ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ.

นายสุนทร   ริ้วเหลือง   อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่   29   มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย   โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน   ให้มีระบบการเตือนภัย การอพยพประชาชนที่ชัดเจน และเผยแพร่ข่าวสารให้ประชาชนทราบ   รวมทั้งจัดฝึกซ้อมการอพยพราษฎรเป็นระยะเวลาตามความเหมาะสม   โดยขณะนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ดำเนินการบูรณาการแผนงานอย่างเข้มข้นร่วมกับศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ในการติดตั้งระบบเตือนภัยใน 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ให้มีความเชื่อมโยงกัน   และในวันที่ 29   เมษายน   2548 นี้ ระหว่างเวลา 10.00-11.00น. ได้จัดให้มีการฝึกซ้อมแผนอพยพประชาชนฯ ขึ้นที่หาดป่าตอง   อำเภอกระทู้   จังหวัดภูเก็ต   เป็นจังหวัดนำร่องและจะจัดใน 5 จังหวัดคือ

พังงา กระบี่ ระนอง ตรังและสตูลในโอกาสต่อไป   โดยมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชน   องค์กรสนับสนุนการปฏิบัติงาน   หน่วยปฏิบัติในพื้นที่   มูลนิธิ   อาสาสมัคร ตลอดจน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน   รวมทั้งประชาชน   ผู้ประกอบการ   นักท่องเที่ยว   และหน่วยฝึกซ้อมร่วมดำเนินการฝึกซ้อมการอพยพ กว่า 3,000 คน   เข้าร่วมฝึกซ้อมแผนครั้งนี้ ตามสถานการณ์ที่สมมุติการเกิดคลื่นยักษ์ (สึนามิ)   ซึ่งต้องอพยพประชาชนให้ไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัยอย่างเร่งด่วนภายในเวลา 20 นาทีและมีเจ้าหน้าที่จากจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันอีก 5 จังหวัดเข้าร่วมสังเกตการณ์และนำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกซ้อมแผนการอพยพประชาชนที่จังหวัดภูเก็ตไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับจังหวัดของตนเอง รวมทั้ง จะมีระบบการประเมินผลและรายงานผลการฝึกซ้อมแผนฯ ต่อสาธารณชนและสื่อมวลชนด้วย ในการนี้จะมีตัวแทนจากสถานทูตทั่วโลกเข้าชมการฝึกซ้อม   และกรมป้องกันฯ จะได้ดำเนินการฝึกซ้อมแผนการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจะขยายขอบเขตการฝึกซ้อมไปยังพื้นที่เสี่ยงภัยประเภทอื่น ๆ เช่น อุทกภัย   แผ่นดินถล่ม เพื่อสร้างความคุ้นเคยและประสบการณ์จากระบบการแจ้งเตือนภัย เป็นการสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย และทำให้ประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว   ผู้ประกอบกิจการ และสาธารณชน มีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยกับชีวิตและทรัพย์สิน--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปภ. รายงานมีพื้นที่ประสบภัยหนาว 43 จังหวัด

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์ภัยหนาว มีพื้นที่ประสบภัยหนาว 43 จังหวัด ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 2,948,403 คน ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว 40 จังหวัด ขณะนี้กรมป้องกันฯ ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายแจกจ่ายเครื่องกัน...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง