กองทัพเรือ ขอเชิญร่วมบริจาคเงินใน "โครงการกองทุนก้าวหน้า ๑๑๒ ปี สภากาชาดไทย"

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๔๒ น.
กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

ในวโรกาสมหามงคล ๕ ธันวาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์พระบรมราชูปถัมภ์สภากาชาดไทย และในโอกาสครบรอบ ๑๑๒ ปี ของการสถาปนาสภากาชาดไทย ขอเรียนเชิญผู้มีจิตกุศลร่วมบริจาคเงินโดยเสด็จพระราชกุศลสมทบทุนโครงการกองทุน "ก้าวหน้า ๑๑๒ ปี กาชาดไทย"เพื่อพัฒนาความก้าวหน้าด้านเครื่องมือเครื่องใช้ทางการแพทย์ของสภากาชาดไทยให้ทันสมัยทัดเทียมกับโรงพยาบาลชั้นนำของโลก เพื่อทดแทนเครื่องมือเก่าที่ล้าสมัยขาดประสิทธิภาพ โดยการจัดหา เครื่องมือใหม่ที่ทันสมัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเครื่องมือเครื่องใช้ในการเปลี่ยนถ่าย "อะไหล่ชีวิต" ได้แก่ เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด (จากรกเด็กแรกเกิด และจากกระดูกสันหลัง) เลือดทั่วไป ตับ ไต หัวใจ ดวงตา ฯลฯ ซึ่งสภากาชาดไทย มีศูนย์ "อะไหล่ชีวิต" ต่าง ๆ เหล่านี้ไว้เป็นบริการสาธารณประโยชน์ต่อมหาชนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ซึ่งการจัดหาเครื่องมือดังกล่าว จำเป็นจะต้องใช้เงินประมาณ ๓๐๐ ล้านบาท เพื่อจะทำให้การช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และขยายงานได้มากขึ้น

ผู้มีจิตกุศลสามารถบริจาคโดยโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี "สภากาชาดไทย สำนักงาน จัดหารายได้" ที่   - ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย เลขที่บัญชี ๐๔๕ - ๒ - ๔๘๘๙๙ - ๓

• ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ เลขที่บัญชี ๑๐๑ - ๐ - ๑๑๙๘๐ - ๖
  • ธนาคารกสิกรไทย สาขาสีลม เลขที่บัญชี ๐๐๑ - ๒ - ๒๕๘๘๘ - ๙
  • และ ธนาคารกรุงไทย สาขาสุรวงศ์ เลขที่บัญชี ๐๒๓ - ๑ - ๔๑๑๗ - ๔

ความเจริญก้าวหน้าของสภากาชาดไทยนั้นอยู่ในกำมือของมวลชนชาวไทย ที่ได้ให้การสนับสนุนเรื่อยมาเป็นเวลาถึง ๑๑๒ ปี นับจากวันที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช ได้ทรงพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้า ฯ ให้ก่อตั้ง "สภาอุณาโลมแดงแห่งสยาม" (ชื่อเดิมของสภากาชาดไทย) ขึ้นเมื่อ ปี ๒๔๓๖ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งเงินบริจาคจากข้าราชบริพารและพสกนิกรอีกจำนวนหนึ่ง รวมกันเป็นเงิน ๔๔๓,๗๑๖ .- บาท นับว่าเป็นการรณรงค์จัดหารายได้ครั้งแรกเป็นปฐมฤกษ์ ในการก่อตั้ง และได้มีการเรี่ยไรบอกบุญด้วยการรณรงค์จัดหารายได้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้สภากาชาดไทยก้าวหน้าสามารถปฏิบัติกิจกรรมการกุศลอันเป็นสาธารณประโยชน์อย่างดียิ่งต่อมหาชน ตามแนวพระราชดำริ ของ "พระปิยมหาราช" ภายใต้การอำนวยการของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ องค์สภานายิกาสภากาชาดไทย ที่ได้ดำเนินตามรอยพระยุคลบาท สืบทอดพระกรณียกิจ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์โดยปราศจากการแบ่งเพศ ผิวพรรณ หรือเชื้อชาติ ศาสนาใด ๆ--จบ--

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...