ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม. เดินเครื่องระบบบำบัดน้ำเสียระยะที่ 4 จตุจักร เดือน มี.ค. 48 นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม.

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสุกิจ ก้องธรนินทร์ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างโรงควบคุมคุณภาพน้ำจตุจักร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบบำบัดน้ำเสีย ระยะที่ 4 โดยมีนายธีรเดช ตังประพฤทธิ์กุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ นายชาญชัย วิทูรปัญญากิจ รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ นายพรพจน์ กรรณสูต ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการคุณภาพน้ำ และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 48 ที่โรงบำบัดน้ำเสียจตุจักร ซ.อินทามระ 35 ถ.วิภาวดีรังสิต เขตจตุจักร

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ตนได้ไปตรวจเยี่ยมโรงควบคุมคุณภาพน้ำเขตจตุจักรซึ่งอยู่ระหว่างขยายเวลาดำเนินการก่อสร้าง โดยมีกำหนดแล้วเสร็จและจะเริ่มเดินระบบในเดือนมีนาคม 2548 นี้ ในเบื้องต้นจะเดินเครื่องบำบัดน้ำเสียประมาณ 150,000 ลบ.ม.ต่อวัน นอกจากนี้ภายในเดือนมกราคม 2548 โรงควบคุมคุณภาพน้ำดินแดงจะจะสามารถให้บริการได้ ทั้งนี้เมื่อรวมปริมาณน้ำที่ผ่านระบบบำบัดน้ำเสียทั้งสองแห่งและโรงควบคุมคุณภาพน้ำที่มีอยู่เดิมแล้ว กรุงเทพมหานครจะสามารถบำบัดน้ำเสียได้ประมาณ 1 ล้านลบ.ม.ต่อวัน หรือประมาณร้อยละ 37 ของปริมาณน้ำเสียทั้งหมดของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีน้ำเสียประมาณ 2.66 ล้านลบ.ม.ต่อวัน

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า ตนได้มอบหมายให้สำนักการระบายน้ำศึกษาว่า พื้นที่ใดบ้างที่จำเป็นจะต้องสร้างโรงควบคุมคุณภาพน้ำ เพิ่มเติมและให้รายงานมายังตน ซึ่งตนจะหารือร่วมกับนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสำนักการระบายน้ำ เพื่อกำหนดแผนการพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพน้ำรวมของกรุงเทพมหานคร รวมทั้งกำหนดแนวทางการฟื้นฟูสภาพคูคลองและแม่น้ำเจ้าพระยาให้คืนสู่ความใสสะอาด รวมทั้งจะขยายเป้าหมายโครงการกรุงเทพฯ บ้านเราใสสะอาด 10 คลองใสเดิมให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการของโรงควบคุมคุณภาพน้ำทุกแห่งของกรุงเทพมหานคร โดยให้แต่ละเขตที่อยู่ในพื้นที่ให้บริการโรงควบคุม คุณภาพน้ำของกรุงเทพมหานคร รณรงค์ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากประชาชน และสถานประกอบการ ร้านอาหาร โรงแรม ในการมีส่วนร่วมรักษาสภาพคูคลอง โดยไม่ทิ้งขยะ และปล่อยน้ำที่ยังไม่ผ่านการบำบัดลงสู่ลำคลองสาธารณะ สำหรับสถานประกอบการและโรงแรมนั้น อาจต้องใช้อำนาจกฎหมายเพื่อเข้าไปตรวจสอบการปล่อยน้ำทิ้งดังกล่าว

สำหรับโครงการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียระยะที่ 4 รวมถึงการก่อสร้างโรงควบคุมคุณภาพน้ำจตุจักรนี้ มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมพื้นที่เขตจตุจักร และบางส่วนของเขตดินแดง ห้วยขวาง และพญาไท รวมพื้นที่ให้บริการประมาณ 33 ตร.กม. ในระยะแรกจะบำบัดน้ำเสียได้ไม่ต่ำกว่า 150,000 ลบ.ม.ต่อวัน และสามารถขยายขีดความสามารถการบำบัดน้ำเสียได้สูงสุด 225,000 ลบ.ม.ต่อวัน ทั้งนี้ตัวอาคารโรงควบคุมคุณภาพน้ำจตุจักรนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 7 ไร่ บริเวณริมคลองบางซื่อ ในซอยอินทามระ 35 ถ.วิภาวดี รังสิต ซึ่งระบบบำบัดน้ำเสียดังกล่าวจะดักน้ำเสียจากแหล่งชุมชนไม่ให้ไหลสู่คลองสาธารณะ โดยระบบท่อรวบรวมน้ำเสียที่สร้างใหม่นี้เป็นชนิดท่อรวม (Combined System) คือรับทั้งน้ำฝนและน้ำเสียไปผ่านการบำบัดที่โรงควบคุมคุณภาพน้ำก่อนแล้วจึงปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่ลำคลองและแหล่งน้ำต่อไป--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม. ส่งขบวนคาราวานมอบของขวัญวันเด็กให้น้องชาวใต้

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(7 ม.ค.48) เวลา 10.00 น. ที่ลานคนเมือง ด้านหน้าศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนคาราวานสิ่งของบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ...

รายงานพิเศษ..รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอเอซิส มีเดีย รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท ตลาดรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปี 2547 เติบโตเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการกระตุ้นการรับรู้และสร้างการยอมรับต่อผู้บริโภคและประชาชน ของกลุ่มผู้ประกอบการในน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง