สรุปผลแบบสอบถามนักวิเคราะห์ครั้งที่ 1/2548 มาตรการควบคุมราคาเชื้อเพลิงในประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๙:๑๙ น.
กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--สมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์

นักวิเคราะห์เชียร์รัฐบาลลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล โดยเห็นด้วยกับความเห็นนายกฯ ในการทยอยปรับราคาทีละน้อย เพื่อลดผลกระทบ   ชี้การที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น จะส่งผลลบต่ออัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะสั้น และส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น   นอกจากนี้ ยังมองว่ารัฐมนตรีเศรษฐกิจชุดใหม่มีความเหมาะสมในระดับปานกลาง

จากภาวะน้ำมันแพงในปัจจุบัน   สมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์จึงได้จัดทำแบบสอบถามนักวิเคราะห์ เพื่อสอบถามความเห็นเกี่ยวกับประเด็นในเรื่องพลังงาน   โดยมีนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์แสดงความคิดเห็นรวม 25 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 73.5

ประเด็นที่สอบถามเกี่ยวกับความเห็นในการลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล วิธีที่เหมาะสมในการปรับราคา ผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อ กลุ่มธุรกิจที่คิดว่าจะได้รับผลกระทบ ผลกระทบต่อตลาดหุ้น และความเหมาะสมของรัฐมนตรีทางเศรษฐกิจ

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 88 ของที่ตอบแบบสอบถาม เห็นว่ารัฐบาลควรปล่อยให้ราคาน้ำมันดีเซลค้าปลีกในประเทศลอยตัว   ในขณะที่มีเพียงร้อยละ 8 ที่ไม่เห็นด้วย   สำหรับวิธีการลอยตัวราคาน้ำมันนั้น จำนวนร้อยละ 64 เห็นว่า ควรขยับราคาทีละน้อย เช่น 60 สตางค์ แต่ขยับได้บ่อยครั้ง   โดยร้อยละ 20 เห็นว่าควรขยับราคาทีละมากหน่อย เช่น 2-3 บาท แต่น้อยครั้ง   และร้อยละ 8 เห็นว่าควรปล่อยให้ลอยตัวเสรี

ทั้งนี้ หากราคาน้ำมันดีเซลในประเทศมีการปรับสูงขึ้น   นักวิเคราะห์มองว่า น่าจะส่งผลกระทบต่อปัจจัยหลัก คือ การเติบโตทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ย เป็นต้น   โดยการเติบโตทางเศรษฐกิจจะชะลอตัวลง จากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น   ทำให้ราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้การบริโภคชะลอตัวลง   นักวิเคราะห์ร้อยละ 8 ของที่ตอบแบบสอบถาม เห็นว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบในทางลบมากกว่าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยคาดการณ์ไว้   ในขณะที่ร้อยละ 16 คิดว่าจะมีผลกระทบไม่มากนัก และจะมีการปรับตัวได้ดี   นักวิเคราะห์อีกร้อยละ 16 คาดว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจจะลดลงประมาณ 0.2-0.6% และจำนวนที่เหลือร้อยละ 60 ไม่ได้ระบุระดับความรุนแรงของผลกระทบ

อัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มสูงขึ้น โดยมีนักวิเคราะห์เพียงร้อยละ 12 ที่เชื่อว่า อัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มไม่มากนัก   ในขณะที่อีกร้อยละ 88 ไม่ระบุระดับของผลกระทบ

สำหรับกลุ่มธุรกิจที่นักวิเคราะห์คิดว่าน่าจะได้รับผลกระทบจากต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (ร้อยละ 46) ขนส่ง (ร้อยละ 23) และสินค้าอุปโภคบริโภค (ร้อยละ 7)

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์เชื่อว่า การลอยตัวราคาน้ำมันดีเซลจะส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นอย่างแน่นอน   โดยร้อยละ 32 ของที่ตอบแบบสอบถาม เชื่อมั่นว่า ผลกระทบจะเกิดในระยะสั้นเท่านั้น และนักวิเคราะห์เห็นว่า สาเหตุน่าจะเป็นผลจากปัจจัยทางด้านจิตวิทยา และแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่อาจลดลงจากต้นทุนที่สูงขึ้น   อย่างไรก็ตาม ในระยะยาว จะขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันและการปรับตัวของผู้ประกอบการ

ต่อคำถามเกี่ยวกับความหมาะสมของรัฐมนตรีทางเศรษฐกิจที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่นั้น   นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 72 เห็นว่ามีความเหมาะสมปานกลาง   จำนวนร้อยละ 20 เห็นว่าเหมาะสมมาก และร้อยละ 8 เห็นว่าเหมาะสมน้อย

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้โดยตรงที่
คุณสาธิต วรรณศิลปิน กรรมการและปฏิคม สมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์
โทร.02-285-0618 หรือ 01-815-6993--จบ--

ภาพข่าว: "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง"

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ จัดสัมมนา "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง" โดยมี ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำก...