ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ลดเสี่ยงติดเชื้อมาลาเรีย ใช้มุ้งชุบสารเพอร์เมทริน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--วช.

โรคที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำมาสู่คนมีหลายโรค   เช่น   โรคไข้เลือดออก   โรคเท้าช้าง   โรคมาลาเรีย ฯลฯ   การกำจัดยุงตามแหล่งน้ำหรือบ้านเรือนที่อยู่อาศัยมักใช้ดีดีทีพ่น   แต่กระนั้นก็ดีการพ่นด้วยดีดีทีมักมีสารตกค้างทำลายสภาพแวดล้อม

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)   ตระหนักถึงผลกระทบที่จะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม จึงให้ทุนสนับสนุนการวิจัยแก่   นางวนิดา   ดีสิน และคณะ   จากภาควิชากีฏวิทยาการแพทย์   คณะเวชศาสตร์เขตร้อน   มหาวิทยาลัยมหิดล   ทำการวิจัยเรื่อง "ผลกระทบของมุ้งชุบสาร Permethrin ที่มีต่อยุงพาหะนำไข้มาลาเรีย   Anopheles dirus"   เพื่อศึกษาการดื้อต่อสารเคมีกำจัดแมลงชนิด Permethrin ในยุงพาหะนำไข้มาลาเรียชนิด   Anopheles   dirus และศึกษาผลกระทบของมุ้งชุบสารที่มีต่อยุงที่รอดชีวิต   ซึ่งในการวิจัยได้ทดลองในห้องปฏิบัติการ

โดยการชุบมุ้งด้วยสาร   organophosphate ชนิด   permethrin   โดยใช้ความเข้มข้นต่างกันพบว่ายุง   Anopheles   dirus

ที่สัมผัสกับมุ้งชุบยามีแนวโน้มจะดื้อต่อสาร permethrin   อย่างไรก็ดีอายุขัยของยุงจะสั้นลง โดยเชื้อมาลาเรียจะพัฒนาได้ประมาณ   2 รอบวงจรเท่านั้น   ซึ่งเป็นผลให้เชื้อมาลาเรียลดลง   รวมทั้งทำให้ยุงวางไข่ได้น้อยครั้งลงด้วย   จึงทำให้ปริมาณยุงลดจำนวนลง

ผู้วิจัยให้ข้อสรุปว่า   การติดตามเฝ้าระวังการเกิดดื้อยาในยุงในท้องที่เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องอันจะเป็นการแก้ปัญหาได้ทันท่วงที--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ค้นพบโรคมาลาเรียสายพันธุ์ใหม่ที่มีลิงเป็นพาหะนำโรค

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ รองศาสตราจารย์สมชาย จงวุฒิเวศย์ นักวิชาการภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า คณะผู้วิจัยได้ตรวจพบผู้ป่วย ๑ ราย ที่มีการติดเชื้อมาลาเรียจากลิงสู่มนุษย์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ชื่อว...

กทม. เตรียมพร้อมกำจัดยุงลาย เฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก ครอบคลุมทุกพื้นที่

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--กทม. เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 48 เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยศาสตราจารย์เกียรติคุณแพทย์หญิงเพ็ญศรี พิชัยสนิธ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรณีตามที่ม...

KGI บริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย 20 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--หลักทรัพย์ เคจีไอ "เคจีไอ" ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์ "สึนามิ" จำนวน 20 ล้านบาท มอบถึงมือนายกรัฐมนตรี เน้นการฟื้นฟูในระยะยาว ทั้งสร้างบ้านที่อยู่อาศัย สร้างโรงเรียน พร้อมประกาศยกเลิกงานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปีทั้งหมด แล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง