ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ส่งเสริมปลูกสมุนไพรไทย : ลดนำเข้า เพิ่มส่งออก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๗:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--วช.

ประเทศไทยได้ชื่อว่ามี   "ภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือภูมิปัญญาพื้นบ้าน"   เป็นจำนวนมาก   หนึ่งในภูมิปัญญาพื้นบ้านที่รู้จักกันดีคือ   "พืชสมุนไพร"   การนำสมุนไพรมาใช้เป็นยาช่วยประหยัดเงินตราต่างประเทศได้ปีละนับล้านล้านบาท และหากผลิตเป็นยาในรูปสารสกัดส่งออกไปขายยังต่างประเทศก็จะช่วยลดการนำเข้ายา ด้วยเหตุนี้ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ให้ทุนอุดหนุนการวิจัยแก่ รองศาสตราจารย์ ดร.สุนิพนธ์ ภุมมางกูร และคณะจากภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการวิจัยเรื่อง "การศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมสมุนไพรเพื่อการส่งออกและการสร้างงานระยะที่ 1 : การพัฒนาคุณภาพสมุนไพร"

ผลการวิจัยพบว่า   ประเทศไทยนำเข้าสมุนไพรสด   สมุนไพรแห้งและสมุนไพรที่อยู่ในรูปสารสกัดจากสหรัฐอเมริกา   จีน   สิงคโปร์   อินเดีย   ญี่ปุ่น   ฮ่องกง   ไต้หวัน   อินโดนีเซีย   มาเลเซีย   เวียดนาม   เยอรมนี   สเปน   อังกฤษและฝรั่งเศส   และขาดดุลการค้าสมุนไพรกับประเทศจีน   อินโดนีเซีย   เวียดนามและสเปน   ดังนั้น   จึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนาให้มีการเพาะปลูกพืชสมุนไพรเพื่อลดการนำเข้าและเร่งทำการวิจัยและพัฒนาให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น   เช่น   กานพูล   จันทน์เทศ   ชาเชียว   ถั่วเหลือง   ไทม์และใบเบย์   ชะเอม   ไพเรทรัม   เทียนข้าวเปลือก   ผักชี   ละหุ่ง   ทานตะวัน   พริกในตระกูลแคปซีกัม   ยี่หร่าหรือโป๊ยกั๊ก   สาหร่ายทะเล   หญ้าฝรั่นและอบเชย โดยเฉพาะกระเทียม   กระวาน   ขมิ้น   ขิง   พริกไทย   งาขาว   งาดำและแมงลัก   เนื่องจากพืชสมุนไพรดังกล่าวมีราคาต่อหน่วยเปลี่ยนแปลงมากจึงต้องพัฒนารูปแบบการส่งออกในลักษณะสารสกัดที่สามารถควบคุมคุณภาพเพื่อจะได้ราคาต่อหน่วยคงที่และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า   นอกจากนี้   ควรมีการส่งเสริมให้มีการส่งออกและลดการนำเข้าสมุนไพร   ได้แก่   ขมิ้นชัน   ขี้เหล็ก   บัวบกและพญายอ   แต่จะต้องมีการปฏิบัติที่ดีในการเพาะปลูก   การเก็บเกี่ยว   การผลิต   การตรวจวิเคราะห์และการวิจัยทางคลินิก   ซึ่งในงานวิจัยยังได้ระบุถึงโครงการนำร่องการสร้างโรงงานผลิตวัตถุดิบสมุนไพรของชุมชนปฐมอโศก   จังหวัดนครปฐม   ในรูปแบบของสมุนไพรแห้งหรือผงโดยมีคุณภาพอยู่ในระดับชุมชน   อย่างไรก็ดี   ภาครัฐจะต้องให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการจัดตั้งสถาบันช่วยวิเคราะห์   วิจัยและรับรองผลสมุนไพรในทุก ๆ ด้าน   เช่นตั้งเป็น Center   Lab   สมุนไพรเพื่อเป็นการส่งเสริมและยกระดับสมุนไพรไทยสู่ตลาดโลก--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม.จัดงานย้อนยุค "วิถีไทย" เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น 27 มิ.ย.- 15 ก.ค.48

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กทม. เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.48 เวลา 16.30 น. นายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "วิถีไทย" ซึ่งเป็นโครงการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นจัดโดยกองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร โดยมี นายสมศักดิ์ จันทวัฒนา รองผู้อำนว...

เครดิต สวิส กรุ๊ป เลือก แม็คดาต้า ให้บริการโซลูชั่นเครือข่ายข้อมูลหวังประหยัดเงินและเวลา

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--21 มี.ค. 2548 ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในการจัดการต่อการเติบโตของข้อมูลและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้เครดิต สวิสตัดสินใจรวบรวมเครือข่าย SANs ที่แตกต่างกันเข้ากับระบบ Intrepid(R) Directors and Sphereon(TM) Fabric Switch...

ประกาศกรมสรรพากร เรื่อง การคำนวณค่าหรือราคาเงินตราต่างประเทศเป็นเงินตราไทย

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--กรมสรรพากร เพื่อดำเนินการตามมาตรา 65 ทวิ (5) แห่งประมวลรัษฎากร กรมสรรพากรขอแจ้ง อัตราการคำนวณค่าหรือราคาเงินตราต่างประเทศเป็นเงินตราไทย ตามอัตราถัวเฉลี่ย ในวันสุดท้ายของปี พ.ศ. 2547 ที่ธนาคารพาณิชย์รับซื้อและขาย ซึ่งธนาคารแห่งประ เทศไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง