ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กองทัพเรือจัดพิธีสดุดีวีรชนกองทัพเรือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ

พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีสดุดีและบำเพ็ญกุศล แด่วีรชนของกองทัพเรือ ประจำปี ๒๕๔๘ ณ อนุสรณ์เรือหลวงธนบุรี โรงเรียนนายเรือ จังหวัดสมุทรปราการ ในวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๔๘

พิธีสดุดีและบำเพ็ญกุศลแด่วีรชนของกองทัพเรือ เป็นพิธีสำคัญที่กำหนดให้จัดในวันที่ ๑๗ มกราคม ของทุกปี เพื่อให้ทหารเรือทุกคนได้แสดงความเคารพและรำลึกถึงวีรกรรมของบรรพบุรุษทหารเรือ ที่ทำการรบอย่างกล้าหาญ ยอมพลีชีพเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติจากศัตรูที่รุกรานแผ่นดินของเรา

ประวัติศาสตร์ได้จารึกความกล้าหาญของทหารเรือในการยุทธระหว่างไทยกับฝรั่งเศส บริเวณ เกาะช้าง จังหวัดตราด เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๔๘๔ อันเป็นยุทธนาวีครั้งสำคัญยิ่งของกองทัพเรือไทย ในครั้งนั้น ฝรั่งเศสส่งกำลังทางเรือ จำนวน ๗ ลำ เข้ารุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณเกาะช้าง จังหวัดตราด เพื่อจะเข้าระดมยิงหัวเมืองชายทะเลทางภาคตะวันออกของไทย เฉพาะเรือลามอตต์ปิเกต์เพียงลำเดียวก็มีจำนวนปืนและกำลังพลมากกว่า

กำลังพลทั้งหมดของกำลังทางเรือไทย ซึ่งประกอบด้วย เรือหลวงธนบุรี เรือหลวงชลบุรี และเรือหลวงสงขลา ที่รักษาการณ์อยู่บริเวณนั้น แม้ว่าจะเสียเปรียบในด้านกำลังรบเป็นอย่างมาก วีรชนผู้กล้าหาญของเรายังมีขวัญและกำลังใจอันเข้มแข็ง ได้เข้าขัดขวางผู้รุกล้ำอธิปไตยของชาติและทำการรบอย่างสุดความสามารถ ยอมสละชีพเพื่อปกป้องมาตุภูมิอย่างองอาจ จนเรือหลวงทั้ง ๓ ลำ จมลงพร้อมกับชีวิตนายทหารและทหารประจำเรือ รวมทั้งสิ้น ๓๖ นาย แต่เป็นที่น่าภูมิใจว่า ด้วยกำลังทางเรือของเราที่รักษาการณ์อยู่นั้น สามารถทำให้กองเรือรบของฝรั่งเศสได้รับความเสียหายอย่างหนัก และในที่สุดต้องล่าถอยออกไปจากน่านน้ำของไทย นอกจากนี้ยังมีการรบในยุทธการสำคัญอีกหลายครั้ง ที่นักรบผู้กล้าหาญแห่งกองทัพเรือเหล่านี้ได้สละชีวิต เพื่อธำรงไว้ซึ่งชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ สมเป็นชายชาติทหารอย่างแท้จริง วีรกรรมของท่านเหล่านี้ได้นำเกียรติภูมิมาสู่ วงศ์ตระกูลและกองทัพเรือไทย ซึ่งประชาชนชาวไทยทั้งมวลจะพึงจดจำไว้เป็นแบบอย่างอันดีงาม--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไซม์ ดาร์บี้ มิตซู ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัวโชว์รูมแบบใหม่ สาขาปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ตามที่ บริษัท ไซม์ ดาร์บี้ มิตซู (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิ มีกำหนดจัดงานเปิดตัวโชว์รูมรูปแบบใหม่ สาขาปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ ในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2548 เวลา 10.00 – 15.00 น. ในการนี้บริษัท มิต...

ททท. เชิญชิมต้มยำโป๊ะแตกหม้อใหญ่ ฟรี! ในงานเทศกาลอาหารทะเลจังหวัดสมุทรสาคร ครั้งที่ 5

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ททท. เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2548 จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ ชมรมร้านอาหารจังหวัดสมุทรสาคร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 1 กำหนดจัดงาน "เทศกาลอาห...

นายทหารใหม่เข้ารายงานตนเองกับผู้บัญชาการทหารเรือ

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายทหารใหม่ จำนวน ๑๔๑ นาย ที่สำเร็จการศึกษาชั้นปีที่ ๕ จากโรงเรียนนายเรือ และได้รับการประดับยศเป็นว่าที่เรือตรี รายงานตนเองเข้ารับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรของกองทัพเรือ กับ พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชากา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง