เรื่องน่ารู้จาก กองทัพเรือ: ๗ สมุนไพรบำรุงผิวหน้า และผิวกาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๒๐ น.
กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

คนไทยสมัยโบราณนิยมใช้สมุนไพรมาเป็นเครื่องประทินความงาม จนกระทั่งหลังสงครามโลก ครั้งที่ ๑ เริ่มมีการผลิตเครื่องสำอางเป็นอุตสาหกรรม มีการค้นพบสารสังเคราะห์ รูปแบบต่าง ๆ ของเครื่องสำอางที่หลากหลาย แต่ในปัจจุบันได้มีการนำสารจากธรรมชาติมาใช้เป็นเครื่องสำอาง เพื่อลดอันตรายและอาการแพ้จากสารสังเคราะห์ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางมีอยู่ด้วยกัน ๗ ชนิดคือ

๑. ว่านหางจระเข้ คุณค่าของว่านหางจระเข้มีมากมาย นอกจากใช้รักษาโรคแล้ว ยังใช้บำรุงผิว บำรุงเส้นผม ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีเครื่องสำอางหลายชนิดที่ใช้ว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติสามารถช่วยให้กระบวนการเมตะบอลิซึม ทำงานได้เป็นปกติ ลดการติดเชื้อ สลายพิษของเชื้อโรค กระตุ้นการเกิดใหม่ของเนื้อเยื่อส่วนที่ชำรุด ผู้ที่ใช้ว่านหางจระเข้บำรุงผิวพรรณอยู่เป็นประจำ จะรู้สึกได้ชัดว่าช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง สดชื่น มีน้ำมีนวล และยังสามารถขจัดสิว และลบรอยจุดด่างดำได้ นอกจากนี้ ยังสามารถลดความแห้งกร้านและลดความมันของผิวหน้าได้

๒. งา ในเมล็ดงามีน้ำมันอยู่ประมาณ ๔๕-๕๔% น้ำมันงามีกลิ่นหอม นำเอาเมล็ดงาสดมาบีบน้ำมันงาออกโดยไม่ผ่านความร้อน ใช้ทาผิวหนังเพื่อบำรุงผิวพรรณให้ผุดผ่อง ช่วยประทินผิวให้นุ่มนวล ไม่หยาบกร้าน ในงายังมีกรดไขมันลิโนเลอิคซึ่งกรดไขมันนี้จำเป็นต่อความชุ่มชื่นของผิวหนัง เพราะเป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ นักวิทยาศาสตร์หลายท่านกล่าวว่า สารเซซามอลที่มีอยู่ในงานั้นป้องกันมะเร็งได้ และยังทำให้ร่างกายแก่ช้าลงอีกด้วย

๓. แตงกวา จะมีวิตามินสูง ในผลแตงกวายังมีเอ็นไซม์ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนได้ เอ็นไซม์ชนิดนี้จะช่วยย่อยผิวหนังที่หยาบกร้านให้หลุดออกไปเพื่อให้ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่ม ปัจจุบันมีเครื่องสำอางหลายยี่ห้อที่นำแตงกวาเป็นส่วนผสมเนื่องจากภายในผลแตงกวามีสารต่างๆ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยให้ผิวไม่หยาบกร้านและช่วยสมานผิว แตงกวายังมีกลิ่นหอมเย็นๆ ชวนให้ชื่นใจ

๔. มะเขือเทศ เป็นพืชที่น่าสนใจชนิดหนึ่ง มะเขือเทศเป็นอาหารจำพวกผัก และนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางอาหารมากมาย มะเขือเทศมีประโยชน์ต่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะคนรักสวยรักงามกลัวริ้วรอยเหี่ยวย่น ลองนำมะเขือเทศมาฝานบาง ๆ แล้ววางไว้บนหน้า หรือใช้น้ำมะเขือเทศคั้นสด ๆ ทาตามใบหน้าเชื่อกันว่าจะทำให้ผิวแต่งตึงมีน้ำมีนวลขึ้น

๕. ขมิ้นชัน จะมีสาร Curcumin และมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีกลิ่นเฉพาะ ขมิ้นมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราหลายชนิด ใช้ทาผิวที่มีผดผื่นคัน ผงขมิ้นใช้ทาตัวเพื่อให้มีสีเหลืองทองใช้บำรุงผิว และช่วยฆ่าเชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังบางชนิด

๖. น้ำผึ้ง ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางใช้พอกหน้า ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่น เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น น้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติช่วยสมานผิวเป็นเครื่องสำอางจากธรรมชาติที่ให้ประโยชน์สูงและหาง่าย นอกจากนี้ ยังใช้น้ำผึ้งบำรุงผมฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยบำรุงหนังศีรษะ และกระตุ้นการงอกของเส้นผม

๗. มะขามเปียก มีประวัติการใช้มายาวนานช่วยชำระสิ่งสกปรกจากผิวหนัง เพราะฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อน ๆ ในมะขามจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากผิวหนังได้ดี ปัจจุบันได้มีหญิงไทยจำนวนมากใช้มะขามเปียกผสมน้ำอุ่นและนมสดให้เข้ากัน พอกบริเวณผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นรอยด้าน เช่น ตาตุ่ม ข้อศอก ฝ่ามือ ที่มีรอยกร้านดำ และบริเวณรักแร้ ขาหนีบ เพื่อให้ผิวหนังที่เป็นรอยดำจางลง ทำให้ผิวขาวนุ่มนวลขึ้น

หากท่านสนใจสมุนไพรชนิดใดสามารถเลือกหาได้ตามชอบใจ เพราะนอกจากราคาถูกแล้ว ที่สำคัญยังลดอันตรายจากสารสังเคราะห์ได้อีกด้วย--จบ--

วิจัย ‘นมออร์แกนิก’เพิ่มมูลค่านมสดด้วยเมลาโทนินธรรมชาติสูง ไร้สารสังเคราะห์ ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ รายแรกของไทย

อาการนอนไม่หลับเป็นอาการที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพกับคนจำนวนมาก โดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุ และวัยทำงาน ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากความเครียด ความกังวล ผลจากปัญหาของระบบย่อยอาหาร ผลจากโรคบางชนิด เช่น โรคหัวใจ หรือแม้แต่อาหารการกิน และยาบางชนิดที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประส...

จันทร์สว่าง รุกตลาด ความงาม ตอกย้ำความสำเร็จ จัด ROAD SHOW เด้งนี้..เพื่อน้อง คืนกำไรสู่สังคม บุก 4 ภาคทั่วไทย

กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--จันทร์สว่าง เฮิร์บเบิล ไลน์ บริษัท จันทร์สว่าง เฮิร์บเบิล ไลน์ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องสำอางค์จาก สมุนไพรไทย เร่งเครื่องบุกตลาดความงาม ครั้งใหญ่ จัดงาน เด้งนี้..เพื่อน้อง ออก ROAD SHOW ตะเวนทัวร์ 4 ภาคทั่วไทย หวังดันยอดขายในปี 48 เป็น 200 ...

ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเชิญสื่อมวลชน ร่วมงานแนะนำนวัตกรรมใหม่

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง BSC Pure Care ได้คิดค้นและพัฒนาสารสกัดอันทรงคุณค่าจากธรรมชาติ "สารสกัดจากเกสรบัวหลวง ( Lotus Spirit) " โดย BSC Pure Care ได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์เดียวใน...