ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย   ลดการพึ่งพาพลังงานจากต่างประเทศและสร้างทางเลือกอาชีพให้เกษตรกร

นางสุดารัตน์   เกยุราพันธุ์   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เพื่อสานต่อการแก้ปัญหาภัยแล้ง   และพัฒนาภาคการเกษตรของรัฐบาล ในเบื้องต้นจึงได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯ หารือกับ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดทำแผนพัฒนาลุ่มน้ำทั้งระบบในลักษณะบูรณาการ ตั้งแต่การเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำในพื้นที่ต้นน้ำ ความเป็นไปได้ในการผันน้ำจากประเทศเพื่อนบ้าน และการบริหารจัดการน้ำในช่วงเวลาต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนร่วมกันภายใน 3 เดือนouh

ส่วนแผนการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต นอกจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าสินค้าเกษตรแต่ละชนิดที่ออกสู่ตลาดในช่วงเวลาต่างๆ เพื่อจัดหาตลาดและมาตรการช่วยเหลือรองรับ โดยสินค้าแต่ละชนิดต้องมีเจ้าภาพทำหน้าที่ควบคุมและติดตามสถานการณ์ทั้งระบบแล้ว ยังจะเปิดโอกาสให้อาสาสมัครเกษตรกร   และชุมชนต่าง ๆ ได้มีส่วนร่วมในโครงการ หรือแผนงานพัฒนาของกระทรวงมากขึ้น   เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มเกษตรกรด้วย

นางสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนการส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมัน และการพัฒนาโรงงานสกัดน้ำมัน เพื่อลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศตามนโยบายของรัฐบาล   รวมทั้งเร่งหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ขยายฐานการผลิตพืชสมุนไพรไทยหลายชนิด เพื่อนำไปผลิตเป็นเครื่องสำอาง   ซึ่งคาดว่าจะเป็นการเพิ่มทางเลือกด้านอาชีพให้กับเกษตรกรทางหนึ่ง

"ขณะนี้ผู้บริโภคทั่วโลก เริ่มให้ความสำคัญกับการใช้สมุนไพร หรือวิธีการธรรมชาติในการบำบัดสุขภาพมากขึ้น จึงเป็นโอกาสดีถ้าเราสนับสนุนให้เกษตรกรในบางพื้นที่ ซึ่งเดิมปลูกบางพืชที่ไม่สามารถแข่งขันกับประเทศผู้ผลิตรายอื่นได้ให้มีปลูกพืชสมุนไพรซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ก็จะทำให้เกษตรกรเหล่านั้นมีรายได้และความมั่นคงด้านอาชีพมากขึ้น เช่นเดียวกับการสนับสนุนให้พื้นที่ที่เหมาะสมเปลี่ยนไปปลูกพืชน้ำมันแทน ก็ช่วยลดปัญหาการพึ่งพาน้ำดิบจากต่างประเทศได้"--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงทรัพย์ฯ เปิดเวทีหาแนวทาง รับมือวิกฤติการกัดเซาะชายฝั่ง

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเวทีหาแนวทางป้องกันและแก้ไขวิกฤติการกัดเซาะชายฝั่ง จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “สู้วิกฤติการกัดเซาะชายฝั่งทะเลและเตรียมพร้อมรับมือภัยคุกคามจากภาวะโลกร้อน”...

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศห้ามใช้เครื่องมือประมงบางชนิด

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีประกาศกำหนดห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงบางชนิด ทำการประมงในฤดูที่ปลามีไข่ วางไข่ และเลี้ยงตัวในวัยอ่อน ในท้องที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดชุมพร และจังหวัดสุราษฏร์ธานี ระหว่างวัน...

ภาพข่าว: คนพันธุ์ A คารวะปลัด กค.

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง รับช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณจากผู้ชนะ การประกวด "สุดยอดคนพันธุ์ A" ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของ ธ.ก.ส. ด...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง