สกอ. พร้อมจัดพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 1 ศูนย์กลางทางการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๑๖ น.
กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค

ศาสตราจารย์พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวในพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 1 (ยูนิเวอร์ซิตี้ แฟร์ 2005) ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา   กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ และเอกชนทั่วประเทศ   จัดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งแรกของไทย ระหว่างวันที่   12 – 15 มกราคม 2548 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ   ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์   โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ อดิศัย โพธารามิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานดังกล่าว

สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 1คือเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และ ผู้ปกครอง รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่ต้องการศึกษาต่อทั้งในระดับปริญญาตรี-โท และเอก   และผู้ที่สนใจเกี่ยวกับระบบการเรียน

การสอนในแต่ละสถาบันได้มีโอกาสศึกษาข้อมูลหลักสูตรการเรียนการสอนจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งภาครัฐ และเอกชนกว่า 138 แห่งทั่วประเทศ   ซึ่งถือเป็นแหล่งรวมข้อมูลทางการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และที่สำคัญคือภายในงานนี้

ยังจัดแสดงผลงานการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมใหม่ๆ   จากนิสิต นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ และจัดแสดงผลงาน

การวิจัยของคณาจารย์จากแต่ละสถาบัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อวงการการศึกษาของไทยเป็นอย่างมาก

"สกอ. คาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะได้รับการตอบรับจากนักเรียน นิสิต นักศึกษา คณาจารย์ และผู้ปกครอง ตลอดจนประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมชมงานเป็นจำนวนมาก   เพราะการจัดงานครั้งนี้ถือเป็นส่วนสำคัญในการ

ส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาของเยาวชนไทย อันเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า ทัดเทียมนานาประเทศต่อไปในอนาคต" เลขาธิการ กกอ. กล่าว

รูปแบบการจัดงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 1   (ยูนิเวอร์ซิตี้ แฟร์ 2005) ประกอบไปด้วย

1.   การจัดนิทรรศการ แนะแนวหลักสูตรการศึกษาต่อทั้งปริญญาตรี โท และเอก จากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งภาครัฐ และเอกชน ทั่วประเทศ   จำนวน 138 มหาวิทยาลัย

2.   การประชุมทางวิชาการ 4   วัน 4   หัวข้อ
วันที่ 12 มกราคม 2548   เรื่องการจัดการความรู้ : บทบาทที่ท้าทายอุดมศึกษาไทย
วันที่ 13 มกราคม 2548   เรื่องE-Learning : ทิศทางใหม่ของอุดมศึกษาไทย
วันที่ 14 มกราคม 2548   เรื่องมหาวิทยาลัย และอุตสาหกรรม : Synergy เพื่อพัฒนาประเทศไทย

วันที่ 15 มกราคม 2548   เรื่องเศรษฐกิจนวัตกรรม : การส่งเสริมของสถาบันอุดมศึกษาไทย

3.   การจัดแสดงตลาดนวัตกรรม (Innovation Market)

จัดแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์สุดไฮเทคที่เกิดจากแนวคิด และการพัฒนาโดย คณาจารย์ และนิสิต นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับรางวัลมากมาย โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่

• กลุ่มเทคโนโลยีเกี่ยวกับหุ่นยนต์ และซอฟต์แวร์   เช่น หุ่นยนต์สำรวจขั้วโลก   ดาวเทียมขนาดเล็กไทพัฒ   อากาศยานไร้นักบิน   หุ่นยนต์กู้ภัย   หุ่นยนต์เสริฟอาหาร รถสังเกตการณ์อัตโนมัติ ตู้อัจฉริยะ เป็นต้น
  • กลุ่มเทคโนโลยีเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการเกษตร และอาหาร   เช่น เครื่องวัดการไหลของน้ำภายในลำต้นพืช   การผลิตสปาเกตตี้จากแป้งข้าวเจ้า   เทคโนโลยีโคลนนิ่งโค   เครื่องทอดมันฝรั่งอัตโนมัติ เป็นต้น
  • กลุ่มเทคโนโลยีทางการแพทย์   เช่น แผ่นปิดแผลร้อนใน   เครื่องช่วยกลืนสำหรับผู้ป่วย   เครื่องแยกไร เป็นต้น
  • กลุ่มเทคโนโลยีเกี่ยวกับอุตสาหกรรม   เช่น เครื่องมือสาธิตการผลิตไบโอดีเซล   เครื่องตรวจสอบรอยร้าวในโลหะ   เครื่องปฏิกรณ์ไบโอดีเซลแบบต่อเนื่อง   I-Can-Coolz   เครื่องทำความเย็น เป็นต้น
  • กลุ่มเทคโนโลยีเกี่ยวกับวิสาหกิจชุมชน   เช่น   โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดเล็ก เครื่องทอผ้าแบบนิวแมติกส์ควบคุม การทำงานโมโครคอนโทลเลอร์   กระเป๋าเป้นักเรียนที่เดินทางทางน้ำ   เป็นต้น
  • กลุ่มรางวัลนวตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 4   เช่น การทำโฟมและยางพื้นรองเท้ายึดติดกันโดยไม่ใช้กาว เครื่องตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองแบบพกพา เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติโดยใช้ PLC เป็นต้น

4.   อีเลิร์นนิ่ง โซน (E-Learning Zone)   นิทรรศการ eLearning ที่เดียวที่คุณจะได้พบกับรูปแบบการเรียนรู้ที่ไม่จำกัดเวลา และสถานที่ พร้อมทั้งพบกับการเปิดตัว Thailand Cyber University (TCU) ศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ระดับอุดมศึกษาในโลกอิเล็กทรอนิกส์ ที่เปิดรับผู้สนใจเรียนรู้จากทุกภาคส่วนของประเทศ

เอไอเอส สมาร์ทโซลูชั่น ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ตรวจผลสอบเอ็นทรานซ์ ผ่าน SMS จากโทรศัพท์มือถือ

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--เอไอเอส นายสุทธิชัย ชื่นชูศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนบริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส เปิดเผยว่า "เอไอเอส ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ประกาศผลสอบเอ็นทรานซ์ ผ่านโทรศัพท์มือถือจีเอสเอ็ม แอดวานซ์, จีเอสเอ็ม 1800 และ วัน-ทู...

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สมาคมวิทยาศาสตร์ ขอเชิญครูเข้าอบรมเสริมเทคนิคการสอน ม.ปลาย การอบรมครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์และวิทยาศาสตร์โลก (Earth Science) ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 25 เมษายน - 6 พฤษภาคม 2548 ณ มหาวิทยาลัยของรัฐ 22 แห่ง การจัดอบรมวิทยาศาสตร...

CIS จับมือกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสัมมนาการศึกษาระดับโลก กับกูรูการศึกษาชั้นครู Dr. Howard Gardner

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค " โรงเรียนนานาชาติ คอนคอร์เดียน สมาคมโรงเรียนานาชาติแห่งประเทศไทย และ กระทรวงศึกษาธิการ เปิดโอกาสให้คุณครูไทยได้สัมผัส "กูรูการศึกษา" ระดับโลก Dr. Howard Gardner แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เจ้าของทฤษฏี Multiple Intel...