ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

AIT ชี้สร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์มีความจำเป็น : ลดผลกระทบก่อนเกิดเหตุการณ์จริง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--วช.

รองศาสตราจารย์   ดร.วรทัศน์   ขจิตวิชยานุกูล   จากภาควิชาวิศวกรรมระบบอุตสาหกรรม   คณะเทคโนโลยีชั้นสูง   สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย   (AIT)   เปิดเผยถึงการจัดการประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านการออกแบบสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์   ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)   มูลนิธิโครงการหลวงและเอไอทีว่าการจัดประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมในระดับนักวิชาการทั้งจากภาครัฐ   รัฐวิสาหกิจและเอกชน   รวม   15   ประเทศ   ซึ่งประกอบด้วย   ไทย   แคนาดา   ออสเตรเลีย   นิวซีแลนด์   สหรัฐอเมริกา   อิหร่าน   อิยิปต์   มาเลเซีย   เบลเยี่ยม   สิงคโปร์   ลาว   เกาหลี   สเปน   เวียดนามและญี่ปุ่น   ซึ่งจะแบ่งหัวข้อการประชุมฯ   ออกเป็น   3   กลุ่ม   คือ   กลุ่มการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์ด้านอุตสาหกรรม   กลุ่มการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์ด้านบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   และกลุ่มการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจการเงินโดยการใช้ระบบคอมพิวเตอร์จัดเก็บข้อมูลที่ได้จากการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์ขึ้นมาซึ่งทำให้ประเมินผลกระทบต่าง ๆ และสามารถนำข้อมูลที่ได้เป็นพื้นฐานในการตัดสินใจ   เช่น   นำมาใช้งานทางด้านวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่   เช่น   การก่อสร้างสนามบิน   เป็นต้น   ด้านการบริหารจัดการ   ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์   การประยุกต์ใช้ในระบบฐานข้อมูลเพื่อช่วยตัดสินใจ   ธรรมชาติวิทยา   ป่าไม้   เกษตรกรรม   เป็นต้น

ดังกรณีตัวอย่างจากคลื่นยักษ์สึนามิที่ถล่ม   6   จังหวัดภาคใต้เมื่อประมาณปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา   หากว่าเราสามารถจำลองและจำลองสถานการณ์แบบคลื่นยักษ์   ความสูงของคลื่นก่อนก็ทำให้สามารถวางแผน   อพยพผู้คนออกจากพื้นที่ได้โดยต้องมีการวางแผนอพยพคนไปไว้ ณ   จุดใดจุดหนึ่งที่จะไม่ให้เกิดความเสียหายด้วย   อย่างไรก็ตาม   ต้องขึ้นอยู่กับหน่วยงานของรัฐในการเตือนภัยหรือรับมือกับสถานการณ์นั้น ๆ   ด้วย   โดยอาศัยการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์ก็จะลดผลกระทบลงไปได้ค่อนข้างมาก   ซึ่งข้อมูลที่ได้จะทำเป็นระบบคอมพิวเตอร์   โดยความแม่นยำจะมีมากน้อยเพียงใดต้องขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ได้และเวลาในการคำนวณ   อย่างไรก็ตาม   ขณะนี้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์เปลี่ยนไปมากจึงต้องมีการศึกษาค้นคว้าเพื่อให้ทันกับเทคโนโลยี   โดยในส่วนของประเทศไทยการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์มีการใช้งานอยู่ในวงการจำกัดจึงมีความจำเป็นที่จะส่งเสริม   สนับสนุน   กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาด้านการจำลองแบบฯ   ซึ่งผลการประชุมในระดับสหวิชาการนี้จะเป็นช่องทางให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เสนอผลงาน   พบปะแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน   และสร้างเป็นเครือข่ายในระหว่างภูมิภาค--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: การประชุมวิชาการสมาคมวิทยาลัยศัลยแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ยูสเฮด ครีเอชั่น เนื่องในวโรกาสที่สมาคมวิทยาลัยศัลยแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย ก่อตั้งครบรอบ 50 ปี และได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมฯ ได้จัดการประชุมวิชาการประจำปี เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษ...

วช. ผนึก เอไอที - มูลนิธิโครงการหลวงจัดประชุมระดับอินเตอร์ฯ ด้าน Simulation and Modeling

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วช. สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (AIT) และมูลนิธิโครงการหลวง จัดประชุมวิชาการระดับนานาชาติด้านการสร้างแบบจำลองและการจำลองสถานการณ์ขึ้นเป็น ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย หวังเตือนภัยก่อนเกิดเหตุการณ์จร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง