ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดใหญ่ "ตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา"นัดเจรจาซื้อ-ขายความคิด ครั้งแรกในไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กรมทรัพย์สินทางปัญญา

กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดใหญ่ "ตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา" นัดเจรจาซื้อ-ขายความคิด ครั้งแรกในไทย สนองนโยบายรัฐต่อยอดนวัตกรรมทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์

กรมทรัพย์สินทางปัญญา   กระทรวงพาณิชย์   จัดงานตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา (THAILAND IP FAIR 2005 ) เปิดเวทีซื้อขายความคิด และนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ทรัพย์สินทางปัญญาทุกประเภท เผยหวังต่อยอดผลศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ สร้างงาน สร้างรายได้   คาดสร้างธุรกิจมูลค่ากว่า 1,000   ล้านบาท

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์   เปิดเผยว่า เพื่อสร้างศักยภาพการแข่งขันด้านการค้าในตลาดโลก รัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะส่งเสริมให้คนไทยมีการพัฒนาภูมิปัญญา และองค์ความรู้ ซึ่งโดยพื้นฐานของคนไทย เป็นผู้มีความสามารถและทักษะในการสร้างสรรค์และการประดิษฐ์คิดค้นที่ไม่ด้อยกว่าชาติอื่น ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาหาวิธีการส่งเสริมสนับสนุนคนเหล่านั้น จึงได้จัดให้มีงานตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา   เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประดิษฐ์คิดค้นผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมทรัพย์สินทางปัญญาได้นำเสนอผลงานของตนเอง และให้นักลงทุน นักธุรกิจสามารถนำทรัพย์สินทางปัญญาไปพัฒนาและใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์     รวมถึงสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนเกิดความภาคภูมิใจในศักยภาพของสินค้าที่ได้จากภูมิปัญญาของคนไทยที่ถูกต้องตามสิทธิทางกฎหมาย

กรมทรัพย์สินทางปัญญา มั่นใจว่างานตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญาจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการประดิษฐ์คิดค้นทรัพย์สินทางปัญญาจากภูมิปัญญา และเอกลักษณ์ของชาติไทย เพื่อสร้างนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ สนองความต้องการของตลาดภายในประเทศและตลาดโลก ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศไทยเติบโตขึ้นทั้งด้านการบริโภคภายในประเทศและการส่งออก

งานตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นงานแรกในประเทศไทย ที่จะรวมเอานักคิด นักประดิษฐ์ มาพบเพื่อเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการ สร้างฝันให้เป็นจริงได้ โดยเปิดให้ผู้ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ทรัพย์สินทางปัญญาเข้าร่วมแสดงผลงานกว่า 100 ราย   โดยจะมีนักลงทุน นักธุรกิจเข้าร่วมอย่างคับคั่ง   ซึ่งจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจจำนวนกว่า 1,000 ล้านบาท

ด้านนายคณิสสร นาวานุเคราะห์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่าภายในงาน จัดให้มีนิทรรศการแสดงผลงานทรัพย์สินทางปัญญาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์หลายผลงาน , การจัดจุดนัดพบเจรจาซื้อ-ขายความคิด (Match making) ระหว่างนักประดิษฐ์และนักลงทุน   ,   คลีนิคให้คำปรึกษาแนะนำการจัดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ,   การสัมมนาทางวิชาการหัวข้อ "ทรัพย์สินทางปัญญาเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย" , การจำหน่ายสินค้าทรัพย์สินทางปัญญาและ OTOP 5 ดาว   ,   การแสดง   ศิลปกรรมวัฒนธรรมไทย และคอนเสิร์ตโดยศิลปินชื่อดังจากแกรมมี่ อาร์เอส   และศิลปินลูกทุ่งมากมาย   เป็นต้น

ทั้งนี้ ตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญาเปิดให้ นักลงทุน นักธุรกิจ   นักการตลาด   นักประดิษฐ์ นักเรียน   นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 4–6 มีนาคม 2548   เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ศูนย์แสดงสินค้ากรมส่งเสริมการส่งออก ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร

สอบถามเพิ่มเติม
คุณนฤมล   ศรีคำขลิบ   โทร 0-24574697--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บีเอสเอ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง บีเอสเอขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ตลาดหลักทรัยพ์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และกลุ่มพันธมิตรธรุกิจซอฟต์แวร์ ในการจัดกิจกรรมบริหา...

ดีไอพี ปลื้ม "ตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา 48"สำเร็จเกินเป้า แย้มปีหน้าจัดใหญ่กว่าเดิม

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--ดีไอพี กรมทรัพย์สินทางปัญญา ( ดีไอพี ) กระทรวงพาณิชย์ เผยผลการจัดงาน "ตลาดนัดทรัพย์สินทางปัญญา"(THAILAND IP FAIR 2005 ) เปิดเวทีซื้อ-ขายความคิดและนวัตกรรมสร้างสรรค์แปลกใหม่ สำเร็จเกินคาด คนสนใจชมนวัตกรรม และเจรจาธุรกิจเกือบสามหมื่นราย ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง