ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สุดยอดมือทอง..จูเนียร์ เวทีสำหรับนักล่าฝันรุ่นเยาว์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์

เยาวชนนักล่าฝัน บอกเป็นเสียงเรียกร้องว่า " หนูอยากมีร้านขนมไทยในต่างประเทศ" , "หนูอยากเป็นเชฟในโรงแรมแรมดัง ๆ"   รพีพรรณ   เหลืองอร่ามรัตน์ แห่งครัวคุณหรีดอร่อย x 3   จึงไม่รอช้า ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ, บริษัท ซี.พี. เซเว่น อีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) , บริษัท ธีร์ โฮลดิ้ง จำกัด,   บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด, บริษัทไทยกูลิโกะ จำกัด, บริษัท   ง่วนเชียงอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด, บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด, บริษัทมีเดีย ทรานซ์เอเซีย ไทยแลนด์ จำกัด, บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด,   สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 อ.ส.ม.ท. จัดโครงการแข่งขันชิงแชมป์ " สุดยอดมือทอง...จูเนียร์ " "The Junior Cooking Star Contest" เพื่อค้นหาพ่อครัวแม่ครัวรุ่นใหม่   ณ.   ศูนย์ธาราพาร์ค   ถนนแจ้งวัฒนะ

"จากประสบการณ์ในด้านการจัดทำรายการครัวคุณหรีด อร่อย X3   เราบอกเคล็ดลับ ป้อนความรู้ให้กับพวกเขา แต่เราไม่ได้ให้เขาลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง   เราจึงคิดหาทางที่จะทำให้เขาได้มีเวทีสำหรับแสดงฝีมือ ซึ่งเราเองก็ได้เปิดกว้างให้กับบุคคลทั่วไป ในเวทีครัวเด็ด สูตรลับ ไปแล้ว เราจึงนำความสำเร็จด้านนี้มาพัฒนาและให้โอกาสกับ เยาวชนต่อในโครงการ สุดยอดมือทอง จูเนียร์" รพีพรรณ   เหลืองอร่ามรัตน์ บอกเล่าถึงที่มาของโครงการ และในส่วนของวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ ที่ไม่เพียงแต่จะสนับสนุนให้เด็ก ๆ ที่รักการทำอาหารได้สร้างสรรค์เมนูอาหารที่มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับในระดับสากล สร้างอาชีพใหม่ให้กับเยาวชน   และได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เท่านั้น ยังเป็นการสานต่อนโยบายของรัฐบาลที่จะยกครัวไทยสู่ครัวโลกด้วย

จากเสียงของผู้สนับสนุนหลายฝ่ายตอบรับเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า   อาหารไทยเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม และรู้จักกันไปทั่ว ไม่แพ้อาหารชาติอื่น ๆ   เมื่อมีโครงการที่สนับสนุนและพัฒนายกระดับอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลกอย่างนี้แล้ว ควรให้การสนับสนุน   และยิ่งเป็นการพัฒนาอาหารที่มาจากฝีมือของเด็ก ๆ เยาวชน ก็ยิ่งจะทำให้เห็นความสามารถและจะได้พัฒนาเขาให้เป็นคนที่มีคุณภาพต่อไป

โครงการ แข่งขัน สุดยอดมือทอง จูเนียร์   ได้กำหนดหลักเกณฑ์ของผู้เข้าแข่งขันโดยมุ่งเน้นที่   นักเรียนระดับ ปวช.จนถึงระดับอุดมศึกษา (อายุระหว่าง 17 – 21 ปี) ทีมละ 2-3 คน โดยแบ่งการแข่งขันทั้งหมดออกเป็น 4 รอบ คือ รอบคัดเลือก, ระดับจังหวัด, ระดับภาค และ ระดับประเทศ โดยผู้ชนะเลิศระดับประเทศจะได้รับรางวัลเงินสด และของรางวัลจากสปอนเซอร์มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท   และยังได้สิทธิ์บินไปหาประสบการณ์ทางด้านอาหารเพิ่มเติมที่ประเทศจีน   โดยการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นเด็ดขาด และตำรับอาหารจะเป็นลิขสิทธิ์ของทางรายการ และผู้สนับสนุนรายการ โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นตลอดปี   2548 ตั้งแต่วันที่   24 มกราคม   2548   เป็นการแข่งขันรอบคัดเลือก และจะเริ่มการแข่งขันระดับจังหวัดในเดือนพฤษภาคม ระยะเวลาสิ้นสุดโครงการวันที่ 14   กุมภาพันธ์   2549

โครงการ   "สุดยอดมือทอง ..จูเนียร์"   ไม่เพียงแต่จะเป็นเวทีค้นหาพ่อครัวแม่ครัวรุ่นเยาว์   แต่ยังเป็นการสืบสานอาหารไทย   เพราะเชื่อในศักยภาพ และพลังในการสร้างสรรค์ของเยาวชน ที่จะทำให้อาหารไทยโด่งดังมีชื่อเสียงต่อไปทั่วโลก

นานาทรรศนะจากผู้ที่มาร่วมงานแถลงข่าว

ผอ.อนันต์   ใจงาม ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี กล่าวว่า "เราต่อสู้เพื่อที่จะมีเวทีสำหรับโครงการอย่างนี้มานานแล้ว รายการครัวคุณหรีด เปิดกว้างให้เด็ก ๆ   ก็มีนักเรียนสมัครเข้ามาเป็นจำนวนมาก   โดยทั่วไปแล้วพ่อแม่ผู้ปกครองอาจจะไม่เข้าใจว่า เรียนทำกับข้าว เรียนไปทำไม พ่อแม่ก็ทำให้กินได้ แต่วันนี้เวทีนี้จะทำให้สังคมได้รู้ ว่าวิชา หรืออาชีพนี้ทำได้มากกว่าทีเห็น"

อารีลักษณ์   ซกจี้ตั้น นักเรียน ปวช.ปี 2 ตัวแทนจากทีม open pan วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา กล่าวว่า "อาจจะเป็นเพราะความใกล้ชิดของหนูกับน้า เพราะน้าของหนูเป็นเชฟอยู่ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล โดยส่วนตัวหนูชอบและ สนใจด้านการทำอาหารอยู่แล้ว ก็เลยเลือกเรียนด้านนี้ หนูอยากเป็นเชฟ ในการแข่งขันครั้งนี้ก็เตรียมตัวมาอย่างเต็มที่ มีการฝึกซ้อมดัดแปลงเมนูอาหาร เพื่อให้เหมาะกับวัตถุดิบ นอกจากนี้ก็ยังมีการค้นคว้าทางอินเตอร์เน็ต เข้าเว็บต่าง ๆ นอกจากนี้วิชาที่เรียนในห้องเรียนยังสามารถนำมาใช้ได้ด้วย

ภามาศ   ทองอรุณ   นักเรียน ปวช.ปี 2 ตัวแทนจากทีม กิงเจ่งเจ่ง วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี   กล่าวว่า " ดีใจที่มีโครงการอย่างนี้ให้กับพวกเรา เพราะสังคมภายนอกจะได้เห็นว่าอาชีวะไม่ได้ไร้สาระ หรือเอาแต่ตีกันเป็นอย่างเดียว เพราะมีเพื่อนผู้ชายหลายคนที่เรียนทำอาหารมาด้วยกัน กับการแข่งขันครั้งนี้ จะนำเมนูแบบไทย ๆ ที่มีการประยุกต์แต่ยังคงความเป็นไทยมาเข้าแข่งขัน และจะเน้นการทำอาหารด้วยความสะอาด ในอนาคตอยากจะเป็นเจ้าของร้านขายขนมไทย ยิ่งได้ไปเปิดขายที่ต่างประเทศก็จะได้ไปเผยแพร่ขนมไทยด้วย"

วิไลวรรณ อยู่เจริญ นักเรียน ปวช. ชั้นปีที่ 2 แผนกอาหารและโภชนาการ วิทยาลัย         อาชีวศึกษาธนบุรี จากทีม "บะหมี่เกี๊ยว" กล่าวว่า "ก่อนเข้าแข่งขันหนูกับเพื่อนๆ ก็ต้องเตรียมตัวกันเยอะค่ะ ต้องหาหนังสือเกี่ยวกับอาหารมาอ่าน อาจารย์ก็ช่วยแนะนำอาหารแปลกๆ ให้รู้จัก และที่สำคัญคือเราต้องฝึกทำอาหารหลายชนิดค่ะ ซึ่งทำให้เรารู้ว่าการทำอาหารทานกับทำเพื่อแข่งขันนั้นไม่เหมือนกัน เพราะอาหารที่เราทำทานนั้นความสำคัญอยู่ที่ความอร่อยเป็นอันดับแรก แต่ถ้าเราต้องทำเพื่อประกวดนั้นหน้าตา กลิ่น และรสชาติ มีความสำคัญเท่าๆ กัน เพราะถ้าอาหารที่เราทำมองดูน่ากิน มีกลิ่นหอม ก็จะดึงดูดให้รู้สึกอยากกินด้วย หนูคิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมากค่ะ เพราะช่วยสนับสนุนเยาวชนให้หันมาสนใจการปรุงอาหาร และการเรียนทำอาหารไทยที่เริ่มจะถูกลดความสำคัญลงไปทุกวัน เหมือนเป็นการปูพื้นฐานที่ดีในการทำอาหารให้กับเยาวชน เพื่อรักษาวัฒนธรรมเรื่องอาหารของเราอีกทางหนึ่ง เพราะเราเป็นคนไทยก็ควรจะทำอาหารไทยให้เป็น และกินอาหารไทย ซึ่งการเข้าประกวดครั้งนี้พวกหนูไม่ได้หวังว่าจะได้รางวัลมากมาย แต่อยากได้ประสบการณ์การทำอาหารจากการแข่งขันมากกว่า"

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัทแม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด
โทร. 0-2434-8300, 0-2434-8547   สุจินดา, แสงนภา, ชลธิชา
--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

คุณหรีดนำปาท่องโก๋อร่อยที่สุดในโลกมาโชว์ในไทย

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ หรือคุณหรีด เจ้าของรายการ "ครัวคุณหรีด อร่อยX 3" ได้นำสุดยอดเชฟใหญ่จากประเทศจีน "เหวิน จิง หมิง" เจ้าของภัตตาคาร 10 แห่งในจีน มาสาธิตวิธีการทำปาท่องโก๋สูตรเซิ่นเจิ้น ปาท่องโก๋ที่ขึ้นชื่อว่...

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา รับโอนข้าราชการจากส่วนราชการอื่น

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ สอศ. ประกาศรับโอนข้าราชการจากส่วนราชการอื่น มาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา โดยรับโอนข้าราชการครู คุณวุฒิ ปริญญาตรี จำนวน ๒๒๑ อัตรา และข้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง