ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. แนะวิธีแก้ขับรถหลับใน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--ปภ.

นายสุนทร   ริ้วเหลือง   อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า สาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากผู้ขับรถเกิดอาการหลับใน   จึงขอเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เนื่องจากผลการศึกษา พบว่า การอดนอนมีผลต่อการขับรถเหมือนกับการดื่มแอลกอฮอล์ที่ระดับ   50 มก.เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่งผลให้ประสาทสัมผัสทุกอย่างช้าลง สมองตื้อ   การสั่งการของสมองไปยังกล้ามเนื้อช้าลง เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันจึงแตะเบรก หรือหักรถหลบหนีได้ช้ากว่าปกติ   และยิ่งถ้าหากคนขับหลับในจะไม่สามารถควบคุมการขับรถได้เลย โดยพบบ่อยๆ ในหลายกรณี   เช่น การขับรถเกยขึ้นข้างทาง   การขับรถชนเสาไฟฟ้าหรือต้นไม้ข้างทาง การขับข้ามเลนไปชนรถคันอื่น   และถ้าหากคนที่อดนอนดื่มแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย   ถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้ระดับแอลกอฮอล์สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด   แต่มีผลต่อการขับรถมากกว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียว   ดังนั้น ผู้ที่รู้ตัวว่าง่วงจึงไม่ควรฝืนที่จะขับรถต่อ   เพราะจะก่อให้เกิดอันตราย

นายสุนทร   กล่าวต่อไปว่า   เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าว ขอให้ผู้ขับรถ

หลีกเลี่ยงการขับรถหลังจากกินยานอนหลับ ยาแก้หวัด ยาแก้ภูมิแพ้   ส่วนคนอดนอนที่ต้องขับรถทางไกล ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์   เพราะความง่วงบวกกับแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ทำให้เกิดการหลับในระหว่างขับรถ   ส่วนคนที่มีประวัติง่วงนอนง่าย นอนกรน   ไม่ควรขับรถโดยลำพัง   ถ้านั่งรถไปด้วยกันหลายคน ควรสลับกันขับรถ หรือชวนคนขับคุย อย่าปล่อยให้คนง่วงขับรถ เพราะอาจเกิดการหลับในได้ หากรู้ตัวว่าง่วงต้องจอดแวะข้างทาง และพักหลับประมาณ   10 – 15 นาที แล้วจึงขับต่อ หรือดื่มกาแฟ 1 – 2 แก้ว แต่ถ้าไม่สามารถจอดแวะข้างทางได้ ควรจับจุดในร่างกายที่ทำให้ตาสว่าง เช่น จุดหลังศีรษะ ใต้จมูก หรือการใช้ปลายเล็บของนิ้วโป้งจิกลงบนจมูกเล็บของนิ้วก้อยของมือข้างเดียวกัน   หรือการบีบหัวนมตัวเองแรงๆ   เพื่อทำให้ตัวเองเจ็บ   โดยไม่เกิดอาการฟกช้ำดำเขียวต่อร่างกาย   ก็จะช่วยให้เกิดอาการตื่นขึ้นได้ชั่วครู่   แต่ถ้ามีจังหวะและโอกาส ควรแวะจอดหลับในที่ที่ปลอดภัย หรือสถานีบริการน้ำมัน   เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่มีสาเหตุมาจากความง่วง   และลดความเสี่ยงและความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์ของตนเอง และเพื่อนร่วมทาง--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

สรุปเรื่องเศร้าบนท้องถนนช่วงสงกรานต์ 2547

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น สถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ครั้งล่าสุด ในปี 2547 ที่รายงานโดย ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน แม้พบว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า แต่ยังเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วยสาเหตุท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง