เปิดตัว "งานสัปดาห์วัฒนธรรมไทยในกรุงโรม" ยิ่งใหญ่ กระชับสัมพันธ์ "ไทย-อิตาลี" มั่นใจคนเข้าชมกว่า ๒ แสน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๙:๒๙ น.
กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

"กระทรวงวัฒนธรรม"   ขานรับนโยบายรัฐบาลไทยสานสัมพันธ์อิตาลี   จับมือกระทรวงต่างประเทศ   กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา   และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   เปิดตัว   "งานสัปดาห์วัฒนธรรมไทย   ณ   ศูนย์วัฒนธรรมกรุงโรม"   ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์   นำนักแสดงกว่า   ๑๐๐ ชีวิตไปอวดสายตาต่างชาติ   คาดใน   ๑   สัปดาห์คนเข้าชมงานร่วม   ๒   แสน   หวังส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยและเสริมสร้างความเข้าใจศิลปวัฒนธรรมของสองประเทศให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

นางอุไรวรรณ   เทียนทอง   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม   เปิดเผยว่า   สืบเนื่องจากการที่นาย   Silvio   Berlusconi   นายกรัฐมนตรีอิตาลี   ได้มีสารถึง   พ.ต.ท.ทักษิณ   ชินวัตร   นายกรัฐมนตรีของไทย   เพื่อขอเชิญรัฐบาลไทยจัดงานสัปดาห์วัฒนธรรมไทย   ที่ศูนย์วัฒนธรรมกรุงโรม (Auditorium   Parco   della   Musica)   นั้น   กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้กำหนดจัดงานสัปดาห์วัฒนธรรมไทยขึ้นในระหว่างวันที่   ๒๘   พฤษภาคม   -   ๒   มิถุนายน   พ.ศ.   ๒๕๔๘   ณ   ศูนย์วัฒนธรรมกรุงโรม   (Auditorium   Parco   della   Musica)   ซึ่งเป็นศูนย์จัดแสดงขนาดใหญ่ของอิตาลี   โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายคือจำนวนประชาชนชาวอิตาลีและนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ   ที่คาดว่าจะเข้าชมงานฯ   ประมาณ   ๑๕๐,๐๐๐   -   ๒๐๐,๐๐๐   คน

วัตถุประสงค์ของการจัดงานสัปดาห์วัฒนธรรมไทยในครั้งนี้   เพื่อต้องการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย   ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติสึนามิ   ส่งเสริมความเข้าใจทางวัฒนธรรมระหว่างประชาชนของประเทศทั้งสองตามนโยบายด้านการทูตวัฒนธรรม   ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอิตาลี   และขยายสู่ความร่วมมือด้านอื่นๆ   ต่อไป   รวมทั้งเป็นการดำเนินการตามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างไทยกับอิตาลี   ที่ได้ลงนามไปเมื่อเดือนกันยายน   ปีที่ผ่านมา   ให้เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น

ทั้งนี้   รัฐบาลไทยได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการ   และกระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานกลางในการประสานกับฝ่ายอิตาลี   ดำเนินการร่วมกับกระทรวงต่างๆ   อาทิ   กระทรวงพาณิชย์   กระทรวงสาธารณสุข   กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   บริษัท   การบินไทย   จำกัด   (มหาชน)   เป็นต้น

สำหรับศูนย์วัฒนธรรมกรุงโรม   สาธารณรัฐอิตาลี   เป็นสถานที่จัดการแสดงดนตรีสำคัญๆ   และจัดแฟชั่นโชว์   รวมทั้งการแสดงศิลปะในแขนงต่างๆ   โดยสถานที่ประกอบด้วย   โรงละครขนาดใหญ่และเล็ก   สถานที่แสดงงานศิลปะ   ลานอเนกประสงค์ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ   เป็นสถานที่ที่ชาวโรมและนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ   นิยมเดินทางมาเยี่ยมชม   พักผ่อน   และเข้าร่วมกิจกรรมปีละประมาณ   ๒   ล้านคน

งานสัปดาห์วัฒนธรรมไทย   ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมกรุงโรม   สาธารณรัฐอิตาลี นับว่าเป็นการจัดงานวัฒนธรรมในต่างประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา   ภายในงานจะมีการนำกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และมีความงามแบบไทยๆ   พร้อมนักแสดงกว่าร้อยชีวิตไปร่วมแสดง   ประกอบด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย   ได้แก่     การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์   การแสดงพื้นบ้าน   ๔   ภาค   การแสดงหุ่นละครเล็กคณะโจหลุยส์   การจัดแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย   ซึ่งเป็นภาพวาดของนายถวัลย์   ดัชนี   ศิลปินแห่งชาติ

นอกจากนี้ยังมี การแสดง Exhibition   หนังใหญ่   และมวยไทย   เทศกาลภาพยนตร์ไทย   ที่ได้นำภาพยนตร์เรื่องดัง   อาทิ   โหมโรง   ทวิภพ   สตรีเหล็ก   องค์บาก   และต้มยำกุ้ง   ไปร่วมฉาย   การชกและสาธิตแม่ไม้มวยไทย   นิทรรศการศิลปาชีพ   นิทรรศการผ้าไทยโบราณ   การสาธิตวิถีชีวิตไทย   การสาธิตและจำหน่ายอาหารไทย   การนวดแผนไทยในบรรยากาศแบบไทยๆ   และศาลาทรงไทยที่สร้างขึ้นอย่างสวยงาม   รวมทั้งยังนำสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไปร่วมแสดงในงานดังกล่าวด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม   ติดต่อได้ที่
สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม
กลุ่มประชาสัมพันธ์
โทร.๐   ๒๔๒๒   ๘๘๕๓-๕
--จบ--

พบเห็นการกระทำที่ทำให้วัฒนธรรมของชาติเสื่อม แจ้งได้ที่ ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม เป็นหน่วยงานในสังกัด สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม จัดตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดูแล ป้องกัน และแก้ไขปัญหาความเบี่ยงเบนทางวัฒนธรรม โดยมีบทบาทภาระหน้าที่ และความรับผิดชอบ ดังนี้ ๑....

ททท.จัดพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2548

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ททท. พิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2548 ณ โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ กรุงเทพฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (นายสนธยา คุณปลื้ม) เป็นประธานในพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์แห่งชาติกรุงเทพ ฯ ปี 2548 โดยมีบุคคลสำคัญในว...