ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ความเป็นมาของทหารนาวิกโยธินแห่งค่ายจุฬาภรณ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

เมื่อวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๑๒ กองทัพเรือได้จัดให้มีการฝึกการยุทธสะเทินน้ำสะเทินบกขึ้น ณ หาดบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ภายใต้รหัสการฝึกว่า "ทักษิณ ๑๒" ซึ่งนับเป็นเกียรติประวัติอันสูงส่งของกองทัพเรือ และกรมนาวิกโยธิน เนื่องจากการฝึกในครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ฉลองพระองค์ด้วยชุดฝึกของทหารนาวิกโยธิน ประทับรถสะเทินน้ำสะเทินบกพระที่นั่งหมายเลข ๑๐๑ ขึ้นฝั่ง ณ หาดบ้านทอน ทรงทอดพระเนตรตลอดการฝึก และทรงพิจารณาเห็นว่า ในบริเวณพื้นที่ควรจะมีหน่วยทหาร เพื่อช่วยเหลือคุ้มครองพิทักษ์ประชาชนและทรัพยากรในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดใกล้เคียง และทรงมีพระราชดำรัสว่า "ทหารนาวิกโยธินควรมาอยู่ที่นี่" ซึ่งในสมัยนั้นมีกลุ่มโจรก่อการร้ายหลายกลุ่ม หลายขบวนการ ปฏิบัติการก่อการร้ายและคุกคามความสงบสุข ของประชาชน มุ่งหวังเพื่อแบ่งแยกดินแดน โดยใช้ศาสนาและขนบธรรมเนียมเป็นข้ออ้าง อีกทั้งเป็นการถวายความปลอดภัยในการประกอบพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดใกล้เคียง ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา กองทัพเรือจึงได้จัดกำลังจากกรมนาวิกโยธินเป็นหน่วยเฉพาะกิจเข้าปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มโจรก่อการร้ายต่าง ๆ และได้ซื้อที่ดินบริเวณหาดบ้านทอนเพื่อจัดตั้งหน่วยทหารนาวิกโยธินขึ้นที่จังหวัดนราธิวาส ต่อมาเมื่อ กระทรวงกลาโหมได้มีคำสั่งให้จัดตั้งกองพันทหารราบที่ ๙ กรมทหารราบที่ ๓ กรมนาวิกโยธิน และกองบังคับการ

กรมทหารราบที่ ๓ กรมนาวิกโยธิน ขึ้น ณ ที่แห่งนี้ โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทาน พระบรมราชานุญาต สถาปนากองบังคับการกรมทหารราบที่ ๓ และกองพันทหารราบที่ ๙ กรมทหารราบที่ ๓ กรมนาวิกโยธิน เป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์ ทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานชื่อค่าย "ค่ายจุฬาภรณ์" ตามที่ได้ขอพระราชทาน เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ เรือเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในการที่พระองค์ทรงเป็นนายทหารเรือหญิง พรรคนาวิกโยธิน พระองค์แรก และเมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน

๒๕๒๖ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดค่ายจุฬาภรณ์ จึงได้ถือเอาวันที่ ๒๔ กันยายน ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนา "ค่ายจุฬาภรณ์" ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือ ขอเชิญท่องเที่ยว "ค่ายจุฬาภรณ์" หน่วยทหารนาวิกโยธินพื้นที่ภาคใต้

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ "ค่ายจุฬาภรณ์" ตั้งอยู่ที่บ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส มีเนื้อที่ประมาณ ๑,๖๐๐ ไร่ ห่างจากตัวเมืองนราธิวาสประมาณ ๑๖ กิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจดังนี้ - ศาลและพระอนุสาวรีย์ พลเรือเ...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมบริจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และชุดปฏิบัติงาน ให้แก่ข้าราชการและครอบครัวฐานทัพเรือพังงา

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าสู่จังหวัดชายทะเลด้านฝั่งทะเล อันดามันของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการสังกัดฐานทัพเรือพังงาและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง