ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงสาธารณสุข เตือนใช้ยาแก้สิวทำแท้งเสี่ยงติดเชื้อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

นายแพทย์ วิชัย เทียนถาวร ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าขณะนี้กลุ่มวัยรุ่นหันมาใช้ยารักษาสิวกลุ่มที่เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน มีผลต่อการบีบรัดของมดลูกมากินเพื่อขับเลือดให้แท้งลูก ซึ่งในบางพื้นที่มีการจำหน่ายยากลุ่มนี้สูง สำหรับ นายแพทย์ สุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาสูตินารีเวช คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การกินยาเพียงยาขับประจำเดือนเพียงอย่างเดียวนั้น ไม่ทำให้เกิดการแท้งเสมอไป จะแท้งเพียงบางรายเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้เกิดการแท้งไม่สมบูรณ์ มีการติดเชื้อและต้องมาขูดมดลูกในภายหลัง ก่อให้เกิดการอักเสบของมดลูก หากกินยาขณะอายุครรภ์ ๔ ถึง ๕ เดือน ซึ่งเด็กในครรภ์มีขนาดใหญ่แล้วจะทำให้เกิดการรัดตัวของมดลูกมากจนทำให้มดลูกแตก เกิดการตกเลือดและช็อกจนเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ พบว่าผู้หญิงที่เข้ามารักษาภาวะแทรกซึมจากการทำแท้งในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ ในจำนวนนี้กว่า ๓๐ เปอร์เซ็นต์ ที่อายุน้อยกว่า ๒๐ ปี และเกือบ ๔๐ เปอร์เซ็นต์ มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ที่พบบ่อยและมากก็คือ การติดเชื้อในกระแสเลือด อุ้งเชิงกรานอักเสบ จนถึงขั้นมดลูกทะลุได้--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สธ. เดินหน้าจัดโครงการ“ช่วยเหลือผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็ง” แจกฟรี!!ชุดตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่ม-น้ำแข็ง เรียกคืนความเชื่อมั่นผู้บริโภค

นายแพทย์วิชัย เทียนถาวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานกระทรวงสาธารณสุข เปิดการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประกอบการน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำแข็งในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง