ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.อุตสาหกรรมเร่งสร้างผู้ประกอบการใหม่ ร่วมกับ สพว. ต่อยอดคัมภีร์ 108 ธุรกิจฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--กระทรวงอุตสาหกรรม

ก.อุตสาหกรรมเร่งสร้างผู้ประกอบการใหม่ ร่วมกับ สพว. ต่อยอดคัมภีร์ 108 ธุรกิจฯ กระตุ้นผู้สนใจมีธุรกิจของตนเอง

ก.อุตฯ ร่วมกับ สพว.ต่อยอดโครงการคัมภีร์ 108 ธุรกิจ SMEs สร้างกิจกรรมเสริมการเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างครบวงจรแบบกึ่งสำเร็จรูป ที่ผู้สนใจสามารถนำไปปรับแต่งเป็นรูปแบบที่เหมาะสมของตนเองได้ เพื่อใช้เป็นแนวทางศึกษาลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจ

นายวัชระ พรรณเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม   เปิดเผยว่า จากที่ได้ร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จัดทำองค์ความรู้ หรือ คัมภีร์ 108 ธุรกิจ SMEs โดยให้ความรู้ในการทำธุรกิจแบบยุทธวิธีบริการแบบ "Total Solution Package คือ การให้ข้อมูลแบบครบวงจร ทั้งด้านการตลาด การเงินและการลงทุน การบริหาร การผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ข้อมูลของผู้ประกอบการ SMEs อย่างครบถ้วน ซึ่งทำให้หลายๆ คนเริ่มมองเห็นโอกาสหรือช่องทางในการเริ่มต้นทำธุรกิจมากขึ้น

"งานมหสัมมนา การเริ่มต้นธุรกิจของคนเมือง ครั้งที่ 1 นี้ จะเป็นการต่อยอดจากโครงการคัมภีร์

108 ธุรกิจ SMEs โดยเริ่มจากการที่มองเห็นปัญหาว่าเมื่อเขาได้มีการศึกษาข้อมูลการทำธุรกิจแล้ว อาจจะยังมองไม่เห็นภาพรวมของธุรกิจนั้นๆ ตลอดจนปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ งานนี้จึงเป็นการย่นระยะทางในการคิด ทำให้ผู้สนใจประกอบธุรกิจสามารถตัดสินใจได้เร็วขึ้นหากมีความพร้อมทางการเงินอยู่แล้วเหมือนการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป     ฉีกจากซองใส่น้ำ เครื่องปรุงรส ก็สามารถทานได้ทันที ซึ่งก็เหมือนการทำธุรกิจหากมีข้อมูลต่างๆ พร้อมแล้วก็เหลือเพียงเรื่องของแนวทางที่มีผู้สนใจสามารถนำไปปรับแต่งเป็นรูปแบบที่เหมาะสมของตนเองได้ เพื่อใช้เป็นแนวทางศึกษาลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจ" ดร.วัชระ กล่าว

ดร.วัชระ กล่าวเพิ่มเติมว่า แนวคิดของงานนี้ก็คือมองจากวิถีชีวิตคนเมือง ที่คนเมืองย่อมรู้ใจคน

เมืองดีกว่าใคร ดังนั้น โอกาสที่จะทำธุรกิจคนเมืองจึงอยู่ไม่ไกลสำหรับผู้ที่คิดว่าเส้นทางการเป็นเจ้าของกิจการของตนเองด้วยการมาศึกษาหาข้อมูลจากงานนี้

นายธเนตร นรภูมิพิภัชน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกล่าวเสริมว่า จากมุมมองที่ ดร.วัชระได้กล่าวไป สถาบันในฐานะหน่วยงานพัฒนาผู้ประกอบการ จึงมีกำหนดจัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 มีนาคม 2548 โดยมุ่งหวังให้ผู้ที่สนใจเริ่มต้นธุรกิจของตนเองได้เข้ามาเห็นโอกาสของการทำธุรกิจต้นทุนต่ำ นำกระแสเป็นทางเลือกสำหรับคนเมืองที่อยากมีธุรกิจของตนเอง ธุรกิจคนเมืองนี้อาจ   จะทำไปพร้อมกับงานประจำก่อน เมื่อมั่นใจแล้วสามารถก้าวมาเป็นเถ้าแก่เต็มตัวภายหลังได้ นอกจากนี้ ธุรกิจ   คนเมืองยังเหมาะสมกับผู้ที่มีกิจการอยู่แล้วอยากหาทางเลือกใหม่ๆ ทำดูบ้าง หรือผู้ที่มองหาลู่ทางสำหรับทำธุรกิจในอนาคต

"ภายในงานครั้งนี้จะประกอบด้วย การอบรมให้ความรู้เจาะลึกการทำธุรกิจคนเมืองกว่า 20 ธุรกิจ

มีการให้ความรู้เกี่ยวกับกลยุทธ์การเริ่มต้นธุรกิจในแง่มุมต่างๆ การทดสอบความเป็นประกอบการ   การให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัวทำธุรกิจ มีการออกบูธตัวอย่างธุรกิจแฟรนไชส์ ธุรกิจสนับสนุน รวมทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือในเรื่องการจัดตั้งธุรกิจและการเงิน ทั้งจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย

นายธเนตร กล่าวต่อว่า ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจคนเมืองที่จะหาได้จากงานมหสัมมนากว่า 20 ธุรกิจนี้

จะลงลึกถึงรายละเอียดของธุรกิจคนเมืองในแง่ของเงินลงทุนระดับต่างๆ กับรูปแบบธุรกิจที่ได้ จุดขายและการทำตลาด จุดตายหากเผลอตัวไม่ใส่ใจ ตัวอย่างรูปแบบธุรกิจที่สามารถประยุกต์แต่งเติมให้มีความแตกต่างและที่หลากหลายไม่ซ้ำแบบใครได้ และมีการสาธิตให้เห็นวิธีการผลิตสำหรับสินค้าบางอย่าง

"ธุรกิจคนเมืองที่นำเสนอเป็นความรู้ในงานนี้ได้แก่ ธุรกิจไอศกรีมโฮมเมด เบเกอรี่ ร้านกาแฟสด

น้ำดื่ม ซักอบรีด เครื่องสำอางและสมุนไพร สัตว์เลี้ยง เสริมสวยสุนัข ดอกไม้สด ขนมไทย ร้านขายหนังสือ ซ่อมเครื่องปรับอากาศ   อพาร์ทเมนท์   ที่พักแบบประหยัด   Homestay   เดย์สปา นวดแผนไทย ร้านอาหารและก๋วยเตี๋ยว และธุรกิจเกี่ยวกับต้นไม้   เป็นต้น   นอกจากนี้   ยังมีการอบรมความรู้ที่เกี่ยวข้องสำหรับการเริ่มต้นประกอบธุรกิจอีกหลายหัวข้อ   ทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้ร่วมงานได้ตักตวงความรู้อย่างครบเครื่อง ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแนวทางชีวิตการเป็นผู้ประกอบการของตนเอง" นายธเนตร กล่าว--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เทคโนโลยีคลื่นวิทยุแบบไมโครเวฟทรูพอยท์รุ่นใหม่ของแฮร์ริส ได้รับไฟเขียวให้ใช้ในจีนได้แล้ว

รีเสิร์ช ไทรแองเกิล พาร์ค, 6 ม.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ แฮร์ริส คอร์ปอเรชั่น (NYSE:HRS) ผู้ให้บริการบริการและอุปกรณ์ไร้สายชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า เทคโนโลยีคลื่นวิทยุไมโครเวฟรุ่นใหม่ของแฮร์ริสได้รับการอนุมัติจากกระทรวงอุตสาหกรรมข้อมูลข่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง