ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กองทัพเรือ ชี้แจงการใช้ประโยชน์ที่ดินย่านพุทธมณฑล สาย ๔

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๙:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

ตามที่มีข่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย จะสร้างศูนย์กีฬาธนบุรี โดยใช้ที่ดินบริเวณพุทธมณฑล สาย ๔ ซึ่งกองทัพเรือได้รับสิทธิ์ใช้ประโยชน์ จำนวนกว่า ๑๔๐ ไร่ นั้น นาวาเอก พงศชาญ เพ็ชรเทศ ผู้อำนวยการ กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เปิดเผยว่า

๑. กองทัพเรือ ได้พิจารณาวางแผนพัฒนาหน่วยในระยะยาว โดยมีเป้าหมายที่จะย้ายหน่วยงาน ที่แออัดซึ่งอยู่ในบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ออกไป ในพื้นที่ซึ่งไม่ไกลจากเดิม และอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และในปีพุทธศักราช ๒๕๓๓ ถึง ๒๕๓๔ กองทัพเรือ จึงได้ใช้เงินงบประมาณของกองทัพเรือทยอยจัดซื้อที่ดินบริเวณถนนพุทธมณฑล สาย ๔ แขวงหนองค้างพลู (หลักสอง) เขตหนองแขม (ภาษีเจริญ) กรุงเทพมหานคร ในลักษณะการรวบรวมที่ดินแปลงเล็ก ๆ หลายแปลงจนเป็นเนื้อที่ขนาดใหญ่ รวมเนื้อที่ได้ จำนวน ๑๓๑ ไร่ - ๓ งาน - ๗๙.๗ ตางรางวา และ ได้ดำเนินการถมดินปรับพื้นที่เพื่อรองรับการปลูกสร้างอาคารที่ตั้งหน่วยของกองทัพเรือ

๒. กองทัพเรือ ได้พิจารณาย้ายหน่วยเพื่อไปอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ติดขัดด้วยสภาพงบประมาณ ไม่เอื้ออำนวย อันเนื่องมาจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ กองทัพเรือจึงได้ชะลอโครงการย้ายหน่วยออกจาก กองบัญชาการกองทัพเรือไว้ก่อน

๓. ต่อมากองทัพเรือพิจารณาเห็นว่า ข้าราชการชั้นผู้น้อยของกองทัพเรือมีความเดือดร้อน และมีความต้องการในเรื่องที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายในการจัดหาที่พักอาศัยให้กับ ผู้มีรายได้น้อย ในลักษณะของบ้านเอื้ออาทร กองทัพเรือจึงได้ดำเนินการประสานหน่วยเกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมธนารักษ์ และการเคหะแห่งชาติ จัดทำโครงการบ้านเอื้ออาทรข้าราชการกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบ ในปีพุทธศักราช ๒๕๔๖ เป็นโครงการนำร่อง และในปีพุทธศักราช ๒๕๔๗ ได้จัดทำโครงการบ้านเอื้ออาทรในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้พื้นที่พุทธมณฑล สาย ๔ ดังกล่าว จำนวน ๑,๐๐๒ หน่วย ซึ่งมี ความคืบหน้าไปมาก โดยมีการลงนามในบันทึกความร่วมมือจัดทำโครงการร่วมกันระหว่างกองทัพเรือ กรมธนารักษ์ และการเคหะแห่งชาติ ไปแล้ว และมีข้าราชการกองทัพเรือแจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการ เกินกว่าจำนวนที่โครงการจะรองรับได้ ซึ่งทุกคนมีความหวังที่จะได้มีบ้านพักอาศัยเป็นของตนเองในราคาถูกจากทางราชการหรือรัฐบาลในอนาคตอันใกล้นี้

๔. และจากการที่การกีฬาแห่งประเทศไทยแจ้งว่าจะใช้ที่ดินบริเวณพุทธมณฑล สาย ๔ จัดสร้างศูนย์กีฬาตามที่เป็นข่าวนั้น กองทัพเรือยังไม่เคยได้รับการประสานหรือแจ้งความประสงค์จากการกีฬา แห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ขณะที่กองทัพเรือเองก็ยังมีความต้องการใช้ประโยชน์จากที่ดิน ในการสร้างบ้านเอื้ออาทรสำหรับข้าราชการชั้นผู้น้อยของกองทัพเรือ ที่ได้แจ้งความจำนงไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้กองทัพเรือได้มีหนังสือกราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อยืนยันการใช้ประโยชน์จากที่ดิน ดังกล่าวแล้ว--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดสอนว่ายน้ำให้บุตร - หลานข้าราชการทัพเรือภาคที่ ๓

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ทัพเรือภาคที่ ๓ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดภูเก็ต จัดกิจกรรมสอนว่ายน้ำให้กับบุตร - หลานของข้าราชการในสังกัดทัพเรือภาคที่ ๓ โดยจัดให้มีการสอนใน วันเสาร์ - อาทิตย์ ระหว่างเวลา ๐๙.๓๐ น. - ๑๑.๓๐ น. ณ สระ...

ท่องเที่ยวชายทะเลยังบูม คลื่นนักเดินทางแห่เข้าภาคตะวันออกล้น

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในพื้นที่ชายทะเลภาคตะวันออกแถบจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศหลั่งไหลเข้าไปท่...

เอไอเอสเปิดศูนย์ภูเก็ตช่วยระบุผู้เสียชีวิต

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--เอไอเอส นางวิไล เคียงประดู่ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ขอแจ้งให้ทราบถึงความช่วยเหลือเพื่อช่วยระบุผู้เสียชีวิตว่าเป็นใคร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง