ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แนะเลือกใช้ยางรถเหมาะสม ช่วยป้องกันรถลื่นไถลช่วงหน้าฝน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--ปภ.

นายสุนทร   ริ้วเหลือง   อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย   กล่าวถึง สาเหตุสำคัญของการเกิด อุบัติเหตุทางถนนในช่วงฤดูฝน ได้แก่ รถลื่นไถล   ซึ่งมีสาเหตุมาจากน้ำฝนที่เจิ่งนองบนพื้นถนน และสิ่งสกปรกบนท้องถนน   เช่น เศษดินโคลน   คราบน้ำมัน   เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวลดแรงเสียดทาน ระหว่างพื้นถนนกับยาง ในปัจจุบันบริษัท ผู้ผลิตยางรถยนต์ได้ออกแบบลวดลายยางให้มีความหลากหลาย   เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม   ดังนั้น ผู้ใช้รถใช้ถนน จึงต้องเลือกใช้ประเภทยางให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานและลักษณะของรถ โดยยางรถยนต์ที่สามารถ   ใช้งานได้อย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝน   ประกอบด้วย 1.)   ซัมเมอร์ ไทร์ (Summer Tyres) เป็นยางที่มีประสิทธิภาพสูงในการขับขี่ และการเบรก ทั้งในสภาพถนนที่แห้งและเปียก   เพราะพื้นยางอยู่ในรูปแบบ บล็อก เชป จึงช่วยเพิ่มความฝืดระหว่าง   รถยนต์และพื้นถนน   ทำให้ควบคุมพวงมาลัยขณะขับผ่านบริเวณถนนเปียกได้ง่ายขึ้น รถทรงตัวดีขึ้น ไม่ลื่นไถล   โดยดอกยางจะช่วยไล่น้ำ โดยยางประเภทนี้ เหมาะกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล   2.) แอชซิมเมทริค แพทเทิร์น (Asymmetric pattern) เป็นยางที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนในพื้นที่ปกติได้ดี   หากต้องขับรถลุยน้ำ ก็สามารถรีดน้ำได้ดีเช่นกัน และยังมีความเหมาะสมกับรถที่ใช้งานในเส้นทางที่มีโค้งมาก   และใช้ความเร็วสูง จึงเหมาะกับรถที่มีสมรรถนะสูง   3.) ไดเร็กชั่นแนล แพทเทิร์น (Directional pattern)   เป็นยางที่มีประสิทธิภาพสูงในการรีดน้ำ   ทำให้รถสามารถทรงตัวได้ดีในกรณีที่มีน้ำขัง เหมาะกับรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูง

นายสุนทร กล่าวแนะต่อไปว่า   สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์บางท่าน   อาจเห็นว่าการเปลี่ยนยางรถยนต์ให้ เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละฤดูนั้น   เป็นเรื่องฟุ่มเฟือยมาก   ดังนั้น การเลือกใช้ยางรถยนต์ที่เหมาะกับสภาพถนนใน ทุกฤดู   ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ   ได้แก่   ออล เทอร์เรน แพทเทิร์น (All   Terrain   Pattern) ซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานตลอดทั้งปีได้อย่างเหมาะสม แต่ประสิทธิภาพ และความสามารถในการใช้งานอาจจะสู้ยางที่ออกแบบมาโดยเฉพาะไม่ได้ และยังมีข้อเสีย ในด้านการมีเสียงดังรบกวนมากกว่ายางชนิดอื่น   สุดท้ายนี้   หากท่านเจ้าของรถเลือกใช้ยาง อย่างเหมาะสม และดูแลเอาใจใส่รถเป็นอย่างดีในทุกรายละเอียด การขับรถทั้งในขณะฝนตกพรำๆ หรือตกหนักรุนแรง เพียงใด   ก็สามารถขับรถฝ่าสายฝนได้อย่างปลอดภัย--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง