ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.เชิญชวนทุกองค์กร และประชาชน ร่วมประกวดแมกไม้มิ่งเมืองชิงเหรียญพระราชทาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--กทม.

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 48 เวลา 13.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ศาลาว่าการกทม. นายอนันต์ ศิริภัสราภรณ์ รองปลัด กรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าว "พบกันจันทร์ละหน คนกับข่าว" ครั้งที่ 156 เรื่อง โครงการแมกไม้มิ่งเมือง โดยมีนายทวีศักดิ์ เดชเดโช ผู้อำนวยการสำนักสวัสดิการสังคม กทม. ร่วมแถลงข่าว

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสวัสดิการสังคม ร่วมกับสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต จัดการประกวด "โครงการแมกไม้มิ่งเมือง" ชิงรางวัลพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนองตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในด้านสิ่งแวดล้อม ที่ทรงต้องการให้ประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้แต่งเมืองให้สวยงามด้วยพรรณไม้นานาชนิด และในครั้งนี้ถือเป็นการร่วมโครงการปลูกต้นไม้ยืนต้น 720,000 ต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสเฉลิม พระชนมพรรษาครบ 6 รอบในปี 2547 กรุงเทพมหานครจึงได้กำหนดให้ปี 2548 เป็นปีแห่งความใสสะอาด ตามนโยบายของผู้ว่า ราชการกรุงเทมหานคร ภายใต้โครงการ 10 สวนสวย 10 คลองใส 10 ถนนสะอาด เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับพี่น้องประชาชน

ผู้อำนวยการสำนักสวัสดิการสังคม กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการประกวดได้แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้ 1. ระดับหน้าบ้านน่ามอง โดยให้เจ้าของอาคารบ้านเรือน หรือร้านค้าที่ด้านหน้าอาคารติดกับถนนสายหลัก ตกแต่งหน้าบ้าน อาคาร และร้านค้าในส่วนที่มองเห็นได้จากที่สาธารณะแบ่งการประกวดออกเป็น 7 ประเภท คือ ประเภทร่มไม้ชายคาอาคารแถว หมายถึง อาคารประเภทตึกแถวตั้งแต่ 2 ห้องขึ้นไป หรืออาคารพักอาศัยริมถนนสายหลัก, ประเภทพฤกษาไสวในศาสนสถาน, ประเภทสวนสวยโรงเรียนงาม, ประเภทมหาวิทยาลัยในสวน, ประเภทปั๊มน้ำมันพรรณไม้ร่มรื่น, ประเภทอาคารรัฐสะอาดตาพฤกษาสวย,ประเภทร่มรื่นพรรณพฤกษาอาคารใหญ่ โดยผู้ที่ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลพฤกษานคราเหรียญเชิดชูเกียรติ ทอง เงินและทองแดง ตามลำดับ

2. ระดับปลูกไม้ใหญ่ถวายพ่อหลวง ให้ส่วนราชการ องค์กร นิติบุคคล หรือภาคเอกชนได้มีส่วนร่วมรับผิดชอบในการปลูก ตกแต่งและดูแลต้นไม้ในที่สาธารณะ เช่น ไหล่ทาง ริมบาทวิถี เกาะกลางถนน และในถนนสายหลักอย่างสวยงามเหมาะสมและต่อเนื่อง โดยมีพื้นที่ในการดำเนินการไม่ต่ำกว่า 50 ตารางเมตร มูลค่าการดำเนินการไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท ทั้งนี้ผู้ที่ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลพฤกษานคราโล่เชิดชูเกียรติ สำนักงานเขตละ 1 รางวัล และ 3. ระดับประชาคมถนนในสวน ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มของภาครัฐ ภาคเอกชน หรือกลุ่มประชาชนเจ้าของอาคารในถนนสายต่างๆ เพื่อร่วมเป็นคณะกรรมการดูแลถนน และจัดกิจกรรมเพื่อปรับปรุงความสะอาด ความเป็นระเบียบ เกิดความสวยงามจากการปลูกต้นไม้และตกแต่งต้นไม้ สำหรับผู้ที่ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลพฤกษานคราถ้วยเกียรติยศ

สำหรับผู้สนใจจะเข้าร่วมโครงการฯและส่งผลงานเข้าประกวดสามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่สำนักงานเขตท้องที่ จากนั้นสำนักงานเขตจะคัดเลือกผู้ผ่านเกณฑ์ ส่งต่อมายังคณะกรรมการตัดสินโครงการฯ เพื่อคัดเลือกผู้เหมาะสมเข้ารับรางวัลพระราชทานต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสวัสดิการสังคม โทร. 0 2246 0283, 0 2246 8541 หรือสำนักงานเขต50 เขต ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม.จัดฟุตซอลเฉลิมพระเกียรติครองราชย์ครบ 60 ปี

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--กทม. นายทวีศักดิ์ เดชเดโช ผู้อำนวยการสำนักสวัสดิการ กทม.กล่าวว่า เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี กทม.โดยสำนักสวัสดิการสังคมร่วมกับ 50 สำนักงานเขตได้กำหนดจัดโครงการ "กทม.ฟุตซอลลีก...

กทม.ทุ่มงบ 3,228 ล้าน ปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนราชดำเนินกลาง

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (6 ม.ค.48 เวลา 10.00 น.) นายพิชัย ไชยพจน์พานิช รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานดำเนินโครงการการพัฒนาพื้นที่ถนนราชดำเนินกลางและพื้นที่ต่อเนื่องกรุงเทพมหานคร ณ ห้องประชุมสำนักผังเมือง ชั้น 4...

รายงานพิเศษ..รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอเอซิส มีเดีย รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท ตลาดรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปี 2547 เติบโตเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการกระตุ้นการรับรู้และสร้างการยอมรับต่อผู้บริโภคและประชาชน ของกลุ่มผู้ประกอบการในน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง