ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โครงการ Biodiesel ของกรมอู่ทหารเรือ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่ง โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เข้าประกวดโครงการพลังงานหมุนเวียนดีเด่นของประเทศไทย ปี ๒๕๔๘ ที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จัดขึ้น โดยมี นาวาเอก ดร.สมัย ใจอินทร์ ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนา กรมพัฒนาการช่าง กรมอู่ทหารเรือ และ นาวาตรี ดร.ชลัมพ์ โสมาภา ประจำแผนกวิจัย กองวิจัยและพัฒนา กรมพัฒนาการช่าง กรมอู่ทหารเรือ เป็นผู้นำเสนอผลงานเข้าประกวด ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า เมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๔๘ ที่ผ่านมา

โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เป็นการออกแบบระบบผลิต น้ำมันไบโอดีเซล โดยเริ่มพัฒนาจากระบบ Batch Processing เป็นระบบ Semi - Continuous Batch Processing และระบบ Continuous Processing สำหรับใช้ในชุมชนขนาดเล็กสามารถเคลื่อนที่ได้และสร้างความสะดวกในการผลิต เพื่อใช้กับยานพาหนะในชุมชนต่อไป นับได้ว่าโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดปัญหาที่เกิดจากวิกฤตการณ์น้ำมันแพง โดยการใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากเกษตรในประเทศมาสกัดเป็นเอสเทอร์ใช้ผสมเพื่อทดแทนน้ำมันดีเซลบางส่วนเรียกว่า น้ำมันไบโอดีเซล ในอัตราส่วนที่แตกต่างกันตั้งแต่ ๒ เปอร์เซนต์ ๒๐ เปอร์เซนต์ ๔๐ เปอร์เซ็นต์ และ ๑๐๐ เปอร์เซนต์ โดยทดลองใช้กับพาหนะของทางราชการและของกองทัพเรือ ปรากฏว่าจากแรงบิดจากเครื่องยนต์ที่ใช้ไบโอดีเซล มีค่าสูงกว่าดีเซลธรรมดาและมีการเผาไหม้ที่ให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่าการใช้น้ำมันดีเซล ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ยังสามารถนำน้ำมันจากพืชและไขมันสัตว์ที่ผ่านการใช้แล้วกลับมาผ่านกระบวนการเอสเทอริฟิเคชั่น เพื่อนำไปผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล เพื่อใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลได้โดยตรง หรือนำไปผสมกับน้ำมันดีเซลในสัดส่วนต่าง ๆ ได้อีก สามารถลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดีเซลของประเทศมูลค่ามหาศาลและช่วยรักษาสภาพแวดล้อม--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ธ.ธนาคารทหารไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวพิธีลงนามในสัญญาการเป็นที่ปรึกษาในโครงการจัดตั้งโรงงานไบโอดีเซลนำร่อง ที่จ.กระบี่

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--ธ.ทหารไทย ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับความไว้วางใจจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ให้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในโครงการศึกษาความเหมาะสมด้านการเงินและการลงทุนของการตั้งโรงงานผลิตไบโอดีเซลนำรองที่ จ.กระบี่...

APEC Investment Mart 2003 : Cultural Shows on Tuesday 21th October, 2003

APEC Investment Mart 2003 : Cultural Shows in Grand Diamond Ballroom on Tuesday 21th October, 2003 at Impact Exhibition and Convention Center. 17.00-19.30PM Show from Joe Louise Theatre Musical Band from the Royal Thai Navy "Best Stand Award" Representati...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง