ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๖:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริ กว่า 40,000 ราย เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือการทำบัญชีสหกรณ์

นายบุญมี   จันทรวงศ์   อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชกระแสรับสั่งให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ขยายงานสหกรณ์ สู่ชุมชนให้มากขึ้น   โดยให้นำศิษย์เก่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และโรงเรียน สพฐ. (สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) ในถิ่นทุรกันดาร กว่า 300 แห่ง ที่เคยเป็นกรรมการสหกรณ์นักเรียน ตั้งแต่ปี 2534 จนถึงปัจจุบัน จำนวนกว่า 40,000 ราย ให้สมัครเข้าเป็นอาสาสมัคร ช่วยเหลืองานด้านบัญชี แก่ กลุ่มสตรีในชุมชน และสหกรณ์ประเภทต่าง ๆ เนื่องจากนักเรียนในโครงการดังกล่าวมีความรู้และมีประสบการณ์ด้านการสหกรณ์

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้สนองพระราชดำรัสดังกล่าวโดยมอบหมายให้สำนักงานสหกรณ์จังหวัดในพื้นที่โครงการ ประกาศหานักเรียนในโครงการส่งเสริมสหกรณ์ในโรงเรียน เพื่อขึ้นทะเบียน ตลอดจนสอบถามความสมัครใจในการเข้าร่วมงานกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ ซึ่งเบื้องต้นสามารถขึ้นทะเบียนได้แล้วกว่า   3,000 ราย โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ จะจัดฝึกอบรมหลักการสหกรณ์ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการทุกคน

อย่างไรก็ตาม นักเรียนโรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร จะมีความรู้พื้นฐานด้านสหกรณ์ โดยเฉพาะด้านการประชุม การจดบันทึกรายงานการประชุม การเลือกตั้ง และทำบัญชี ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ที่มีความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ ด้านการสหกรณ์เป็นอย่างดี เนื่องจากเคยผ่านการฝึกปฏิบัติในการทำกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน   ตามหลักการสหกรณ์ทุกประการ อาทิ การเลือกตั้งคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์   การบริหารจัดการสหกรณ์

" การนำผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์มาร่วมงานครั้งนี้ จะส่งผลให้งานสหกรณ์ในประเทศไทยเกิดการพัฒนาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ตลอดจนสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับบุคคลที่จบจากโรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ได้ทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าว สามารถติดต่อผ่านสำนักงานสหกรณ์จังหวัดทุกจังหวัด" นายบุญมี กล่าว--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมสหกรณ์ของบ 125.37 ล้านบาท เร่งจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ปาล์ม และปัจจัยการผลิต สานต่องานพัฒนาพื้นที่นาร้าง ดินพรุใน 3 จังหวัดภาคใต้เพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ นายบุญมี จันทร์วงศ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เสนอของบประมาณจำนวน 125.37 ล้านบาท จากสำนักงบประมาณแผ่นดิน เพื่อมาเป็นงบอุดหนุนในดำเนินการจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ปาล์มน้ำมัน และค่าปัจจัยอื่นๆ ในโครงการเพิ่มพื...

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง