ยื่นซองพร้อมตรวจร่างสัญญาในวันที่ 20 ก.ค.48 เปิดซองประกวดราคาในวันที่ 26 ก.ค.48 โดยจะลงนามสัญญาภายในวันที่ 29 ก.ค.48 และเริ่มดำเนินการก่อสร้างทันที ให้แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.49 เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา อีกทั้งเป็นแหล่งการเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม และแลกเปลี่ยนระหว่างศิลปินกับประชาชน

ทั้งนี้ โครงการหอศิลป์ฯ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 2 ไร่ 3 งาน บริเวณสี่แยกปทุมวัน จะก่อสร้างเป็นอาคารสูง 11 ชั้น โดยมีชั้นใต้ดิน 3 ชั้น และระดับเหนือดิน 8 ชั้น มีพื้นที่ประมาณ 20,900 ตร.ม. แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนหอศิลป์และแหล่งเรียนรู้ครบวงจรฯ 11,000 ตรม. ส่วนพาณิชย์ซึ่งเกี่ยวข้องกับศิลปะ 4,400 ตร.ม. และส่วนจอดรถใต้ดิน 5,500 ตร.ม. สามารถจอดรถได้ทั้งหมด 118 คัน จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยสู่สากล ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ในวงเงิน 438 ล้านบาท

จดทะเบียนมูลนิธิหอศิลป์ บริหารจัดการอย่างเป็นระบบ

ในส่วนของการบริหารจัดการหอศิลป์ฯ นั้น จะดำเนินการรูปแบบมูลนิธิเช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์เด็ก โดยกรุงเทพมหานคร ทำสัญญาให้สิทธิ์ครอบครองและใช้ประโยชน์ในพื้นที่หอศิลป์ฯ เพื่อให้การบริหารงานมีความคล่องตัว พร้อมทั้งจะดำเนินการร่างขั้นตอนการบริหารมูลนิธิ เพื่อให้มีคณะทำงานเข้ามาบริหารจัดการ และเดินหน้าจัดกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมได้ตั้งแต่ต้นปี 2549 เป็นต้นไป

เชิญร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับการประกวดโลโก้หอศิลป์ฯ

ทั้งนี้ระหว่างที่หอศิลป์ฯ กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง คณะกรรมการหอศิลป์ฯ จะจัดการประกวดตราสัญลักษณ์ (โลโก้) ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยให้ประชาชนผู้รักศิลปะมีส่วนร่วมในการส่งผลงานเข้าประกวดจนถึงวันที่ 30 ส.ค.48 เพื่อคัดเลือกผลงานที่ชนะเลิศการประกวดมาใช้เป็นตราสัญลักษณ์ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยผู้ชนะเลิศการประกวดอันดับ 1 จะได้รับเงินรางวัลถึง 100,000 บาท ซึ่งรายละเอียดคุณสมบัติและลักษณะของผลงานที่จะเข้าร่วมประกวดจะแถลงให้ทราบภายในต้นเดือนหน้า

กลุ่มเครือข่ายฯ เร่งประชุมกำหนดปฏิญญาด้านศิลปวัฒนธรรม

ในวันที่ 4 ก.ค. 48 กลุ่มเครือข่ายการมีส่วนร่วม ได้แก่ กลุ่มองค์การ บุคคล ศิลปิน สถาบันการศึกษา มูลนิธิ สมาคม สถานทูต สื่อมวลชน และองค์การนักศึกษาด้านศิลปวัฒนธรรม จะจัดประชุมพิจารณาร่างปฏิญญากรุงเทพมหานคร ว่าด้วยความร่วมมือทางด้านศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างกรุงเทพมหานคร และพันธมิตรด้านศิลปวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดความตื่นตัวอย่างกว้างขวาง และจะย้ำถึงจุดยืนร่วมกันในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ทำให้เกิดมรดกทางวัฒนธรรมในอนาคตอีกด้วย--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม.ควงแขนเครือข่ายศิลปิน 9 สาขา เดินหน้ากิจกรรมเพื่อหอศิลป์

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--กทม. เมื่อวันที่(19 ส.ค.48) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการหอศิลปวัฒนธรรม แห่งกรุงเทพมหานคร พร้อมร่วมกับตัวแทนศิลปิน 9 สาขา ประกาศปฏิญญาว่าด้วยเรื่อง ข้อตกลงความร่วมมือทางด้านศิลปวัฒนธรรม แห่ง...

กทม. เดินเครื่องระบบบำบัดน้ำเสียระยะที่ 4 จตุจักร เดือน มี.ค. 48 นี้

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสุกิจ ก้องธรนินทร์ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างโรงควบคุมคุณภาพน้ำจตุจักร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง