ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.พลังงานจับมืออาชีวศึกษามอบกำไรต่อที่ 3 ให้คนช่วยชาติประหยัดไฟฟ้า ล้างแอร์ฟรี 5,000 เครื่อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--สนพ.

ก.พลังงาน มอบรางวัลคนไทยช่วยชาติประหยัดไฟฟ้า ในโครงการ "ประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ" ล้างแอร์ฟรี 5,000 เครื่อง โดยความร่วมมือจาก สอศ.

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ตามที่ กระทรวงพลังงานได้จัดโครงการ "ประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ" ระยะที่ 2 เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงการประหยัดพลังงาน และลดการใช้ไฟฟ้า โดยได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2547 – เดือนพฤษภาคม 2548 เป็นระยะเวลา 1 ปี และจากผลการดำเนินโครงการ 9 เดือน (มิ.ย.47 – ก.พ.48) พบว่ามีประชาชนให้ความร่วมมือประหยัดการใช้ไฟฟ้า โดยได้รับส่วนลดจากโครงการทั่วประเทศกว่า 4.3 ล้านครัวเรือน หรือประมาณ 27% สามารถลดปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าของประเทศได้กว่า 2,595 ล้านหน่วย คิดเป็นเงินที่ประหยัดได้มูลค่าประมาณ 8,070 ล้านบาท และคาดว่าเมื่อจบโครงการฯ จะสามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ตามเป้าหมายที่วางไว้คือ 10,000 ล้านบาท

ดังนั้น เพื่อเป็นการตอบแทนผู้ที่ช่วยชาติประหยัดไฟฟ้า จนได้รับส่วนลดจากโครงการประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ ทาง กระทรวงพลังงานจึงได้จัดโครงการ "ล้างแอร์ประหยัดไฟกำไรต่อที่ 3" ภายใต้แนวคิด "ประหยัดไฟครั้งนี้มีแต่ได้กับได้" เนื่องจากเห็นว่า การใช้แอร์อย่างถูกวิธี นอกจากจะทำได้โดยการเลือกใช้แอร์เบอร์ 5 ปรับอุณหภูมิที่ 25 องศา และเปิดแอร์เท่าที่จำเป็นแล้ว การล้างแอร์ตามระยะเวลาที่สมควรก็จะมีส่วนช่วยลดค่าไฟลงอย่างน้อย 10% โดยโครงการฯ ดังกล่าวได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ นำนักศึกษาในสังกัดทั่วประเทศให้บริการล้างแอร์และตรวจเช็คสภาพแอร์ฟรีทั่วประเทศ จำนวน 5,000 เครื่อง เพื่อเป็นการกระตุ้นและสร้างการเรียนรู้ให้ขยายออกไปในวงกว้าง และหากแอร์ 1.6 ล้านเครื่องในครัวเรือนทั่วประเทศไทย ได้รับการล้างแอร์อย่างน้อยปีละครั้ง จะช่วยประหยัดไฟ คิดเป็นเงินประมาณ 1,174 ล้านบาท

ด้านนางศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า ทาง สอศ. มีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมรณรงค์ประหยัดพลังงาน โดยการร่วมมือกับกระทรวงพลังงานในการดำเนินโครงการ "ล้างแอร์ประหยัดไฟกำไรต่อที่ 3" โดยทาง สอศ. และสถานศึกษาสังกัด สอศ.ทั่วประเทศ   จัดเตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์และบุคลากร ประกอบด้วยอาจารย์และนักศึกษา ปวช. ชั้นปีที่ 3 ที่มีความรู้ทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติออกให้บริการล้างแอร์แก่ประชาชน ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากจะทำให้นักศึกษาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังช่วยสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาอีกทางหนึ่ง

นอกจากนี้ สอศ. และกระทรวงพลังงาน ยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน 4 บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายแอร์ชั้นนำ ได้แก่ บริษัท มิตซูบิชิ อิเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด บริษัท เทรน (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท พานาโซนิค เอพี เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท สยามไดกิ้นเซลล์ จำกัด จัดอบรมและให้ความรู้เรื่องการล้างแอร์และตรวจเช็คสภาพแอร์แต่ละยี่ห้อแก่คณะอาจารย์ในสังกัด สอศ. ทั้งนี้เพื่อเพิ่มพูนความรู้แก่อาจารย์และนักศึกษา และยังเป็นการสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนอีกด้วย

ผู้ที่ได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้าจากโครงการประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ สามารถเข้าร่วมโครงการ "ล้างแอร์ประหยัดไฟกำไรต่อที่ 3" ได้โดยส่งสำเนาใบแจ้งหนี้ที่ได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้าเดือนใดก็ได้ จากโครงการประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ มาที่ตู้ ป.ณ. 4 ปณจ. คลองจั่น กรุงเทพฯ 10240 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2769-8300 หมดเขตส่งใบแจ้งหนี้วันที่ 20 กรกฎาคม 2548--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงาน ยิ้ม! นโยบายส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์เริ่มเป็นผล เพียง 5 เดือนของปี 2548 เทียบกับ 5 เดือนของปี 2547 มีผู้ขับรถยนต์สนใจใช้แก๊สโซฮอล์แล้วจำนวน 111.5 ล้านลิตร หรือเพิ่มขึ้น 519%

กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--สนพ. นายวีระพล จิรประดิษฐกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ที่หันมาใช้แก๊สโซฮอล์มากขึ้น ตั้งแต่เดือนมกราคม - พฤษภาคม 2548 มีผู้ใช้แก๊สโซฮอล์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2547 อยู่...

โครงการ "มหาวิทยาลัยรวมพลังหาร 2" เวิร์ค 7 สถาบันผนึกกำลังประหยัดพลังงาน

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--สนพ. โครงการมหาวิทยาลัยรวมพลังหาร 2 เวิร์ค 7 สถาบันชื่อดังร่วมผนึกกำลังประหยัดพลังงาน โดยลดการใช้ไฟฟ้า น้ำมัน น้ำ และการกำจัดขยะ ได้รวมกันถึงปีละ 17.5 ล้านบาท นายเมตตา บันเทิงสุข ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลัง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง