วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ส่งค่ายเทป SMEs ประกวด Moot Biz แห่งชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๘:๕๗ น.
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมพร้อมร่วมประกวดโครงการ Moot Biz   เล็งธุรกิจค่ายเทปSMEsแนวดนตรีไทยประยุกต์   โรงเรียนสอนดนตรีSMEsหลักสูตรมาตรฐาน สากล เผยนำผลวิจัยค้นคว้าด้านดนตรีมาใช้ในการทำแผนธุรกิจส่งประกวด

อาจารย์อริยา เจริญสุข   หัวหน้าแขนงวิชาธุรกิจดนตรี   วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) ได้ร่วมกันจัดโครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ(Moot Biz) และกำหนดให้สถาบันการศึกษาที่สนใจส่งแผนธุรกิจเข้าร่วมประกวดภายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2548 นั้น ขณะนี้มหาวิทยาลัยมหิดล โดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์   มีแนวคิดที่จะส่งแผนธุรกิจเข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ ประกอบด้วยแผนธุรกิจค่ายเทปSMEs   และโรงเรียนสอนดนตรีSMEs   โดยได้นำผลการศึกษาวิจัยด้านดนตรีมาใช้ในการจัดทำแผนธุรกิจดังกล่าว

"วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีหลักสูตรการเรียนการสอนเรื่องแผนธุรกิจแก่นักเรียนในวิชาอุตสาหกรรมดนตรีทำให้นักเรียนได้เรียนรู้ว่าธุรกิจเกี่ยวกับดนตรีมีเยอะแยกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโรงเรียนสอนดนตรี   ค่ายเพลง   ร้านซ่อมเครื่องดนตรี รวมถึงร้านอาหารที่มีดนตรี และในวิชาดังกล่าวได้ให้นักเรียนเขียนว่าตัวเองอยากทำธุรกิจดนตรีอะไรบ้าง ทำให้นักเรียนมีพื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจดนตรี ซึ่งสอดคล้องกับโครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ (Moot   Biz)" อาจารย์อริยา กล่าว

ด้าน ฤทธีฤาชา เลกะกุล   นักศึกษาปริญญาโท   สาขาดนตรีวิทยา วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ฯ   กล่าวว่าแผนธุรกิจค่ายเทปSMEs   ขณะนี้มีนักร้องและวงดนตรีพร้อมแล้วที่จะผลิตผลงานในแนวดนตรีไทยประยุกต์ที่มีดนตรีไทยนำและดนตรีตะวันตกตาม   มีกลุ่มลูกค้าเฉพาะเจาะจง (niche market) โดยได้นำผลการวิจัยด้านดนตรีที่ได้ทดลองกับกลุ่มนักศึกษาที่เรียนด้าน appreciate music มาใช้ในการจัดทำแผนธุรกิจในครั้งนี้ ซึ่งพบว่าเสียงดนตรีไทยที่ผลิตขึ้นมาแล้วจะติดหูผู้ฟังได้เร็วจะต้องเป็นเสียงดนตรีที่มีเสียงของขลุ่ยหรือซอผสมอยู่และต้องมีลักษณะที่เป็นเสียงโซโล่ด้วย

สำหรับแผนธุรกิจโรงเรียนสอนดนตรีSMEs   วิสาร สุทธิสว่าง   นักศึกษาปริญญาโท แขนงดนตรีศึกษา วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ฯ   กล่าวว่า โรงเรียนสอนดนตรีSMEs จะเป็นโรงเรียนสอนดนตรีหลักสูตรมาตรฐาน 12 ระดับที่ผ่านการวิจัยและได้รับการรับรองจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์แล้ว   นอกจากนี้ยังเป็นโรงเรียนสอนดนตรี 2 ภาษา ที่เหมาะสำหรับคนไทยและผู้ที่ต้องการเรียนกับเจ้าของภาษาและวัฒนธรรมเพื่อจะได้ซาบซึ้งกับดนตรีชนิดนั้นๆ และได้รับประสบการณ์จากต้นตำหรับอีกทั้งโรงเรียนสอนดนตรีฯ ยังอาจจะต่อยอดธุรกิจด้วยการเปิดให้คนต่างชาติได้มาเรียนดนตรีไทยด้วย

"วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ดีใจที่โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ (Moot Biz) เปิดให้สถาบันการศึกษาและนักศึกษาปริญญาโท ทุกสาขาวิชา ได้เข้าร่วมโครงการฯ เนื่องจากนักศึกษาของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์จะเรียนเรื่องของดนตรีเป็นหลัก   ไม่ได้เน้นเรื่องของธุรกิจMoot Biz จึงเปิดโอกาสแก่นักเรียนนักศึกษาได้ลองทำอย่างแท้จริง ทำให้ได้รับประสบการณ์ตรงในการทำธุรกิจหรือเรียกได้ว่าเป็นของจริง   และหากไม่ได้รับรางวัลก็ไม่เป็นไรถือว่าได้ทำดีที่สุดแล้ว แต่ที่ได้แน่นอนก็คือได้ความรู้"   อาจารย์อริยา กล่าวในตอนท้าย

โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ (Moot Biz)   จัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)ได้รับการสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย   บริษัท ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) โดยมี ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม   เป็นประธานการคณะกรรมการตัดสิน

โครงการประกวดฯ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย   เพื่อชิงรางวัลเกียรติคุณพร้อมเงินรางวัลมูลค่า   310,000 บาท โดยทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท   และสถาบันการศึกษาที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้รับเงินสนับสนุนกิจกรรมทางวิชาการ 100,000 บาท ส่วนทีมที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 2 และ 3 จะได้รับเงินรางวัล 50,000   30,000 และ 20,000 บาท   ตามลำดับ

Moot Biz เปิดรับสมัครผู้ร่วมแข่งขันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2548 โดยผู้สมัครต้องเป็นทีมนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาโทหลักสูตรภาษาไทย ทุกสาขาวิชาในประเทศไทย ศึกษาอยู่ในปีการศึกษา 2546 – 2547 สมัครทีมละ 3 – 5 คน   โดยการแข่งขันกำหนดให้มีขึ้น 3 รอบ ประกอบด้วย   1. รอบคัดเลือก คณะกรรมการตัดสินจะคัดเลือกแผนธุรกิจจากทั้งหมดให้เหลือจำนวน 16 แผน   2.รอบรองชนะเลิศ จะคัดเลือกเหลือ 4 ทีมสุดท้าย   3. รอบชิงชนะเลิศ จะคัดเลือกทีมที่มีแผนธุรกิจดีที่สุดเพียง 1 ทีม

สำหรับการจัดประกวดรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ จะมีขึ้นในวันที่ 8 – 9 เมษายน 2548   ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเปิดให้ผู้ที่กำลังมองหาโอกาส ช่องทางธุรกิจใหม่ๆ และประชาชนที่สนใจเข้ารับฟัง ร่วมชมนิทรรศการผลงานการประกวดแผนธุรกิจ

ผู้สนใจร่วมประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mootbiz.com

หรือสอบถามที่หมายเลขโทรศัพท์   02 217 7200
สอบถามเพิ่มเติม บริษัท คิธ แอนด์ คินฯ จำกัด
สุวินี พินิจทรัพย์สิน โทร. 02 663 3226 ต่อ 22   มือถือ 04 088 8612--จบ--

เซ็ทเทรด ดอท คอม และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมชมการประกวดเซ็ทเทรดเยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเรียนเชิญท่านร่วมชมการประกวดเซ็ทเทรดเยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8 ประจำปี 2547 รอบชิงชนะเลิศ ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินท...

เซ็ทเทรดเยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8 ประชันฝีมือเข้มข้น เตรียมลุ้นรอบรองฯระดับอุดมศึกษา 15 ม.ค. นี้ เพื่อชิงชนะเลิศเดือนก.พ.หน้า

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การแข่งขันดนตรีระดับเยาวชนที่เปิดกว้างที่สุด "เซ็ทเทรดเยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8" โดยบริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผ่านรอบรองชนะเลิศระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษ...